M
15:52 | 09/02/2020

Những người con Hà Nội chung sức canh giữ biển đảo Tổ quốc

(LĐTĐ) Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội đã sẵn sàng ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) làm nhiệm vụ. Giữa muôn trùng gian khó, họ luôn chắc tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và góp phần lan tỏa tinh thần cũng như những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Tràng An đến với những người đồng chí, đồng đội trên khắp mọi miền đất nước.

nhung nguoi con ha noi chung suc canh giu bien dao to quoc Lính hải quân chung tay làm sạch môi trường biển
nhung nguoi con ha noi chung suc canh giu bien dao to quoc Chuyện người canh giữ “mắt thần” ngoài hải đảo
nhung nguoi con ha noi chung suc canh giu bien dao to quoc Mùa xuân của lính đảo

Tham gia đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân ra thăm, chúc Tết các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi có dịp được trải nghiệm cuộc sống của những người lính đảo và có cơ duyên gặp gỡ, trò chuyện với những người con của Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại đây. Từ đó, thấu hiểu hơn những tâm tư, tình cảm và niềm vinh dự, tự hào của những người chiến sĩ Hà Nội khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

nhung nguoi con ha noi chung suc canh giu bien dao to quoc
Những chiến sĩ Hà Nội chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Sau khi vượt ngàn sóng gió, tàu KN491 chở đoàn công tác đến với đảo Thuyền Chài, đón chúng tôi là những nụ cười niềm nở, những cái bắt tay và cái ôm thật chặt của các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo. Trong số những cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đây, ấn tượng hơn cả đối với chúng tôi là Trung úy Đinh Văn Hiểu (quê Thanh Oai, Hà Nội).

Chia sẻ với chúng tôi, Trung úy Đinh Văn Hiểu cho biết: “Tính đến nay, tôi đã công tác tại 4 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, gồm: Đá Lát, Đá Tây, Đá Đông và Thuyền Chài. Dù công tác ở đâu, tôi vẫn luôn ý thức mình là một người con của Hà Nội, vì vậy tôi luôn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hóa của người Tràng An thông qua lời ăn tiếng nói, sự điềm đạm trong mối quan hệ với đồng đội và sự dũng cảm, cương quyết khi thực hiện nhiệm vụ. Tôi cảm thấy mình rất vinh dự khi được nối bước cha anh tiếp tục khắc họa những hình ảnh đẹp đẽ về người chiến sĩ Hà Nội ở Trường Sa”.

“Thực tế cho thấy, điều kiện làm việc ở ngoài đảo không thuận lợi như trong đất liền, ở đây quanh năm phải đối mặt với nắng lửa, bão giông, không gian sinh hoạt hạn hẹp nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự đùm bọc, sẻ chia của đồng chí, đồng đội trên đảo đã giúp chúng tôi luôn vững tay súng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sắp tới tôi sẽ hết thời gian công tác tại đảo Thuyền Chài và chuyển vào đất liền công tác nhưng bản thân tôi vẫn luôn có nguyện vọng được tiếp tục làm nhiệm vụ tại các đảo để góp sức mình xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - Trung úy Đinh Văn Hiểu bày tỏ.

nhung nguoi con ha noi chung suc canh giu bien dao to quoc
Các chiến sĩ trên đảo Trường Sa lớn giao lưu văn nghệ

Là người con Hà Nội với ước vọng cháy bỏng được ra Trường Sa canh giữ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Minh Phương (quê Kiến Hưng, Hà Đông) đã quyết định gác lại dự định vào giảng đường đại học để theo quân ngũ. Anh chia sẻ: “Năm 2015, dù thi đỗ một số trường đại học nhưng bản thân luôn có mong muốn được vào quân ngũ học tập, rèn luyện và khát khao được ra Trường Sa công tác nên tôi đã thuyết phục và được gia đình đồng ý cho bảo lưu kết quả thi đại học và theo học tại trường Trung cấp kỹ thuật mật mã. Sau khi ra trường, tôi công tác tại Sư đoàn phòng không 377 thuộc Quân chủng phòng không không quân”.

“Năm 2019, ước vọng cháy bỏng của tôi đã trở thành hiện thực khi được ra công tác tại trạm Rađa 11 trên đảo Trường Sa lớn. Còn nhớ những ngày đầu trên đảo, tôi phải đối mặt với bao khó khăn về điều kiện và môi trường sống cũng như thời tiết khắc nghiệt… Nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã được tôi luyện, cùng với đó là sự chia sẻ, động viên của gia đình và sự quan tâm, giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, tôi đã nhanh chóng thích nghi, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Giờ đây, tôi muốn gửi tới lời nhắn tới những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ của Hà Nội rằng: “Hãy sống với khát khao của bản thân và cống hiến sức trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Minh Phương chia sẻ.

Trong chuyến công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân ra kiểm tra, thay, thu quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ lần đầu tiên ra đảo làm nhiệm vụ, tất cả đều thể hiện sự hào hứng và sẵn sàng với nhiệm vụ. Nhưng có lẽ không bao giờ chúng tôi quên được hình ảnh của Trung úy Nguyễn Huy Trường (quê Gia Lâm, Hà Nội) khi anh đứng trên boong tàu, hướng đôi mắt sáng ngời về phía đảo Trường Sa lớn và nở nụ cười rạng rỡ.

nhung nguoi con ha noi chung suc canh giu bien dao to quoc
Phóng viên báo Lao động Thủ đô gặp gỡ, trò chuyện với những chiến sĩ Hà Nội đang làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa lớn

Không giấu nổi niềm vui, anh nói với chúng tôi: “Vậy là ước mơ được đến với Trường Sa của tôi đã trở thành sự thật. Tới đây, tôi sẽ được cống hiến trí lực của mình để cùng với đồng chí, đồng đội xây dựng và bảo vệ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc. Và tôi cũng sẽ tiếp bước những thế hệ đi trước phát huy tinh thần của người Hà Nội, phát huy truyền thống văn hóa, truyền thống Thủ đô Anh hùng”.

Tinh thần của những người chiến sĩ Hà Nội ở Trường Sa là vậy, họ luôn luôn ghi nhớ lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải gìn giữ lấy nó”. Và noi gương sự hi sinh của liệt sĩ Kiều Văn Lập (quê Phúc Thọ, Hà Nội) trong trận chiến trên đảo Gạc Ma năm 1988, các thế hệ chiến sĩ hôm nay vẫn đang tiếp nối tinh thần anh dũng của người Hà Nội, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Mai Quý

Nguồn :