Tiếp cận thông tin và tự do báo chí

Quyền cơ bản của mỗi công dân

Đó là nội dung cơ bản được trao đổi và thảo luận tại hội thảo về “Quyền Tiếp cận thông tin và Quyền Tự do báo chí của công dân” do Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) cùng Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình phối hợp thực hiện. Rất nhiều ý kiến được đưa ra thảo luận nhằm đóng góp cho dự thảo Luật Báo chí sửa đổi và dự thảo Luật Tiếp cận thông tin trước khi được đưa ra vào phiên họp Quốc hội trong tháng 3.2016.
Quyền cơ bản của mỗi công dân Dự thảo luật báo chí (sửa đổi): Bất cập về biên chế lương ở các cơ quan báo chí
Quyền cơ bản của mỗi công dân Thay đổi đối tượng được thành lập cơ quan báo chí
Quyền cơ bản của mỗi công dân Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Báo chí

Nâng cao nhận thức của công dân vềquyền tiếp cận thông tin

Trong văn bản luật sửa đổi một số điều luật của Luật Báo chí năm 1999, nhiều điều luật đã được bổ sung để bảo đảm quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân, phù hợp với lợi ích của Nhà nước và của nhân dân. Tại Hiến pháp 2013, luật này được quy định rõ ràng, cụ thể hơn thông qua Điều 25: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Tuy nhiên, hầu hết trong các văn bản được dự thảo lại mang tính chất quản lý báo chí hơn là đề cập đến quyền lợi này của công dân.

Trong một nghiên cứu của MEC được tiến hành tại Việt Nam cho thấy người dân chưa hoàn toàn hiểu những quyền này của mình: Chỉ 25% các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo được trả lời đúng hạn mà trong số này có đến 3/4 là thông tin hứa hẹn không cụ thể.

Đối với nhà báo, phóng viên thì việc bị cản trở tác nghiệp, thậm chí đe dọa, hành hung... cũng chiếm 80%.Cũng theo khảo sát, chỉ một số địa phương trên các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng mới được trang bị các phương tiện thông tin truyền thông. Còn các tỉnh, thành khác thì hầu như không xuất hiện. Nguyên nhân do thiếu cơ sở hạ tầng dẫn đến quyền tiếp cận thông tin của công dân bị hạn chế.

Quyền cơ bản của mỗi công dân
Hội thảo thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới báo chí

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể nâng cao nhận thức của công dân về quyền tự do tiếp cận thông tin và tự do báo chí của mình. Nhà báo Mai Phan Lợi - Chủ tịch Hội đồng khoa học của MEC - nhấn mạnh: “Mục tiêu chính là phải đảm bảo cho công dân được tham gia vào các hoạt động báo chí; báo chí là diễn đàn của nhân dân, là công cụ để cùng tham gia quản lý nhà nước và xã hội. Luật Báo chí cần bảo đảm tính khả thi; xây dựng cơ chế phán quyết đảm bảo tính khách quan, vô tư”.

Còn bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) cho rằng: Mỗi địa phương từ cấp phường, xã cần trang thông tin riêng để nhân dân có thể dễ tiếp cận và thực hiện quyền tự do báo chí qua việc chia sẻ thông tin, tự do ngôn luận trên các trang web, mạng xã hội…

Mỗi công dân là một nhà báo

Theo báo cáo về nghề viết tự do, tại Mỹ có khoảng 53 triệu người làm công việc của nhà báo tự do - chiếm 34% số người viết báo. Tại EU, có khoảng 10 triệu nhà báo tự do đang hành nghề và số lượng có xu hướng tăng lên. Còn tại Việt Nam, không có số liệu thống kê chính thức nào cho thấy nghề đặc biệt này đang hoạt động.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin truyền thông sẽ giúp cho các cây bút tự do phát triển. Phương pháp viết tin, truyền tin và nghe phản hồi sẽ được tương tác hai chiều. Thông qua các thiết bị công nghệ, công dân có thể chia sẻ những bài viết ngắn, nhưng mang những thông tin đáng giálại có thể gây được sự chú ý nhiều hơn những bài dài trên báo in, báo mạng.

Với quan niệm hiện nay, nghề viết tự do chưa được coi là một nghề, muốn tiếp cận những thông tin quan trọng thì đòi hỏi người viết phải có giấy tờ xác nhận của cơ quan quản lý như thẻ nhà báo, thẻ phóng viên… Quy định này làm mất đi một phần quan trọng của việc đưa tin do các nhà báo công dân có thể đảm nhiệm.

Cung cấp thông tin là công việc của người làm báo. Bên cạnh đó, công dân cũng được thể hiện quyền tự do báo chí, đó là tự phối kiểm để thông tin được chính xác, thậm chí vào cuộc điều tra rồi cung cấp thông tin cho báo chí qua các hình thức như đơn thư phản ánh của bạn đọc, những comment sau những bài báo mạng đề bày tỏ quan điểm...

Với những đề tài nóng bỏng, những bài viết sâu sắc thể hiện quan điểm cá nhâncủa công dân gửi tới đã được chọn và đăng tải. Nhiều bài báo đã ra đời từ ngòi bút của công dân, có sức hút với xã hội, gây hiệu ứng tích cực trong dư luận.

Những ý kiến đóng góp, trao đổi của các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động trong lĩnh vực báo chí và những người trong cuộc đã làm sáng tỏ cho công chúng hiểu cụ thể hơn và từ đó đưa ra nhữngđịnh hướng đúng đắn về tầm quan trọng của Quyền Tiếp cận thông tin và Quyền Tự do báo chí của công dân. Bên cạnh đó, các ý kiến đưa ra đều nhấn mạnh vào vai trò quản lý, chủ động cung cấp thông tin của Nhà nước và sự tham gia, đóng góp của công dân vào hoạt động của báo chí.

Mai Hương

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Xem thêm
Phiên bản di động