Tại sao xào một món thập cẩm lại có thể gây hại cho sức khỏe
Những lợi ích thú vị từ việc ăn chay | |
Những thực phẩm đốt cháy mỡ bụng bạn nên lưu ý |
Nấu các món xào mà đặc biệt là những món xào thập cẩm, trông giống như một sự lựa chọn lành mạnh, nhưng theo các nhà khoa học, thực ra chúng có thể gây ra những điều không tốt cho sức khỏe. Bởi nó làm bắn các hạt vi lượng của chất béo vào không khí, có thể gây nguy hiểm nếu hít phải.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Texas và Đại học Utah State đã làm nóng dầu trong chảo và sau đó ghi lại những gì đã xảy ra khi thêm nước vào.
Họ phát hiện ra những kết quả “đáng kinh ngạc” khi nước bốc hơi sẽ làm cho chất béo bùng nổ, khiến các giọt dầu nhỏ bắn vào trong không khí, chúng làm ô nhiễm môi trường trong nhà. Và khi con người hít phải những chất này có thể gây nguy hiểm.
Thực phẩm xào có hàm lượng nước cao rất có hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet |
Các nhà khoa học cho biết thực phẩm như thịt gà, hoặc các món chiên xào của Trung Quốc, có thể là thủ phạm tồi tệ nhất cho việc phun dầu vào trong không khí bởi vì gia cầm và rau có chứa một lượng lớn nước.
Trên trang The Telegraph, giáo sư Jeremy Marston của Đại học Công nghệ Taxes cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng một lượng rất nhỏ các giọt dầu được giải phóng ngay cả khi ngay cả một giọt nước nhỏ tiếp xúc với dầu nóng. Các hiện tượng này cho ra kết quả rất ấn tượng - bạn có thể nhìn thấy sự phóng thích bùng nổ khi nước bị mắc kẹt dưới dầu ăn, sẽ bốc hơi một cách bất ngờ. Điều này làm cho các hạt dầu vỡ ra và bắn ra ngoài không khí”.
Các nhà khoa học hiện đang sử dụng video tốc độ cao để ghi lại và tính toán kích thước và sự phân bố của các giọt dầu được bắn ra và để xem chúng có thể gây ra ô nhiễm không khí trong một căn bếp với không có thông gió như thế nào.
GS. Marston cho biết thêm: “Chúng ta biết rằng hàng triệu người chết trên toàn thế giới xảy ra do ô nhiễm không khí trong nhà, nhưng không phải ai cũng biết được mối nguy hiểm trong nhà từ việc nấu ăn trong căn bếp không thông thoáng như thế nào. Chúng tôi đang lên kế hoạch tiến hành một nghiên cứu chi tiết để xác định lượng chất aerosol tác động lên nhà bếp đối với ô nhiễm không khí trong nhà.
Hi vọng nghiên cứu có thể cải tiến hệ thống thông gió đẻ loại bỏ các chất béo siêu nhỏ vào không khí. Ảnh: Internet |
Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này có thể hướng dẫn các thiết kế cải tiến hệ thống thông gió để loại bỏ các chất chất béo siêu nhỏ”.
Các phát hiện của ông đã được trình bày trong cuộc họp thường niên lần thứ 70 của Hiệp hội Động lực học Chất lỏng Hoa Kỳ (American Physical Society's Division of Fluid Dynamics) tại Denver, Colorado.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở
Thấm đượm nghĩa tình cán bộ Công đoàn chuyên trách Đường sắt Việt Nam
Hội thảo Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Khi nào Việt Nam phóng vệ tinh mới thay thế VINASAT-1
VN-Index bứt phá, lấy lại mốc 1.200 điểm
Phát tán tin giả, đi tù thật
Tin khác
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19