M
16:15 | 16/03/2020

Phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả tại các chung cư

(LĐTĐ) Giữa lúc dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biễn phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới, nhiều ngày qua, người dân đã bắt đầu quan tâm đến các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, tại chung cư, nơi có hàng ngàn hộ dân sinh sống thì công tác phòng chống dịch Covid-19 lại càng được chú trọng hơn.

phong chong dich covid 19 hieu qua tai cac chung cu Ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam, nâng tổng số lên 56 bệnh nhân
phong chong dich covid 19 hieu qua tai cac chung cu Tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch

Nỗi lo của người dân chung cư

Theo thống kê của Bộ Xây dựng đến nay cả nước có khoảng 3.000 tòa nhà chung cư (xây dựng sau 1991), trên 100.000 chưng cư cũ và căn hộ tập thể (xây dựng trước năm 1991), trong đó có nhiều tòa nhà cho thuê và căn hộ cho thuê, tập trung chủ yếu tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Với số lượng chung cư lớn như vậy, nếu như người dân sinh sống tại đây không có ý thức đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên thì việc truyền bệnh là khó tránh. Đây cũng chính là lý do khiến công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với người dân ở chung cư, khu tập thể vô cùng quan trọng.

phong chong dich covid 19 hieu qua tai cac chung cu
Tại các chung cư, Ban quản lý khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế nói chuyện trong thang máy (Ảnh:K.T)

Chị Nguyễn Vân Anh sống tại một chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cho biết, thời gian gần đây khi theo dõi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến chị vô cùng lo lắng.

"Gia đình tôi ở chung cư nên việc thường xuyên đi lại, tiếp xúc với cầu thang máy, hành lang, môi trường công cộng nhiều. Nếu không may có người nhiễm Covid-19 nói chuyện hay gọi điện trong thang máy cũng có thể làm là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn để lây truyền bệnh”, chị Vân Anh chia sẻ.

Cùng chung nỗi lo về dịch bệnh, anh Nguyễn Văn Thắng sống tại khu tập thể Nghĩa Tân bày tỏ: “Những ngày này, người dân trong khu tập thể đều tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, chính bản thân tôi cũng không biết các biện pháp phòng chống bệnh dịch của gia đình mình đã thực sự hiệu quả hay chưa”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cho người dân, mới đây, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư, khu tập thể, khu nhà, chung cư cho thuê.

Vệ sinh bàn tay là biện pháp hiệu quả

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Rửa tay ngay sau khi về nhà, sau khi ho, hắt hơi, sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: bảng điều khiển thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can...

phong chong dich covid 19 hieu qua tai cac chung cu
Vệ sinh bàn tay là biện pháp hiệu quả phòng dịch Covid-19 (Ảnh:K.T)

Trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì có thể dùng dung dịch sát khuẩn tay đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực hoặc dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn để diệt khuẩn tay.

Bên cạch đó cư dân cần hạn chế đến chỗ đông người; hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở; hạn chế chạm trực tiếp bề mặt thang hoặc tay vịn; hạn chế nói chuyện, không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang trong thang máy, thang bộ.

Ngoài ra, các khu vực thường xuyên chạm vào như mặt bàn, tay nắm cửa, dụng cụ cầm tay, bàn, nhà vệ sinh, vòi, bồn rửa cần được ưu tiên làm sạch và khử khuẩn.

Có thể dùng các các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút để, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Đặc biệt, người dân sống ở chung cư nên thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ, bật quạt để không khí lưu thông, hạn chế sử dụng điều hòa. Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, tập thể dục. Đồng thời thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.

Trong trường hợp phải thực hiện cách ly y tế tại căn hộ, nơi lưu trú, người dân cần chấp hành việc tự cách ly tại căn hộ, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Nếu không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2m.

Người cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang đúng quy định, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 60% nồng độ cồn.

Đặc biệt, người cách ly không được tự động rời khỏi căn hộ, nơi lưu trú; tiến hành thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; không ăn chung cùng với những người khác.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, ưu tiên sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng, đặc biệt các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và phòng vệ sinh.

Kim Tiến

Nguồn :