M
09:04 | 11/08/2017

Quận Đống Đa

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đồng thời huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia công tác PCCC, UBND quận Đống Đa đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC trên địa bàn quận.

tin nhap 20170811085714 Còn 65 công trình chung cư cao tầng vi phạm PCCC
tin nhap 20170811085714 Quận Đống Đa tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Theo ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa: Việc tuyên truyền sẽ được triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh tại các phường, trang thông tin điện tử của quận, website của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội; niêm yết tại trụ sở, bảng tin của cơ quan, tổ chức và địa bàn dân cư; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan ngôn luận đưa tin các hoạt động về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn quận.

tin nhap 20170811085714
Buổi tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân quân tự vệ các phường trên địa bàn quận Đống Đa

Bên cạnh đó, tuyên truyền trực tiếp theo các chuyên đề phù hợp với từng đối tượng cụ thể; kết hợp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH; giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận; ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt của các tổ chức chính trị, đoàn thể tại các cơ sở, địa bàn dân cư, tổ dân phố; hoạt động tư vấn, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

Trong thời gian tới, các phòng, ban, ngành quận Đống Đa sẽ tập trung xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch tuyên truyền về PCCC năm 2017. Tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH đối với cán bộ, công nhiên viên các phòng, ban chuyên môn và khối lực lượng vũ trang. Bên cạnh đó, tập trung tổ chức tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm khác là thực hiện việc treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phát tờ rơi về công tác PCCC, thời gian chú trọng vào dịp mùa nắng nóng, hanh khô, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, ngày toàn dân PCCC…

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm khác là thực hiện việc treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phát tờ rơi về công tác PCCC, thời gian chú trọng vào dịp mùa nắng nóng, hanh khô, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, ngày toàn dân PCCC…

Về phân công nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 là cơ quan chủ trì xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, theo dõi, hướng dẫn kiểm tra đôn đốc các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC. Phối hợp với các phòng, ban chuyen môn, Công an quận, Ban chỉ huy quân sự quận tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH đối với cán bộ, công nhân viên các phòng, ban chuyên môn và khối lực lượng vũ trang. Bên cạnh đó, phối hợp và vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn quận tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC; nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Gần đây nhất, trong các ngày 4, 5 và 6/8, UBND quận Đống Đa đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với khối phòng ban, đơn vị sự nghiệp, UBND 21 phường và lực lượng vũ trang. Tại buổi tập huấn, Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 đã tuyên truyền Luật PCCC; Luật sửa đổi bổ xung một số điều của Luật PCCC; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC, Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg ngày 15/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng PCCC.

Cụ thể: Phương pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; Biện pháp PCCC và CNCH tại cơ quan làm việc và các khu dân dư, tổ dân phố; Phương pháp tuyên truyền, xây dựng toàn dân tham gia PCCC; Phổ biến cách sử dụng, bảo quản các phương tiện chữa cháy và CNCH; Giới thiệu cấu tạo, tính năng tác dụng, cách bảo quản và sử dụng các phương tiện bình chữa cháy xách tay hiện có tại các cơ sở. Về phần thực hành, các cán bộ cảnh sát PCCC hướng dẫn và thực hành cách thức tổ chức thoát nạn, cách sơ cấp cứu người bị nạn, biện pháp xử lý ban đầu khi có sự cố cháy, nổ, CNCH xảy ra.

H.Duy

Nguồn :