Nỗi lo mang tên “chuồng cọp”!

Với mục đích gia tăng diện tích sử dụng, nhiều hộ gia đình sống tại những khu nhà chung cư, tập thể cũ ở Hà Nội đã tạo ra “chuồng cọp”. Nhưng đâu biết rằng, những chiếc “chuồng cọp” này tiểm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ.
phong chay chua chay o nha chung cu tap the cu noi lo chuong cop Do các bên đùn đẩy trách nhiệm
phong chay chua chay o nha chung cu tap the cu noi lo chuong cop Kiến thức cơ bản sử dụng bình chữa cháy
phong chay chua chay o nha chung cu tap the cu noi lo chuong cop Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng cháy chữa cháy

Biết nguy hiểm vẫn làm

Cách đây không lâu, vụ cháy ở phố Vọng, phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã lấy đi sinh mạng của 2 mẹ con trong căn hộ tầng 3 của ngôi nhà 4 tầng. Theo đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 (Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội), các tầng 2, 3, 4 của căn nhà này đều có “chuồng cọp” bịt kín phía ngoài ban công. Các “chuồng cọp” được hàn bằng sắt kiên cố, bịt hoàn toàn các lối thoát hiểm phía ban công, nạn nhân bị mắc kẹt bên trong không thể thoát ra ngoài, công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

phong chay chua chay o nha chung cu tap the cu noi lo chuong cop
“Chuồng cọp” đã hình thành từ lâu ở khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng. ảnh: NC

Trước đó, một vụ cháy khác xảy ra tại ngôi nhà 3 tầng, ngõ 205 đường Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) khiến cả một gia đình tử vong. Thời điểm đó, cả 4 người trong nhà đều phát hiện cháy nhưng không thể thoát ra ngoài, do mặt tiền tầng 2, 3 không có lối thoát hiểm. Cửa sổ được hàn song sắt kiên cố. Lối lên tầng tum cũng bị khóa chặt. Hàng xóm đã nỗ lực phá cửa chính để cứu các nạn nhân nhưng bất thành. Khi lực lượng Cảnh sát chữa cháy đến ứng cứu thì cả 4 người đã tử vong do ngạt khói.

Hậu quả đã thấy rõ, nhưng theo quan sát của phóng viên ở những khu chung cư cũ như khu Nghĩa Tân, Vĩnh Hồ, Thành Công, Đền Lừ, Bách Khoa, Tôn Thất Tùng, Trung Tự… Thậm chí tại khu tái định cư Nam Trung Yên hay các tòa nhà phục vụ tái định cư trên phố Tạ Quang Bửu, dù mới hoàn thành năm 2003 nhưng nhiều ban công các căn hộ cũng đã bị quây kín bởi các thanh sắt. Bên cạnh tình trạng xuống cấp, những khu tập thể cũ hầu hết lại nằm trong những con ngõ nhỏ, xe cứu hỏa không thể vào được tới nơi.

Những “chuồng cọp” đã vô tình bịt kín lối thoát nạn nên khi có hỏa hoạn các nhà này chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa chính tầng 1. Trong khi đó, hầu hết các vụ cháy, lửa đều bắt từ dưới lên vì vậy nếu hỏa hoạn xảy ra, những căn hộ này chẳng khác gì những “lò thiêu”. Dù vậy nhiều người dân sống tại các ngôi nhà này tỏ ra khá thờ ơ. Anh Ngô Minh Tiến, một cư dân sống tại chung cư C4 - Nghĩa Tân (Cầu Giấy) nơi có nhiều “chuồng cọp” chia sẻ: “Theo dõi những thông tin về vụ cháy gần đây tôi cũng nhận thấy việc hàn chuồng cọp là không nên. Thế nhưng làm chuồng cọp cũng vừa giúp căn nhà tăng diện tích sử dụng cũng như chống trộm do đó dù biết làm sai nhưng chúng tôi vẫn phải làm”.

Cần có biện pháp hữu hiệu

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Lâm, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng CCI, việc quây sắt, cơi nới chuồng cọp rất phổ biến ở Hà Nội. Điều này vừa giúp người dân chống trộm cắp lại gia tăng được diện tích sử dụng. Tuy nhiên, việc tự ý cơi nới xây dựng “chuồng cọp”, lấn chiếm khoảng không vô tình kéo nhà gần sát với đường dây điện, dây cáp viễn thông hơn. Chỉ cần có sự cố chập điện, những vật liệu dễ cháy từ các khu “chuồng cọp” sẽ dễ dàng gây hỏa hoạn và hậu quả sẽ tăng thêm gấp bội bởi lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) không thể tiếp cận cứu người khi cửa sổ, ban công đã bị bịt kín.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, để xảy ra tình trạng “chuồng cọp” bủa vây chung cư tại nhiều khu đô thị như hiện nay, có trách nhiệm rất lớn của những đơn vị nắm giữ nhiệm vụ giám sát là Ban quản lý khu đô thị, chính quyền địa phương, thanh tra xây dựng…

Nếu các đơn vị quản lý giám sát thường xuyên và chặt chẽ, sẽ chẳng có hộ dân nào xây dựng được “chuồng cọp”. Tuy nhiên, mỗi hộ dân cũng cần phải tự ý thức để bảo vệ bản thân và gia đình.

“Việc quây sắt đa phần do người dân tự ý còn trong thiết kế những ngôi nhà thì hoàn toàn không có việc này. Tuy nhiên, nếu quây sắt người dân nên cắt để mỗi tầng 1 cửa thoát hiểm đề phòng sự cố. Cửa này khi không dùng có thể đóng lại và khi xảy ra cháy có thể mở ra làm đường thoát nạn” – anh Lâm cho hay.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC số 2 (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, xu hướng “phòng trộm mà quên phòng cháy” diễn ra ở nhiều khu tập thể, thậm chí chung cư mới, nhà cao tầng. Do gia cố vật liệu kiên cố vào cửa sổ, ban công nhưng lại không có một thiết kế chuẩn, những nhà cao tầng và khu tập thể này không có lối thoát ngoại trừ cửa chính, vì thế rất nguy hiểm.

Khi cháy nổ xảy ra, lực lượng PCCC tiếp cận hiện trường để cứu người rất khó khăn. Những nhà xây dựng dạng này hầu như chỉ có lối cầu thang trong nhà là lối đi duy nhất. Vì thế phương thức tối ưu nhất của lực lượng PCCC là phải cắt dỡ những lồng sắt để mở đường cứu nạn nhân ra ngoài. Tuy nhiên, trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, thời gian cắt các lồng sắt khá lâu dẫn tới không kịp cứu người.

Được biết, thời gian qua, cảnh sát PCCC và các ngành chức năng đã phải vào cuộc tuyên truyền, khuyến nghị người dân, kiểm tra, xử lý những nhà xây dựng “chuồng cọp”. Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, người dân nên chủ động mở các lối thoát hiểm ở ban công, không nên bịt kín. Nếu lỡ lắp chuồng cọp thì nên làm cửa cho chuồng cọp, ô cửa có khóa và để chìa khóa ở nơi dễ lấy.

Khi xảy ra hỏa hoạn, có thể thông qua các ô cửa này thoát ra ngoài bằng dây thừng. Nếu trong nhà không có dây thừng, người dân có thể dùng rèm, màn, quần áo nối với nhau để trèo xuống qua ô cửa. Với những nhà xây dựng mới, người dân nên bố trí lối ra 50-60 cm. Các nhà dân liền kề nên bàn bạc với nhau để tạo ra các lối thoát hiểm thông thoáng ở ban công từ nhà này sang nhà khác, đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn, có thể trợ giúp nhau.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Công an thành phố Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm Thông tin chỉ huy hệ thống truyền tin, báo sự cố phòng cháy, chữa cháy. Việc đưa Trung tâm vào hoạt động sẽ tạo đột phá trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ 24/7, bảo đảm thông tin sự cố được kết nối, xác minh, phân loại nhanh chóng, chính xác, qua đó tận dụng tối đa "thời gian vàng" để bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản
Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Thời gian qua, nhiều địa phương tại Hà Nội đã đồng loạt tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho hàng nghìn lượt cán bộ, chủ cơ sở và hộ dân. Hoạt động giúp nâng cao ý thức, kỹ năng ứng phó sự cố, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia PCCC từ cơ sở.
Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Tối 22/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà dân ở ngõ 175 đường Lạc Long Quân, phường Tây Hồ, Hà Nội. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kịp thời có mặt, khống chế hoàn toàn đám cháy, trấn an tinh thần và hướng dẫn một người dân thoát ra vị trí an toàn.
Xem thêm
Phiên bản di động