M
22:20 | 12/11/2016

Ở đâu có người Việt Nam thì ở đó có Việt Nam

Chiều 12/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và kêu gọi bà con kiều bào đem tấm lòng, hoài bão, ý tưởng, nguồn lực, để đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

o dau co nguoi viet nam thi o do co viet nam Trao thưởng tới các thí sinh thi tay nghề ASEAN đoạt giải cao
o dau co nguoi viet nam thi o do co viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Việt kiều đang sinh sống tại Mông Cổ
o dau co nguoi viet nam thi o do co viet nam Triệu phú gốc Việt khởi nghiệp từ bắp nướng
o dau co nguoi viet nam thi o do co viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài năm 2016 đã thu hút được hơn 500 kiều bào về tham dự.

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng bày tỏ và gửi lời thăm hỏi đến tất cả kiều bào trên toàn thế giới và đại biểu kiều bào đến dự hội nghị và cho biết ông cảm thấy vô cùng xúc động và ấm cúng khi đứng trước bà con kiều bào, những người con của dân tộc Việt Nam, dù ở xa Tổ quốc nhưng huyết thống dân tộc vẫn không ngừng chảy, trái tim hướng về đất nước luôn thủy chung, không bao giờ thay đổi.

Đồng thời Thủ tướng đánh giá cao các phát biểu, tham luận của các kiều bào, trong đó có nhiều ý kiến sâu sắc, kiến nghị mới, sáng tạo thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào ta đối với các vấn đề lớn của TPHCM như ngập lụt, ách tắc giao thông, xây dựng thí điểm thành phố khởi nghiệp, thành phố thông minh…, cũng như các vấn đề chiến lược của đất nước về phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, khuyến khích đầu tư…

Thủ tướng cũng cho biết ông xúc động khi nghe các câu chuyện khởi nghiệp ở Việt Nam của kiều bào, đặc biệt là câu chuyện của TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, dù đã trên 60 tuổi, nhưng vẫn quay lại Việt Nam khởi nghiệp một lần nữa. “Tôi biết đằng sau ý tưởng khởi nghiệp đó, là cả một tấm lòng sâu nặng với quê hương, đất nước, đồng bào mình”, Thủ tướng nói.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, mọi đóng góp thiết thực, dù lớn hay còn nhỏ trong âm thầm, lặng lẽ nhưng luôn ấm tình quê hương của toàn thể kiều bào ta hướng về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời gian qua.

Để thực hiện được các mục tiêu phát triển đất nước, chúng ta cần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bao gồm cả cộng đồng 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoài. Sự hiện diện của 500 kiều bào hôm nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm kinh tế năng động hàng đầu của cả nước, đã khẳng định một điều rất thiêng liêng rằng tiềm năng phát triển, nguồn lực phát triển của đất nước chúng ta không chỉ nằm trong dải đất hình chữ S rộng hơn 330.000 km2, mà ở rất nhiều nơi trên hành tinh này. Có thể nói, ở đâu có người Việt Nam thì ở đó có Việt Nam. Đất nước luôn chào đón những người con của dân tộc trở về, đem theo tấm lòng, hoài bão, ý tưởng, nguồn lực, để đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc…

Minh Hạnh

Nguồn :