Sáng tác nhạc cho thiếu nhi: Cần những nhạc sĩ trẻ tâm huyết

Khó có thể kể tên được một bài hát thiếu nhi thực sự ấn tượng trong một vài năm trở lại đây. Đã có nhiều cuộc hội thảo, nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh, các thầy, cô giáo, những người trong giới, của truyền thông phản ánh tình trạng thiếu hụt này. Song tất cả vẫn chỉ dừng lại ở sự phàn nàn, kêu ca mà chưa thực sự bắt tay vào hành động cụ thể, đúng hướng.
Sáng tác nhạc cho thiếu nhi: Cần những nhạc sĩ trẻ tâm huyết Đừng để khán giả lãng quên
Sáng tác nhạc cho thiếu nhi: Cần những nhạc sĩ trẻ tâm huyết Bài hát yêu thích tháng 7: Tưởng nhớ 3 cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam
Sáng tác nhạc cho thiếu nhi: Cần những nhạc sĩ trẻ tâm huyết 10 nhạc sỹ nổi tiếng phổ thơ Ngô Xuân Bính làm đêm nhạc

Lỗi do quảng bá?

“Con cò bé bé. Nó đậu cành tre. Đi không hỏi mẹ. Biết đi đường nào…” – giai điệu bài hát đã nằm lòng bao thế hệ, và qua bao nhiêu năm với bao cuộc đổi thay của đất nước, lứa tuổi thiếu nhi cũng vẫn chỉ biết hát những bài hát cũ bởi âm nhạc nước nhà còn thiếu vắng những bài hát mới gần gũi, đi vào tâm thức các em như vậy. Việc những cô bé, cậu bé còn non nớt nghêu ngao những ca khúc người lớn đã trở thành “chuyện thường ngày”. Theo nhạc sĩ Huy Hùng, hiện chúng ta đang thiếu vắng những nhạc sĩ dành tâm huyết cho lứa tuổi thiếu nhi, mặc dù đội ngũ nhạc sĩ trẻ xuất hiện ngày một đông nhưng số người viết nhạc thiếu nhi lại quá ít ỏi, trong khi các em mới là đối tượng cần được thụ hưởng và định hướng về thẩm mỹ âm nhạc. Thời gian qua, có một số ca khúc thiếu nhi xuất hiện nhưng phần lớn vẫn không tạo được điểm nhấn, ca từ khó hiểu, giai điệu khó hát, khó nhớ nên ít tìm được sự đồng điệu với trẻ nhỏ.

Sáng tác nhạc cho thiếu nhi: Cần những nhạc sĩ trẻ tâm huyết
Nhạc sĩ Phong Nhã, người có nhiều ca khúc hay cho thiếu nhi

Đã có nhiều cuộc hội thảo, nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, những người trong giới, và không ít bài báo, chương trình truyền hình phản ánh tình trạng thiếu hụt này. Song tất cả vẫn chỉ dừng lại ở sự kêu ca, phàn nàn mà chưa thực sự đưa ra được phương hướng cụ thể để khắc phục. Nhạc sĩ Huy Hùng cho rằng, vấn đề ở đây là “lỗ hổng” quảng bá. Ngoài việc cần những nhạc sĩ sáng tác và những nhà sản xuất âm nhạc tâm huyết với dòng nhạc này, chúng ta cần phải có những hành động cụ thể để quảng bá, giới thiệu đến công chúng, cần ngăn chặn sự xâm hại của các loại nhạc lai căng.

Một số nhạc sĩ muốn viết cho lứa tuổi thiếu nhi nhưng để tác phẩm đó đến được với các em cũng như đến gần hơn với khán giả còn một khoảng cách khá xa. Để có được một tác phẩm hoàn thiện, không chỉ đơn thuần là bản nhạc, gồm có giai điệu và lời ca, mà còn phải hòa âm, phối khí cho ca khúc đó rồi tìm ca sĩ thể hiện. Đây là một khoản chi phí khá tốn kém. Tiếp theo làm thế để người nghe biết đến và đón nhận ca khúc mới là điều khó. “Quảng bá ca khúc thiếu nhi nói riêng, cũng như âm nhạc nói chung, cần phải thể hiện ở hướng tích cực, phải có những chương trình hành động cụ thể, lộ trình thích hợp chứ không chỉ có giới thiệu bằng hình thức ghi chép, thu âm, quay hình rồi xếp xó tư liệu”, nhạc sĩ Huy Hùng nói.

Hiện đại cũng phải đi từ gốc

Nếu đổ lỗi cho quảng bá thì cũng chỉ một phần, bởi xã hội ngày nay là thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin, phương tiện truyền thông đại chúng, đã có nhiều kênh truyền hình với các chương trình giải trí dành cho thiếu nhi ồ ạt ra đời. Không phủ nhận, nhờ các sân chơi truyền hình thực tế, trẻ nhỏ được tiếp cận nhiều hơn với âm nhạc truyền thống như tuồng, chèo, chầu văn – thể loại nhạc dường như là xa xỉ với các cô bé, cậu bé mặt còn búng ra sữa. Những sân chơi như Đồ Rê Mí, The Voice Kids góp phần tìm kiếm được nhiều tài năng âm nhạc nhí, thế nhưng những sân chơi truyền hình này đang có xu hướng lệch chuẩn. Nhiều ca khúc không phù hợp với lứa tuổi trở thành lựa chọn hữu hiệu cho các tài năng nhí. Mặt khác, những động tác bắt chước người lớn quá sớm, cách trang điểm lòe loẹt, trang phục gợi cảm khiến các em đánh mất sự ngây thơ, trong trẻo vốn có của lứa tuổi, và vô tình bị biến thành công cụ kiếm tiền của người lớn.

Cách đây không lâu, đoạn clip hàng trăm học sinh của một trường tiểu học Hà Nội đồng thanh hát bài hát “Chắc ai đó sẽ về” – một bản hit của Sơn Tùng MTP khi được lan truyền trên mạng, đã khiến không ít người ngạc nhiên và suy ngẫm. Với 30 năm tuổi nghề, cô Trần Thị Kim Hoa, giáo viên Trường Tiểu học Hồng Hà nhận xét, những bài hát mới bổ sung trong chương trình sách hát nhạc bậc tiểu học hiện nay không phù hợp. Có những bài nghe trúc trắc, không rõ nhịp phách. Nghe các em hát cứ ngỡ là đọc. Còn theo giáo viên dạy hát nhạc Hoàng Thúy Hằng, cô đã dạy học 20 năm nhưng chương trình trong sách hát nhạc của các em vẫn được duy trì, nhiều bài hát đã quá cũ. Chỉ có sách hát nhạc lớp 4, lớp 5 có thay đổi, thêm thắt vài bài. Nhưng một số bài mới khó hát nên SGK đã có hiệu chỉnh, thay thế bằng những bài khác.

Trao đổi với LĐTĐ về vấn đề này, nhạc sỹ Phong Nhã – người gắn cả phần đời với thiếu nhi, cha đẻ của ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng", cho rằng, sáng tác cho thiếu nhi đòi hỏi phải có đội ngũ nhạc sĩ nhiệt tình, say mê, yêu và gắn bó với trẻ. Các bài hát phải gắn với học tập, vui chơi, từ đó mới giáo dục trẻ về các mặt. “Giai điệu mới dù có thể đẹp hơn xưa nhưng vẫn phải gắn với dân tộc. Hiện đại nhưng vẫn phải đi từ cái gốc đó là phương châm mà các nhạc sĩ mới phải theo”, người nhạc sĩ già nhắn nhủ.

Sáng tác nhạc cho thiếu nhi: Cần những nhạc sĩ trẻ tâm huyết

Nhạc sĩ Huy Hùng cho rằng, vấn đề ở đây là “lỗ hổng” quảng bá. Ngoài việc cần những nhạc sĩ sáng tác và những nhà sản xuất âm nhạc tâm huyết với dòng nhạc này, chúng ta cần phải có những hành động cụ thể để quảng bá, giới thiệu đến công chúng, cần ngăn chặn sự xâm hại của các loại nhạc lai căng.

Lưu Nhi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Hà Nội: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức quản lý văn hóa

Hà Nội: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức quản lý văn hóa

Ngày 26/11, tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức lễ khai giảng các lớp bồi dưỡng kiến thức thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức quản lý văn hóa của thành phố Hà Nội đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”.
Xem thêm
Phiên bản di động