Sống dưới mức tối thiểu: Đắng lòng bữa sáng 3.000 đồng!
"Sao cơm nhà mình không có cá, thịt vậy mẹ?" | |
Từ 1/9: Lao động được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài | |
Sống dưới mức tối thiểu: Khổ như công nhân! |
Bắp luộc với giá 3.000 đồng/trái là món ăn sáng quen thuộc của nhiều công nhân (CN). Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, CN một doanh nghiệp vốn nước ngoài tại KCX Tân Thuận cho biết, giá một trái bắp như vậy là vừa với túi tiền vốn đã eo hẹp của số đông CN.
“Lót dạ từ 1 trái bắp, tụi em có thể cầm cự đến giờ cơm trưa. Biết là không đủ dinh dưỡng nhưng tụi em không có sự lựa chọn nào khác”- Thủy nói.
Nhiều công nhân nữ mang thai cũng tranh thủ ghé mua bắp lót dạ trước khi vào ca. Ảnh Nguyễn Luân |
Khoai lang, khoai mì và chuối cũng là “lựa chọn hàng đầu” của số đông công nhân trước khi vào ca. Giá cả khá rẻ, chỉ từ 3.000 đến 5.000 đồng/bịch (3-4 củ khoai).
Anh Tuấn một người bán khoai lang ở KCX Tân Thuận cho biết, dù bán rất rẻ nhưng vẫn có công nhân “kỳ kèo trả giá". “Thu nhập bấp bênh khiến họ dè sẻn đủ thứ. Nói thật, ăn vài ba củ khoai lang thì làm sao có sức làm việc, chưa nói còn rất hại cho sức khỏe về lâu dài”- Anh Tuấn bày tỏ.
Nữ công nhân mua khoai trước giờ vào ca. Ảnh: Nguyễn Luân |
Hai nữ công nhân tranh thủ mua khoai mì trước lúc vào ca. Ảnh: Nguyễn Luân |
Chuối chiên với giá từ 3.000 đến 5.000 đồng/miếng cũng nằm trong menu sáng của công nhân. Chị Thảo, một nữ công nhân cho biết ăn đồ mỡ dầu vào buổi sáng là không nên nhưng ăn khoai lang, khoai mì hoài cũng ngán. “Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác”- Thảo chua chát nói.
Chuối chiên cũng nằm trong menu sáng của công nhân. Ảnh: Nguyễn Luân |
Chè, xôi mặn với giá từ 5.000 đồng đến 8.000 đồng với công nhân là quá sang. Ảnh Nguyễn Luân |
Nữ công nhân ghé mua bánh bông lan và các loại bánh ngọt bán ở lề đường. Ảnh: Nguyễn Luân |
Mua thức ăn sáng ở lề đường khiến công nhân đối diện với nguy cơ mất vệ sinh- an toàn. Ảnh: Nguyễn Luân |
Thu nhập thấp khiến công nhân không có nhiều sự lựa chọn khi mua thức ăn sáng |
Xin mời lãnh đạo VCCI và các doanh nghiệp dệt may ăn sáng cùng công nhân. Ảnh: Nguyễn Luân |
Sức khỏe công nhân ra sao với những phần ăn sáng như thế này. Ảnh: Công Danh |
Ai đàm bảo sức khỏe về lâu dài cho công nhân với những phần ăn sáng không đủ dinh dưỡng. Ảnh: Công Danh |
Nguyễn Luân - Công Danh/ nld.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
LĐLĐ quận Đống Đa: Nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Thành đoàn Hà Nội tuyên dương cán bộ công chức, viên chức trẻ xuất sắc
Gen Z mùa deadline cuối năm: Đa nhiệm, stress nhưng vẫn luôn tận hưởng cuộc sống
Học bổng ABG Future Leaders cho các nhà lãnh đạo trẻ
Luật Công nghiệp công nghệ số: Luật hóa trí tuệ nhân tạo, tài sản số
Thành phố Hồ Chí Minh: Kết nối hỗ trợ hơn 2,3 triệu tỷ đồng cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Quận Bắc Từ Liêm phát triển công nghiệp văn hóa vươn tầm cùng Thủ đô
Tin khác
Đề xuất, khuyến nghị Chính phủ phương án lương tối thiểu vùng phù hợp
Đời sống 22/11/2024 06:02
Yêu cầu các địa phương báo cáo thưởng Tết trước ngày 15/12
Đời sống 07/11/2024 16:30
Hà Nội: 30 nhà giáo tham gia Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024
Đời sống 30/10/2024 22:30
Đề xuất tiêu chí xác định người lao động có thu nhập thấp
Đời sống 23/10/2024 16:06
Trình Thủ tướng phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
Đời sống 23/10/2024 06:00
Giá điện, giá chung cư đều tăng: Người lao động càng thêm gánh nặng!
Lao động 12/10/2024 21:01
Thu nhập của người lao động tiếp tục được cải thiện
Đời sống 08/10/2024 06:17
Hàn Quốc ân hạn với lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước
Đời sống 05/10/2024 11:45
Hà Nội: Hộ gia đình nuôi 2 con học đại học, cao đẳng được hỗ trợ vay vốn chính sách
Đời sống 04/10/2024 15:49
Đề nghị bỏ đề xuất sinh viên làm thêm không quá 24 giờ mỗi tuần
Đời sống 25/09/2024 22:33