M
10:13 | 24/08/2017

Những sai phạm về PCCC ở Cụm chung cư Bắc Hà - C14 vẫn “dậm chân tại chỗ”:

Do các bên đùn đẩy trách nhiệm

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng về phòng cháy chữa cháy (PCCC) xảy ra trong quá trình vận hành và quản lý Cụm nhà chung cư Bắc Hà - C14, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã yêu cầu Ban quản trị cùng các đơn vị liên quan thực hiện khắc phục theo đúng quy định của pháp luật PCCC để đảm bảo an toàn cho công trình. Tuy nhiên, việc làm này đến nay vẫn chưa được triển khai và nguy cơ mất an toàn về cháy nổ vẫn đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống tại đây.

do cac ben dun day trach nhiem Huyện Thường Tín: Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại kho xăng
do cac ben dun day trach nhiem Kiến thức cơ bản sử dụng bình chữa cháy
do cac ben dun day trach nhiem Giao lưu trực tuyến phòng chống dịch sốt xuất huyết và cháy nổ
do cac ben dun day trach nhiem Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng cháy chữa cháy
do cac ben dun day trach nhiem Còn 65 công trình chung cư cao tầng vi phạm PCCC

Như thông tin báo Lao động Thủ đô đã đưa, ngày 22/6/2017, Phòng Cảnh sát PCCC Số 3 đã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC đối với chung cư CT1, CT2 thuộc Cụm nhà chung cư Bắc Hà - C14. Ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về PCCC trong quá trình quản lý và vận hành của Công ty quản lý tòa nhà Friendly (Đơn vị thuộc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà), Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã có văn bản số 1426/CSPC&CCHN-P3, đề nghị các đơn vị liên quan tổ chức khắc phục để đảm bảo an toàn PCCC cho công trình. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, việc làm này vẫn chưa được triển khai theo đúng quy định.

do cac ben dun day trach nhiem
Sau hơn 1 tháng, việc khắc phục những sai phạm về phòng cháy chữa cháy ở Cụm nhà chung cư Bắc Hà – C14 vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Bà Khúc Thị Dậu – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bắc Hà cho biết, đến thời điểm hiện tại, hệ thống PCCC của tòa nhà CT1 và CT2 đã hết hạn bảo hành. Do đó, việc khắc phục những sự cố về PCCC ở đây sẽ phải sử dụng đến Quỹ bảo trì 2%. Chủ đầu tư đang đại diện cư dân quản lý quỹ này và sẵn sàng sử dụng vào việc khắc phục những sự cố về PCCC. Công ty Friendly cũng đã nhiều lần có văn bản đề nghị Ban quản trị lựa chọn đơn vị bảo trì hệ thống PCCC cho tòa nhà nhưng đến nay Ban quản trị vẫn chưa phản hồi. “Như vậy, vướng mắc ở đây là do Ban quản trị Cụm chung cư chưa thực hiện trách nhiệm của mình”.

Trong khi đó, đại diện Ban quản trị Cụm nhà chung cư Bắc Hà – C14, ông Phùng Văn Hiếu cho rằng, chủ đầu tư là người lắp đặt, thi công và hiện vẫn đang là chủ thể quản lý vận hành thì phải có trách nhiệm khắc phục toàn bộ các sai phạm này bằng kinh phí của mình mà không thể lấy kinh phí từ Quỹ bảo trì 2%. Mặt khác, theo quy định, ngay sau khi cư dân bầu ra Ban quản trị, được chính quyền công nhận thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao quản lý vận hành và nguồn kinh phí 2% cho Ban quản trị để sử dụng vào việc bảo trì tòa nhà. Nhưng đến nay, chủ đầu tư đang cố tình trì hoãn việc bàn giao này cho Ban quản trị theo quy định.

Vì vậy, việc chủ đầu tư đề nghị Ban quản trị chọn đơn vị bảo trì trong khi không bàn giao Quỹ bảo trì là đang làm khó cho Ban quản trị. “Trong các cuộc đối thoại diễn ra giữa chủ đầu tư và đại diện Ban quản trị, Trưởng Ban quản trị Đặng Kim Ngân đã nhiều lần đặt vấn đề yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao quản lý vận hành và Quỹ bảo trì 2%. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại cho rằng Ban quản trị chưa hội đủ điều kiện, do đó họ không thể bàn giao” – Ông Hiếu cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Đỗ Xuân Đang – Công ty Luật Harvard – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, pháp luật đã có quy định rất cụ thể về trách nhiệm của chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư. Cụ thể, đối với nhà chung cư chưa thành lập được Ban Quản trị thì về nguyên tắc Chủ đầu tư có quyền quản lý Quỹ bảo trì 2% và thông qua đơn vị quản lý vận hành để thực hiện việc bảo trì đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu chung.

Khi nhà chung cư đã có Ban quản trị thì trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày Ban quản trị có văn bản đề nghị chuyển giao kinh phí bảo trì, chủ̉ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm chuyển trả 2% kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua sang tài khoản của Ban quản trị nhà chung cư (Tại khoản 1 điều 109 Luật Nhà ở 2014, khoản 4 điều 36 Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở, và Điều 36 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD). Lúc này, Ban quản trị sẽ đại diện cư dân chịu trách nhiệm bảo trì đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu chung.

Tuy nhiên, theo Luật sư Đang, trên thực tế hiện nay, rất nhiều các chủ đầu tư đã cố tình trì hoãn việc bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị đúng thời hạn quy định và đưa ra một số lý do như: Ban quản trị chưa có con dấu, chưa có quy chế tài chính, chưa có kế hoạch sử dụng quỹ bảo trì, thành viên Ban quản trị chưa có chứng chỉ quản lý nhà chung cư, thiếu năng lực để quản lý Quỹ bảo trì ... Điều đó gây khó khăn cho Ban quản trị ở các tòa nhà chung cư thực hiện đúng vai trò, quyền và trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Rõ ràng, pháp luật đã có những quy định rất cụ thể về quyền và trách nhiệm của các bên trong vận hành, quản lý và bảo trì tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn trây ỳ, cố tình không bàn giao quản lý vận hành và Quỹ bảo trì 2%; trong khí đó, Ban quản trị cho rằng trách nhiệm khắc phục sự cố này thuộc về phía chủ đầu tư là nguyên nhân khiến những vi phạm về PCCC ở Cụm nhà chung cư Bắc Hà – C14 đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. Điều này không chỉ vi phạm các quy định của pháp luật mà còn ảnh hưởng đến an toàn của cuộc sống hàng trăm hộ dân tại đây.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ đúng sai giữa các bên, tránh tranh chấp kéo dài và đảm bảo quyền lợi cho người dân đang thuê, mua nhà tại đây.

Hoàng Phúc

Nguồn :