M
15:00 | 12/05/2015

Hàng nghìn m2 đất bị chiếm dụng ở Phú Xuyên

Sai phạm đã rõ sao chưa xử lý?

Hàng nghìn m2 đất của Hạt 5 Quốc lộ 1A (QL 1A), Công ty cổ phần quản lý và xây dựng công trình giao thông 236 (Tổng cục Đường bộ VN – Bộ GTVT) và cả một dải đất dài hành lang an toàn giao thông đường bộ QL 1A (địa bàn huyện Phú Xuyên) bị các hộ dân chiếm dụng trái phép hàng chục năm nhưng không bị xử lý.

Các đơn vị hành chính sự nghiệp hoàn thành tổ chức hội nghị CBCC
Phú Xuyên: Chú trọng xây dựng CĐCS vững mạnh

Ngày 1/1/2015 Hạt 5 QL 1A (gọi tắt là Hạt 5) có văn bản gửi các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên đề nghị giải quyết tình trạng lấn chiếm đất của người dân. Theo đó, ngày 27/10/1994, Hạt 5 được UBND tỉnh Hà Tây cũ giao cho 2.240m2 đất mặt hồ để xây dựng trụ sở, kho và bãi vật tư xe máy phục vụ thi công QL 1A đoạn qua xã Đại Xuyên và Phúc Tiến.

Sau khi được giao đất, Hạt 5 đã xây dựng kênh tưới tiêu cho xã Đại Xuyên. Ngày 8/10 và 24/10/1994, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức cuộc họp giải quyết cấp đất cho Hạt 5 và thống nhất ngoài diện tích UBND tỉnh Hà Tây giao cho Hạt 5 thì UBND huyện Phú Xuyên đồng ý tạm thời giao cho Hạt 5 sử dụng phần diện tích hành lang giao thông. Đất hành lang giao thông này nằm dọc QL 1A phía trước mặt diện tích đất UBND tỉnh Hà Tây đã giao cho Hạt 5. Tuy nhiên sau đó, đất của đơn vị này bị các hộ dân của hai xã Đại Xuyên và Phúc Tiến đua nhau lấn chiếm xây dựng các công trình kiên cố. Thậm chí, các hộ dân còn chiếm luôn cả đất hành lang an toàn giao thông ven QL 1A phía trước. Hạt 5 đã nhiều lần gửi văn bản tới UBND xã Đại Xuyên và Phúc Tiến và UBND huyện Phú Xuyên đề nghị cưỡng chế, giải phóng mặt bằng trả lại đất cho đơn vị. Chính quyền xã và huyện Phú Xuyên đã nhiều lần lập biên bản và ra quyết định cưỡng chế nhưng không thành do thiếu quyết liệt trước sự chống đối của người dân.

Một số công trình vi phạm.

Ngày 23/6/2009 UBND TP Hà Nội có công văn số 5779/UBND-TNMT về việc giải quyết dứt điểm việc một số hộ dân cố tình lấn chiếm diện tích đất giao cho Hạt 5 sử dụng tại xã Đại Xuyên và Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên. Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên nhận được công văn chỉ đạo song không hiểu vì lý do gì lại không triển khai thực hiện…

Qua tìm hiểu, mới đây, ngày 20/3/2015, Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Xuyên đã có văn bản gửi UBND huyện Phú Xuyên khẳng định việc UBND tỉnh Hà Tây giao đất cho Hạt 5 là hoàn toàn có căn cứ pháp lý. Đồng thời, cũng khẳng định việc các hộ dân lấn chiếm đất của đơn vị này và đất hành lang giao thông ven QL 1A là chính xác. CA huyện Phú Xuyên chỉ rõ từng cá nhân lấn chiếm đất của Hạt 5 và lấn chiếm đất hành lang giao thông gồm: Gia đình hộ bà Nguyễn Thị Xế (trú tại thôn An Khoái, xã Phúc Tiến), gia đình ông Đoàn Trung Sơn (trú tại thôn An Khoái, xã Phúc Tiến), gia đình Nguyễn Thị Ngọc, Phạm Thị Lợi, Lê Văn Quyền, Vũ Thị Tần, gia đình anh Lê Văn Hồi, Lê Văn Quyền, Hoàng Trần Khánh, Đặng Thị Yến, Lê Văn Thịnh… Theo Đại tá Nguyễn Hồng Thái (thủ trưởng cơ quan CSĐT huyện Phú Xuyên): Từ năm 2004 – 2007 – 2009, Hạt 5 và UBND xã Đại Xuyên có báo cáo nhiều lần về việc một số người dân xã Phúc Tiến cố tình cản trở việc san lấp mặt bằng và lấn chiếm, xây dựng tại khu vực đất đã giao cho Hạt 5 sử dụng, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết, tạo điều kiện cho Hạt 5 sử dụng đất giao đúng mục đích nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm.

Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Xuyên khẳng định, việc Hạt 5 được UBND tỉnh Hà Tây giao đất để xây dựng trụ sở, kho và bãi để vật tư xe máy phục vụ thi công QL 1A là có căn cứ pháp lý, hiện chưa có quyết định thay đổi, bổ sung. Việc thực hiện quyết định giao đất, bàn giao thực địa thời điểm năm 1994 chưa quyết liệt dẫn đến việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các hộ dân trên với Hạt 5 kéo dài, phức tạp. Hành vi lấn chiếm, sử dụng hành lang đường giao thông của 7 hộ dân bước đầu xác định vi phạm Nghị định số 11/2010/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2011 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm những sai phạm đồng thời xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể để sai phạm diễn ra trong nhiều năm.

Thu Trang

Nguồn :