M
11:52 | 18/07/2018

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm giết người

Mặc dù trong thời gian vừa qua, số vụ phạm pháp hình sự giảm theo từng năm, nhưng do tác động của các yếu tố khách quan, chủ quan khác nhau, tính chất các vụ án vẫn diễn biến phức tạp. 

tin nhap 20180718095235 Bắt hung thủ giết người cướp xe ở Hải Dương
tin nhap 20180718095235 Án mạng chỉ vì chuyện đội mũ đi đám giỗ
tin nhap 20180718095235 Mức án nào cho kẻ ra tay tàn độc khiến 2 "hiệp sĩ" tử vong?

Diễn biến phức tạp

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Thành phố Hà Nội, trong các vụ phạm pháp hình sự từ năm 2013 đến quý I/2018, toàn thành phố xảy ra 382 vụ giết người, đã điều tra khám phá 376/382 vụ, 388 đối tượng, đạt tỷ lệ 98,43% (trong đó 34 vụ giết người, cướp tài sản, đã điều tra khám phá 33/34 vụ, 40 đối tượng, đạt tỷ lệ 97,05%.

Số vụ án giết người vẫn chiếm tỷ lệ cao, trong đó một số vụ án, đối tượng gây án thực hiện tội phạm thể hiện sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, có tính chất côn đồ, tàn bạo.

Cụ thể như vụ ngày 7/12/2015, đối tượng Nguyễn Văn Kỳ, đột nhập nhà anh Nguyễn Lương Truân tại Thạch Thất trộm cắp tài sản, bị chủ nhà phát hiện đã dùng dao chống trả, đâm chết 02 người nhà anh Truân; vụ Đào Văn Hùng giết 02 bé gái sau đó thực hiện hành vi giao cấu rồi chôn xác tại vườn của gia đình, xảy ra ngày 14/5/2016… gây hoang mang dư luận.

Theo cơ quan công an, đối tượng gây án chủ yếu là nam giới (chiếm đến 96,6%), độ tuổi phạm tội chủ yếu từ 18 đến 30 tuổi (chiếm 63,4%). Đáng chú ý, tình trạng những người thân thích ruột thịt trong gia đình, họ hàng chém giết lẫn nhau còn xảy ra nhiều; tội phạm có tổ chức hoạt động kiểu xã hội đen sử dụng các băng nhóm lưu manh côn đồ dùng sung, dao kiếm, mã tấu… gây án giết người, thanh toán, trả thù lẫn nhau có xu hướng gia tăng mạnh.

Tình trạng thanh, thiếu niên hư hỏng, bỏ nhà đi, sử dụng hung khí giết người xảy ra nhiều ở các thành phố lớn, khu đô thị, khu công nghiệp…

Tại buổi tọa đàm khoa học “Tội phạm giết người – Nguyên nhân tâm lý, xã hội và giải pháp phòng, chống trên địa bàn thành phố Hà Nội” diễn ra tại Hà Nội mới đây đã chỉ ra những nguyên nhân trực tiếp trong các vụ án giết người xuất phát chủ yếu do mâu thuẫn thù tức (chiếm đến 76,5% số vụ giết người do nguyên nhân xã hội).

Trong đó mâu thuẫn bột phát, nhất thời dẫn đến hành vi phạm tội chiếm đến 39,2%. Nhiều vụ án xảy ra vì những va chạm, mâu thuẫn, xích mích rất đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày như: va chạm giao thông, xích mích khi uống rượu bia, xích mích qua lời nói, cử chỉ…

Loại tội phạm giết người do côn đồ càn quấy chiếm tỷ lệ không cao (chỉ chiếm 12,1%) nhưng đang có xu hướng gia tăng và gây bức xúc dư luận xã hội. Các vụ giết người do côn đồ càn quấy tập trung vào số đối tượng có độ tuổi từ 16 đến 25, ít học hoặc bỏ học, lười lao động, thiếu hiểu biết pháp luật, thích thể hiện cá nhân, thích sử dụng bạo lực.

Khi đi ngoài đường hoặc sinh hoạt nơi công cộng, các đối tượng thường đem theo hung khí như sung, mã tấu, dao nhọn… sẵn sàng đâm chém người khác hoặc thanh toán nhau để tranh giành ảnh hưởng, địa bàn. Loại này có xu hướng thành các băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp nếu không được giáo dục, ngăn chặn kịp thời.

tin nhap 20180718095235
Ảnh minh họa (Kiemsat.vn)

Ngoài ra, buổi tọa đàm cũng chỉ ra một số nguyên nhân giết người khác như giết người cướp tài sản, giết người vì nạn nhân trước đó đã phạm tội hoặc vi phạm pháp luật khác; giết người do mê tín, giết người để che giấu hành vi phạm tội khác, giết người do bệnh lý, cùng quẫn, do ảo giác từ việc sử dụng ma túy (nhất là ma túy đá)…

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND Thành phố mà trực tiếp là Đảng ủy Ban Giám đốc Công an Thành phố, Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch 79 về phòng ngừa, đấu tranh trấp áp tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội tại các địa bàn công cộng; Kế hoạch 141 về tập trung xử lý các đối tượng lạng lách đánh võng, mang theo hung khí khi tham gia giao thông; Mệnh lệnh số 01 về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm đã kiềm chế sự gia tăng và làm giảm các vụ phạm pháp hình sự nói chung, trong đó có tội phạm giết người.

Ban Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các phòng nghiệp vụ trong CATP, công an các quận, huyện, thị xã làm tốt công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm hình sự, thực hiện nghiêm các kế hoạch tuần tra, kiểm soát ban đêm. Các vụ án giết người đều được khẩn trương điều tra, khám phá, bắt giữ nhanh. Có vụ chỉ trong thời hạn 20 ngày đã kết thúc điều tra vụ án, đề nghị truy tố, đưa ra xét xử với mức án rất nghiêm khắc, có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, từng bước tạo niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an Thủ đô.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng Công an Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng và chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân, cũng như phổ biến cho nhân dân về tình hình tội phạm nói chung, tội phạm giết người nói riêng, những phương thức thủ đoạn của tội phạm này để quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác…

Nguồn :