Sống dưới mức tối thiểu: Đắng lòng bữa sáng 3.000 đồng!
"Sao cơm nhà mình không có cá, thịt vậy mẹ?" | |
Từ 1/9: Lao động được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài | |
Sống dưới mức tối thiểu: Khổ như công nhân! |
Bắp luộc với giá 3.000 đồng/trái là món ăn sáng quen thuộc của nhiều công nhân (CN). Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, CN một doanh nghiệp vốn nước ngoài tại KCX Tân Thuận cho biết, giá một trái bắp như vậy là vừa với túi tiền vốn đã eo hẹp của số đông CN.
“Lót dạ từ 1 trái bắp, tụi em có thể cầm cự đến giờ cơm trưa. Biết là không đủ dinh dưỡng nhưng tụi em không có sự lựa chọn nào khác”- Thủy nói.
Nhiều công nhân nữ mang thai cũng tranh thủ ghé mua bắp lót dạ trước khi vào ca. Ảnh Nguyễn Luân |
Khoai lang, khoai mì và chuối cũng là “lựa chọn hàng đầu” của số đông công nhân trước khi vào ca. Giá cả khá rẻ, chỉ từ 3.000 đến 5.000 đồng/bịch (3-4 củ khoai).
Anh Tuấn một người bán khoai lang ở KCX Tân Thuận cho biết, dù bán rất rẻ nhưng vẫn có công nhân “kỳ kèo trả giá". “Thu nhập bấp bênh khiến họ dè sẻn đủ thứ. Nói thật, ăn vài ba củ khoai lang thì làm sao có sức làm việc, chưa nói còn rất hại cho sức khỏe về lâu dài”- Anh Tuấn bày tỏ.
Nữ công nhân mua khoai trước giờ vào ca. Ảnh: Nguyễn Luân |
Hai nữ công nhân tranh thủ mua khoai mì trước lúc vào ca. Ảnh: Nguyễn Luân |
Chuối chiên với giá từ 3.000 đến 5.000 đồng/miếng cũng nằm trong menu sáng của công nhân. Chị Thảo, một nữ công nhân cho biết ăn đồ mỡ dầu vào buổi sáng là không nên nhưng ăn khoai lang, khoai mì hoài cũng ngán. “Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác”- Thảo chua chát nói.
Chuối chiên cũng nằm trong menu sáng của công nhân. Ảnh: Nguyễn Luân |
Chè, xôi mặn với giá từ 5.000 đồng đến 8.000 đồng với công nhân là quá sang. Ảnh Nguyễn Luân |
Nữ công nhân ghé mua bánh bông lan và các loại bánh ngọt bán ở lề đường. Ảnh: Nguyễn Luân |
Mua thức ăn sáng ở lề đường khiến công nhân đối diện với nguy cơ mất vệ sinh- an toàn. Ảnh: Nguyễn Luân |
Thu nhập thấp khiến công nhân không có nhiều sự lựa chọn khi mua thức ăn sáng |
Xin mời lãnh đạo VCCI và các doanh nghiệp dệt may ăn sáng cùng công nhân. Ảnh: Nguyễn Luân |
Sức khỏe công nhân ra sao với những phần ăn sáng như thế này. Ảnh: Công Danh |
Ai đàm bảo sức khỏe về lâu dài cho công nhân với những phần ăn sáng không đủ dinh dưỡng. Ảnh: Công Danh |
Nguyễn Luân - Công Danh/ nld.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
“Giờ thứ 9” mùa 3 sẽ tái ngộ khán giả vào 28/4
Công đoàn Giáo dục Nghệ An phát động Tháng công nhân 2024
Gần 2.400 chỉ tiêu tại phiên giao dịch việc làm huyện Thạch Thất năm 2024
TP.HCM: Hạn chế lưu thông phục vụ Giải Việt dã truyền thống 30/4
Khởi tranh Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần thứ III
Tổng kết Chương trình "Vì an toàn giao thông Thủ đô"
Cảng HKQT Tân Sơn Nhất tăng chuyến bay phục vụ Lễ 30/4
Tin khác
Để lao động phi chính thức không bị “lọt lưới an sinh”
Đời sống 23/04/2024 17:25
Kênh hỗ trợ người lao động thoát khỏi “tín dụng đen”
Đời sống 18/04/2024 11:02
Người lao động cần nhận diện các "chiêu trò" lừa đảo, để tránh bị chiếm đoạt tài sản
Đời sống 17/04/2024 18:55
Người lao động ở một số địa phương có thể được tăng lương 2 lần từ ngày 1/7
Đời sống 16/04/2024 06:23
Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Đời sống 14/04/2024 22:03
Trình Thủ tướng quyết định việc nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5
Đời sống 11/04/2024 14:35
Những vũ nữ Chăm dưới ngôi Tháp bà nghìn tuổi
Đời sống 08/04/2024 14:40
Hà Nội: Chuyển biến tích cực trong công tác An toàn, vệ sinh lao động
Đời sống 07/04/2024 15:09
Hà Nội: Quý I, hơn 14 nghìn người được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp
Đời sống 06/04/2024 13:51
Lao động nữ phấn khởi khi được tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe, làm đẹp
Đời sống 31/03/2024 16:29