Quận Hai Bà Trưng: Cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại các trường THPT
| LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức tập huấn về công tác tài chính | |
| Quận Hai Bà Trưng: Đa dạng hóa hình thức tiếp công dân |
Tan máu bẩm sinh là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện chính là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Bệnh có 2 nhóm chính là: Alpha thalassemia và Beta thalassemia. Đây là căn bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Tỷ lệ mắc bệnh như nhau ở cả giới nam và nữ. Tùy theo bố và mẹ là người mang gen dị hợp tử với từng kiểu đột biến gen khác nhau mà nguy cơ sinh con mắc tan máu bẩm sinh sẽ có tần số khác nhau.
![]() |
| Cung cấp kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh cho học sinh THPT trên địa bàn quận. (Ảnh: Hoàng Yến). |
Thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Thalassemia Viện Huyết học truyền máu Trung Ương cho biết theo thống kê của Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, hiện nay ở nước ta có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh. Đây là một con số không nhỏ, nếu chúng ta không chung tay can thiệp sớm thì tỉ lệ này sẽ gia tăng trong tương lai khi những người mang gen bệnh kết hôn với nhau và sinh ra những đứa trẻ mang gen bệnh hoặc bị bệnh cao.
Bởi vậy, đây là hoạt động rất quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân đặc biệt là giới trẻ trong việc khám sức khỏe tiền hôn nhân và để sinh ra một thế hệ tương lai thật sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Để làm được điều này rất cần sự chung tay của các ban ngành, đoàn thể, cũng như của cộng đồng và toàn xã hội trong công tác tuyên truyền và thực hiện góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức
Tin khác
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Y tế 29/12/2025 14:42
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
