Để thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại cấp xã, phường đạt hiệu quả:

Còn nhiều việc phải làm

Thời gian gần đây, khái niệm “thực phẩm không an toàn”, “thực phẩm bẩn” được nhắc đến rất nhiều và cũng là mối quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Với quyết tâm ngăn chặn thực phẩm bẩn, TP.Hà Nội đã thí điểm thành lập 65 đoàn thanh, kiểm tra thực phẩm cấp xã, phường và đã thu được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, để mô hình này thực sự đi vào cuộc sống, vẫn còn nhiều việc cần làm.
con nhieu viec phai lam 39686 Hà Nội: Hơn 500 cơ sở bị xử phạt vi phạm An toàn thực phẩm
con nhieu viec phai lam 39686 Công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Kiểm tra ít hơn, vi phạm nhiều hơn

Thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, TP.Hà Nội đã lựa chọn 5 quận, huyện và 10 xã phường, xã, thị trấn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP).

con nhieu viec phai lam 39686
Quán cóc vỉa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong ATTP.

Qua 6 tháng thực hiện thanh tra chuyên ngành, 65 đoàn kiểm tra đã thanh tra, kiểm tra được 2.563/12.506 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phát hiện 543 cơ sở vi phạm, trong đó có 227 cơ sở bị phạt với tổng số tiền hơn 750 triệu đồng và đóng cửa hoạt động 19 cơ sở.

Đáng nói là, số lượng cơ sở được thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành tuy ít hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng tỉ lệ cơ sở vi phạm bị xử lý hành chính cao hơn 3,6% và số tiền xử phạt hành chính cũng cao hơn gấp 2 lần cũng so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, quy trình của cuộc thanh tra đòi hỏi chặt chẽ, phức tạp, mất nhiều thời gian hơn so với kiểm tra nên số cơ sở được thanh tra ít hơn.

Phần nữa là do cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đã được tập huấn cấp chứng chỉ thanh tra, nhưng thời gian tập huấn còn ngắn, kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế, nên còn e ngại trong công việc.

Trao đổi với PV, bác Lê Tuấn Anh - ở phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, nếu chỉ bằng mắt thường tôi cũng không thể nào biết đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch.

Do đó khi đi chợ, tôi cũng chỉ còn cách “mua bằng lòng tin” tức là mua ở những sạp hàng quen biết lâu năm, tin tưởng nhau là chính chứ không xác định được nguồn gốc hàng hóa. Cùng chung nhận định với bác Tuấn Anh, anh Nguyễn Hoàng Nam (ở 19T1, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính) khá bi quan khi cho rằng, có bỏ tiền cũng chưa chắc đã được ăn đồ sạch.

Theo anh Nam, với mong muốn tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn cho nhà mình, gia đình anh thường mua đồ trong siêu thị, thế nhưng khi những “góc khuất” của một số thực phẩm dán mác “hàng sạch, hàng đảm bảo” bị phơi bày thì thực sự anh cảm thấy bối rối.

“Chúng tôi rất mong chính quyền vào cuộc quyết liệt hơn nữa, công khai những cơ sở, những cá nhân có hành vi cung cấp thực phẩm bẩn để người dân được biết, phòng tránh và có chế tài xử lý thích đáng” - anh Nam nhấn mạnh.

Vẫn do tại lực lượng mỏng

Về vấn đề này, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, qua việc triển khai thí điểm mô hình này cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn đa số là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… nên công tác kiểm tra ATTP gặp khó khăn.

Trong khi đó, quy trình của cuộc thanh tra đòi hỏi chặt chẽ, phức tạp, mất nhiều thời gian hơn so với kiểm tra, nên số cơ sở được thanh tra ít hơn. Phần nữa là do cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đã được tập huấn cấp chứng chỉ thanh tra, nhưng thời gian tập huấn còn ngắn, kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế, nên còn e ngại trong công việc.

Hơn nữa, việc thanh, kiểm tra thường gặp khó khăn ở tuyến phường, xã do lực lượng mỏng.  Thậm chí, nhiều địa phương mới chỉ tập trung thanh tra ở lĩnh vực y tế, vệ sinh, còn lĩnh vực công thương, nông nghiệp chưa thanh tra được nhiều.

Đơn cử như trường hợp tại phường Láng Hạ (quận Đống Đa) - một trong 10 phường, xã, thị trấn được TP.Hà Nội chọn triển khai thí điểm mô hình ATTP, do không được tăng biên chế, nên 10 thành viên của đội thanh tra chuyên ngành phường đều phải kiêm nhiệm.

Ông Nguyễn Cảnh Quang - Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ kiêm Đội trưởng Đội Thanh tra chuyên ngành ATTP phường - cũng thừa nhận rằng, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là cán bộ cơ sở kiêm nhiệm rất nhiều việc.

“Do đó, để một tuần thanh tra được 4-5 buổi thì rất khó, trong khi đó mỗi việc đọc hết các điều khoản giấy tờ pháp lý cho người dân cũng đã mất không ít thời gian” – ông Quang cho hay.

Cạnh đó, một vấn đề nữa cũng hết sức nổi cộm là việc vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể trong việc xử phạt của thanh tra chuyên ngành ATTP cấp phường, xã. Chẳng hạn khi phát hiện một cơ sở vừa không có giấy phép kinh doanh vừa không đảm bảo ATTP, mức phạt lên đến 7 triệu đồng nhưng mức phạt tối đa của thanh tra cấp xã, phường chỉ là 5 triệu đồng nên không xử lý được.

Hoặc theo quy định hiện hành, lực lượng thanh tra xã, phường, thị trấn được phép kiểm tra đột xuất và thanh tra độc lập, nhưng vẫn phải thông báo trước cho chủ cơ sở và khi phát hiện những sai phạm về ATTP lại phải về trụ sở để ra quyết định xử phạt nên kết quả thanh tra, xử lý vi phạm bị hạn chế phần nào…

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội: Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025

Hà Nội: Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025

Tối 3/12, tại phố Văn Tân, Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng với UBND phường Hoàng Liệt tổ chức khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025. Hội chợ quy tụ hơn 130 gian hàng với hàng trăm đặc sản vùng miền, góp phần thúc đẩy tiêu dùng nội địa, kết nối cung - cầu hàng hoá trên địa bàn Thủ đô dịp Tết Nguyên đán 2026.
Khai trương Trung tâm thương mại Go! Thăng Long

Khai trương Trung tâm thương mại Go! Thăng Long

Sáng 1/12, GO! Thăng Long, chính thức được tập đoàn Central Retail Việt Nam khai trương đưa vào hoạt động, với một diện mạo hoàn toàn mới. Sự kiện đánh dấu cột mốc mới đặc biệt ý nghĩa, bởi sau hơn 20 năm hiện diện và phục vụ người dân Thủ đô, địa điểm Big C Thăng Long đã chính thức được nâng cấp thành Trung tâm thương mại Go! Thăng Long.
Hà Nội chuẩn bị tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025 tại xã Trung Giã

Hà Nội chuẩn bị tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025 tại xã Trung Giã

Từ ngày 27 - 30/11, tại sân vận động Phố Nỷ, xã Trung Giã, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng với UBND xã Trung Giã sẽ tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025. Sự kiện được kỳ vọng mang lại cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm; thúc đẩy tiêu thụ hàng công nghiệp nông thôn; mở rộng hợp tác sản xuất, chế biến, phân phối; tiến tới hình thành chuỗi sản xuất - tiêu dùng bền vững cho các sản phẩm của Thủ đô.
Đưa thương mại điện tử đến với Muổi Nọi: Thu hẹp khoảng cách số từ những điều căn bản

Đưa thương mại điện tử đến với Muổi Nọi: Thu hẹp khoảng cách số từ những điều căn bản

Từ thực tế thiếu hụt kiến thức số, hạn chế thiết bị và hạ tầng mạng, người dân xã Muổi Nọi (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) lâu nay gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các mô hình kinh doanh hiện đại. Hội nghị tập huấn thương mại điện tử do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Sơn La tổ chức mới đây đã mang đến cách tiếp cận “đến tận nơi - hướng dẫn tận tay”, giúp bà con từng bước làm quen với video ngắn, tiếp thị liên kết và cách quảng bá sản phẩm trên môi trường số.
Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề xã Thanh Oai 2025

Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề xã Thanh Oai 2025

Tối ngày 20/11, tại Công viên Thanh Oai (xã Thanh Oai, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng UBND xã Thanh Oai tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề phục vụ du lịch và Phiên chợ Việt năm 2025.
Xăng đồng loạt giảm giá nhẹ trong chiều ngày 20/11

Xăng đồng loạt giảm giá nhẹ trong chiều ngày 20/11

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, từ 15h ngày 20/11, giá xăng được điều chỉnh giảm đồng loạt, trong khi đó, giá dầu được điều chỉnh tăng giảm đan xen ở mức từ 34 đồng/lít đến 353 đồng/lít.
Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai

Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai

Từ ngày 20 - 23/11/2025, tại Công viên Thanh Oai, xã Thanh Oai (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng với UBND xã Thanh Oai tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề phục vụ du lịch. Triển lãm có quy mô hơn 120 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm đặc trưng của các cơ sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp và nghệ nhân tiêu biểu…
Triển lãm tôn vinh sáng tạo thủ công: Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải Hà Nội trên hành trình hội nhập

Triển lãm tôn vinh sáng tạo thủ công: Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải Hà Nội trên hành trình hội nhập

Tiếp nối chuỗi Triển lãm Chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, triển lãm Chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải năm 2025, không chỉ tập trung vào nhiệm vụ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mà còn thúc đẩy kết nối giao thương các nhóm sản phẩm tiêu biểu của Hà Nội - Phó Giám đốc Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Nội Hoàng Quân nhấn mạnh.
Xây dựng niềm tin số: Online Friday 2025 mở rộng kết nối, bảo vệ người tiêu dùng

Xây dựng niềm tin số: Online Friday 2025 mở rộng kết nối, bảo vệ người tiêu dùng

Diễn ra tối 14/11 tại Hà Nội, Lễ khai mạc Online Friday 2025 thu hút sự tham gia của nhiều sàn thương mại điện tử (TMĐT), doanh nghiệp và đối tác công nghệ. Với chủ đề “An toàn - An tâm - An vui”, chương trình hướng tới lan tỏa thói quen tiêu dùng thông minh, khuyến khích lựa chọn hàng hóa rõ nguồn gốc, đồng thời mở rộng cơ hội quảng bá hàng Việt và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.
Khai mạc Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc

Khai mạc Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc

Sáng 14/11, tại Trung tâm thương mại tỉnh Lai Châu, Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc năm 2025 chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại quy mô khu vực.
Xem thêm
Phiên bản di động