M
16:35 | 18/02/2020

Những thầy thuốc mặc áo lính ngoài hải đảo

(LĐTĐ) Với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng cùng sự ân cần và trách nhiệm trong công việc, những y, bác sĩ đang công tác ngoài các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) chính là điểm tựa sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ và ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

nhung thay thuoc mac ao linh ngoai hai dao Hương vị nho biển ở Trường Sa
nhung thay thuoc mac ao linh ngoai hai dao Nâng cao đời sống tinh thần cho lính đảo
nhung thay thuoc mac ao linh ngoai hai dao Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêu
nhung thay thuoc mac ao linh ngoai hai dao Những người con Hà Nội chung sức canh giữ biển đảo Tổ quốc

Trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngoài những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc còn có lực lượng y, bác sĩ làm nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho không chỉ quân và dân trên đảo mà còn sẵn sàng chữa trị cho các ngư dân khi họ gặp vấn đề về sức khỏe.

nhung thay thuoc mac ao linh ngoai hai dao
Y, bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa Đông khám, chữa bệnh cho chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo.

Vượt lên những khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và những khó khăn, thiếu thốn ở nơi đầu sóng ngọn gió, các y, bác sĩ luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và trở thành điểm tựa sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ và ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Bác sĩ Hoàng Trung Thông, đang công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa chia sẻ, ở ngoài hải đảo, điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh không được thuận tiện như trong đất liền nhưng với sự cố gắng, chủ động khắc phục khó khăn của đội ngũ y, bác sĩ, những năm qua, bệnh xá luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dẫn chứng cho những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ trên đảo, bác sĩ Hoàng Trung Thông kể: “Cuối năm 2019, một ngư dân bị đau ruột thừa được đưa lên cấp cứu tại bệnh xá. Do bệnh nhân đã đau nhiều giờ, ruột thừa bị viêm mủ và quặn ngược, khả năng vỡ ruột thừa rất cao nên cần phải tiến hành mổ ngay. Trước tình hình đó, các y, bác sĩ đã khẩn trương thực hiện ca mổ, bệnh nhân kịp thời được cứu chữa. Đó là những sự hỗ trợ rất kịp thời, giúp ngư dân yên tâm trong những chuyến ra khơi”.

Bác sĩ Phan Văn Giáp, Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa Đông cũng cho biết, mặc dù trước khi ra đảo làm nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ đều được khám sàng lọc và đảm bảo sức khỏe tốt. Nhưng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt cùng với đó là cơ cấu bệnh tật có những đặc thù riêng nên chúng tôi không chủ quan, lơ là trong công tác khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, đảo Trường Sa Đông luôn chú trọng công tác vệ sinh môi trường để phòng dịch bệnh. Bệnh xá cũng được trang bị thiết bị chẩn đoán bệnh từ xa nên dễ dàng kết nối từ đảo với bệnh viện trong đất liền để chủ động xử lý mọi tình huống liên quan đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ và ngư dân.

“Bản thân chúng tôi cũng không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – bác sĩ Phan Văn Giáp bày tỏ.

Nhận nhiệm vụ ngoài đảo, các y, bác sĩ không chỉ nỗ lực làm tốt công tác chuyên môn mà còn tích cực tham gia những công việc tăng gia sản xuất để đảm bảo đời sống. Họ đã trở thành một phần không thể thiếu ở các đảo tiền tiêu, đang ngày đêm chung sức cùng các chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mai Quý

Nguồn :