M
14:50 | 12/07/2016

Tạm dừng nhập khẩu lạc từ Senegal

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa ký quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea) từ Senegal. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 11.7.2016.

se tam dung nhap khau lac tu senegal Còn nhiều việc phải làm
se tam dung nhap khau lac tu senegal Sinh viên phát hoảng vì cơm KTX có dòi
se tam dung nhap khau lac tu senegal Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”
se tam dung nhap khau lac tu senegal
Lạc Senegal bị tạm dừng nhập khẩu vào Việt Nam vì phát hiện có mọt

Bộ trưởng Cao Đức Phát giao Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) kiểm dịch chặt chẽ các lô lạc nhập khẩu từ Senegal trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực; Thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Senegal biết để có biện pháp khắc phục triệt để; Tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Senegal và báo cáo Bộ trưởng.

Trước đó, từ ngày 18.02.2016 đến ngày 14.6.2016, lực lượng chức năng đã phát hiện 48 container lạc, tổng khối lượng là hơn 943 tấn nhập khẩu từ Senegal vào Việt Nam qua cảng thành phố Hải Phòng bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống.

Đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm, thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp gây ra đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước.

Nguồn :