M
08:05 | 04/11/2018

Quận Hà Đông: Hiệu quả từ việc nhân rộng các mô hình điểm sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Thông qua các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với mô hình cụ thể trên địa bàn do quận Hà Đông tổ chức, bước đầu, đã vận động và khuyến khích được các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo quy mô tập trung, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế tại địa phương.

Giám sát quản lý sử dụng đất trên địa bàn quận Hà Đông
Năm 2018, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, mục tiêu
LĐLĐ quận Hà Đông: Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn vững mạnh

Bà Phạm Thị Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: Là quận nội thành của Thủ đô, đang trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị với tốc độ cao, việc thu hồi hầu hết diện tích đất nông nghiệp thực hiện các dự án phát triển đô thị đặt ra yêu cầu bức thiết là chuyển dịch phân công lao động và giải quyết việc làm cho lao động nông nghiệp bị thu hồi đất trên địa bàn quận. Bởi toàn quận có 14/17 phường có sản xuất nông nghiệp với trên 65.000 người trong độ tuổi lao động.

Bà Phạm Thị Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông thông tin về đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn quận

“Xác định đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở. Theo đó, quận đã chỉ đạo các phòng, ban của quận và các phường cùng vào cuộc, xây dựng kế hoạch, triển khai đào tạo nghề sát với nhu cầu thực tiễn, phù hợp với thực tế, năng lực và đem lại lợi ích thiết thực cho người lao động”, bà Hòa cho biết thêm.

Thông tin về tình hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn, ông Nguyễn Hữu Thanh - Trưởng Phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết: Từ đầu năm đến nay, quận đã tổ chức 2 lớp chuyển giao kĩ thuật sản xuất rau trái vụ bằng phương pháp tre vòm nilông cho 90 học viên. Kết quả, bước đầu mô hình cho hiệu quả kinh tế cao và các học viên đã thấy rõ được lợi ích của mô hình và bắt đầu học tập và tự triển khai thực hiện trên diện tích đất của gia đình mình.

Thông qua các lớp học và mô hình do quận tổ chức, bước đầu đã vận động và khuyến khích được các tổ chức cá nhân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp khôi phục sản xuất tại các khu đất xen kẹt, khó khăn trong sản xuất theo quy mô tập trung, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Trong đó, đáng chú ý, quận đã hướng dẫn liên doanh giữa Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đa Sỹ và một số hộ trồng đào ở phường Dương Nội chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa kém hiệu quả, diện tích đất hoang hóa do thiếu hệ thống tưới tiêu sang trồng hoa đào quy mô tập trung 4,2 ha.

Đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông. Ảnh: Thu Trang

Bên cạnh đó, quận cũng tích cực tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và triển khai các mô hình sản xuất với các giống cây mới có năng suất, chất lượng đến từ các hộ sản xuất, như: Triển khai mô hình trồng khoai tây trên đất hai lúa tại phường Kiến Hưng quy mô 1 ha, phường Dương Nội quy mô 1 ha; mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây ăn quả tạp sang trồng bưởi diễn, bưởi da xanh quy mô 4 ha tại Hợp tác xã Yên Lộ, phường Yên Nghĩa; mô hình trồng bưởi Tân Lạc quy mô 5 ha tại phường Yên Nghĩa; hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả các loại quy mô 1,6 ha tại xứ đồng Đìa Xuôi - Rộc phường Phú Lãm.

Trưởng Phòng Kinh tế quận Nguyễn Hữu Thanh cho biết, thời gian tới, quận tiếp tục tổ chức các mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật trong sản xuất, tập trung chủ yêu vào các lớp như: Tập huấn kỹ thuật sản xuất sau theo hướng rau hữu cơ; mô hình hệ thống tưới chủ động cho các hộ sản xuất tại phường Đông Mai, Yên Nghĩa; các lớp IPM trên rau tại các phường như Phú Lương, Đồng Mai, Biên Giang..

Từ đầu năm đến nay, Phòng Kinh tế quận Hà Đông đã tổ chức được 5 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các hộ trồng trọt ban đầu nhỏ lẻ; 3 lớp hướng dẫn sử dụng màng phủ nông nghiệp trong trồng trọt; 9 lớp kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi; 7 lớp tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp sinh học cho nông dân các phường: Đồng Mai, Dương Nội, Yên Nghĩa, Biên Giang; 15 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau quả an toàn cho khoảng 800 lượt người trồng rau quả trên địa bàn các phường: Đồng Mai, Yên Nghĩa Biên Giang, Phú Lương, Phú Lãm.

Nguồn :