Tại sao xào một món thập cẩm lại có thể gây hại cho sức khỏe
Những lợi ích thú vị từ việc ăn chay | |
Những thực phẩm đốt cháy mỡ bụng bạn nên lưu ý |
Nấu các món xào mà đặc biệt là những món xào thập cẩm, trông giống như một sự lựa chọn lành mạnh, nhưng theo các nhà khoa học, thực ra chúng có thể gây ra những điều không tốt cho sức khỏe. Bởi nó làm bắn các hạt vi lượng của chất béo vào không khí, có thể gây nguy hiểm nếu hít phải.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Texas và Đại học Utah State đã làm nóng dầu trong chảo và sau đó ghi lại những gì đã xảy ra khi thêm nước vào.
Họ phát hiện ra những kết quả “đáng kinh ngạc” khi nước bốc hơi sẽ làm cho chất béo bùng nổ, khiến các giọt dầu nhỏ bắn vào trong không khí, chúng làm ô nhiễm môi trường trong nhà. Và khi con người hít phải những chất này có thể gây nguy hiểm.
Thực phẩm xào có hàm lượng nước cao rất có hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet |
Các nhà khoa học cho biết thực phẩm như thịt gà, hoặc các món chiên xào của Trung Quốc, có thể là thủ phạm tồi tệ nhất cho việc phun dầu vào trong không khí bởi vì gia cầm và rau có chứa một lượng lớn nước.
Trên trang The Telegraph, giáo sư Jeremy Marston của Đại học Công nghệ Taxes cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng một lượng rất nhỏ các giọt dầu được giải phóng ngay cả khi ngay cả một giọt nước nhỏ tiếp xúc với dầu nóng. Các hiện tượng này cho ra kết quả rất ấn tượng - bạn có thể nhìn thấy sự phóng thích bùng nổ khi nước bị mắc kẹt dưới dầu ăn, sẽ bốc hơi một cách bất ngờ. Điều này làm cho các hạt dầu vỡ ra và bắn ra ngoài không khí”.
Các nhà khoa học hiện đang sử dụng video tốc độ cao để ghi lại và tính toán kích thước và sự phân bố của các giọt dầu được bắn ra và để xem chúng có thể gây ra ô nhiễm không khí trong một căn bếp với không có thông gió như thế nào.
GS. Marston cho biết thêm: “Chúng ta biết rằng hàng triệu người chết trên toàn thế giới xảy ra do ô nhiễm không khí trong nhà, nhưng không phải ai cũng biết được mối nguy hiểm trong nhà từ việc nấu ăn trong căn bếp không thông thoáng như thế nào. Chúng tôi đang lên kế hoạch tiến hành một nghiên cứu chi tiết để xác định lượng chất aerosol tác động lên nhà bếp đối với ô nhiễm không khí trong nhà.
Hi vọng nghiên cứu có thể cải tiến hệ thống thông gió đẻ loại bỏ các chất béo siêu nhỏ vào không khí. Ảnh: Internet |
Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này có thể hướng dẫn các thiết kế cải tiến hệ thống thông gió để loại bỏ các chất chất béo siêu nhỏ”.
Các phát hiện của ông đã được trình bày trong cuộc họp thường niên lần thứ 70 của Hiệp hội Động lực học Chất lỏng Hoa Kỳ (American Physical Society's Division of Fluid Dynamics) tại Denver, Colorado.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38