M
21:33 | 20/06/2019

Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử

(LĐTĐ) Sáng nay (20/6), tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề: “Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử”. Trưng bày gồm thiệu 3 nội dung chính: Quốc hiệu Văn Lang, Âu Lạc và thời kỳ dựng nước đầu tiên; thời kỳ quân chủ phong kiến độc lập; sau Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay.

quoc hieu va kinh do dai viet qua cac thoi ky lich su Khai mạc Triển lãm ảnh từ thiện "Ánh sáng từ tâm 3"
quoc hieu va kinh do dai viet qua cac thoi ky lich su Trong 2 ngày có gần 10.000 lượt khách ghé Triển lãm Novaland Expo 2019
quoc hieu va kinh do dai viet qua cac thoi ky lich su Triển lãm “Hãy cứu biển”: Bảo vệ môi trường qua ngôn ngữ hình ảnh

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, Quốc hiệu là tên chính thức được dùng trong quan hệ ngoại giao, pháp lý, thương mại… biểu thị tính chính thống của một vương triều hay chính phủ của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, quốc hiệu cũng thể hiện quốc thể, chủ quyền lãnh thổ, thể chế chính trị của một dân tộc trên trường quốc tế. Cùng với Quốc hiệu, Kinh đô (Thủ đô) cũng luôn được các nhà nước đặc biệt coi trọng.

quoc hieu va kinh do dai viet qua cac thoi ky lich su
Lễ cắt băng khai mạc trưng bày.

Trải qua hàng ngàn năm, đất nước Việt Nam đã mang nhiều quốc hiệu ứng với từng giai đoạn lịch sử khác nhau. Việc đặt quốc hiệu của các triều đại phong kiến thể hiện lòng tự tôn dân tộc với các danh xưng như Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Nam, Việt Nam...;

Việc lựa chọn vùng đất để đặt kinh đô cũng đặc biệt được coi trọng với vai trò là trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa của cả một đất nước trong từng giai đoạn lịch sử nhất định. Kế thừa truyền thống dân tộc, sau khi thực hiện thành công Cách mạng tháng Tám và đấu tranh thống nhất đất nước, Việt Nam đã lấy quốc hiệu là nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đặt thủ đô tại Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Thông qua tư liệu mộc bản triều Nguyễn - Di sản Tư liệu thế giới và các hiện vật, các dấu tích kiến trúc là kết quả nghiên cứu khai quật, nghiên cứu khảo cổ học về các kinh đô cổ của Việt Nam, trưng bày mong muốn đem đến cho công chúng cả nước và bạn bè quốc tế những tư liệu lịch sử, bằng chứng vật chất thể hiện khát vọng và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân nước Việt.

quoc hieu va kinh do dai viet qua cac thoi ky lich su
Hơn 100 hiện vật dược trưng bày với chủ đề “Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử”

Đến tham quan trưng bày, du khách được thưởng lãm hơn 100 hiện vật đặc sắc, đa dạng về kiểu dáng, kích thước, chất liệu, chứa đựng những giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao, có niên đại từ thời văn hóa Đông Sơn đến ngày nay. Các hiện vật, dấu tích kiến trúc là kết quả nghiên cứu khai quật, nghiên cứu khảo cổ học về các kinh đô cổ của Việt Nam.

Ngoài ra còn có các tư liệu mộc bản triều Nguyễn, đặc biệt, có hai hiện vật là trống đồng Cảnh Thịnh và ấn “Đại Nam Thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ” - là hai trong số 20 Bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tổ chức.

Trưng bày "Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử" khai mạc vào ngày 20/6 và kết thúc vào cuối tháng 10/2019.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :