Hương vị nho biển ở Trường Sa
Nâng cao đời sống tinh thần cho lính đảo | |
Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêu | |
Những người con Hà Nội chung sức canh giữ biển đảo Tổ quốc |
Cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân vượt ngàn sóng gió ra với các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi được các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa lớn mời dự bữa cơm thân mật tại nhà ăn của đơn vị. Trên mâm cơm, ngoài những món ăn quen thuộc được chế biến từ thịt gà, thịt lợn, cá biển… còn có những chiếc lá tra xanh non mơn mởn.
Lá tra được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ trên đảo |
Theo lời các cán bộ, chiến sĩ thì lá tra ở trên đảo được xem như một loại rau và có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Thứ lá này thường được dùng để ăn kèm với thịt luộc, cá hấp… Thưởng thức món ăn có vị bùi, chát, thanh chua của lá tra, lại thêm vị mặn mòi, phóng túng của vùng biển sạch đã làm cho những người lần đầu thưởng thức ấn tượng.
Ngoài lá thì quả tra cũng được các cán bộ, chiến sĩ dùng để làm món ăn. Thông thường, sau khi ra hoa, nếu gặp thời tiết thuận lợi, chỉ ước chừng 2 tháng, từ những bông hoa nhỏ li ti sẽ cho ra những chùm nho biển xanh biếc, quả to như đầu ngón tay.
Ngoài lá thì quả tra cũng được các cán bộ, chiến sĩ dùng để làm món ăn. |
Khi còn xanh, quả nho biển ăn có vị chát nhưng lúc chín lại có vị mặn, ngọt, chua. Khi thấy những chùm nho biển sẫm màu chín, những người lính sẽ hái xuống, phơi qua nắng rồi cho vào lọ, rắc lên ít đường trắng để làm mứt tra. Vị chan chát, ngọt dịu và có cả chút mằn mặn của muối biển từ những quả nho biển này khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng không bao giờ có thể quên được.
Cây tra ngày càng được trồng phổ biến trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là loài cây tán rộng và cao hơn cây bàng, lá gần giống với lá sen, mịn và không có lông tơ. Phiến lá phía trên có màu xanh, phiến lá phía dưới có màu tím phớt.
Cây tra ngày càng được trồng phổ biến trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. |
Mặc dù sinh trưởng ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu nước ngọt và cơ man nào là bão biển, hơi muối mặn chát. Những cơn bão mang theo nước muối mặn khiến cho từng tán lá dù dầy và cứng cũng bị xoăn lại, cháy khô. Nhưng thật lạ kỳ, cây tra vẫn vươn mình lên giữa nắng, gió, giữa mặn mòi của biển, trong sự chăm sóc tận tâm của những người lính đảo.
Chính vì vậy, cây tra cũng giống như cây bàng vuông, cây phong ba được ví như biểu tượng cho sự mạnh mẽ, kiên cường của những người lính đảo đang ngày đêm vượt qua mọi gian khó, vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Cập nhật giá vàng, tỷ giá sáng 23/12: Vàng nhẫn diễn biến lạ, tỷ giá USD tăng "nóng"
Tin khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành khu tái thiết Làng Nủ
Tin mới 22/12/2024 16:11
Chính thức vận hành tuyến metro số 1
Tin mới 22/12/2024 11:48
Tết Dương lịch 2025: Hà Nội bắn pháo hoa tại những điểm nào?
Tin mới 21/12/2024 09:54
TP.HCM: Cháy nhà trọ cho thuê, 16 người thương vong
Tin mới 20/12/2024 15:12
Chủ tịch HĐND Thành phố chỉ đạo khắc phục vụ cháy tại quán cà phê đường Phạm Văn Đồng
Tin mới 19/12/2024 18:16
Trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp dịp Tết Nguyên đán
Tin mới 19/12/2024 17:16
Hưng Yên cơ bản hoàn thành GPMB dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô
Tin mới 19/12/2024 17:15
Quân đội nhân dân Việt Nam - Niềm tự hào dân tộc
Tin mới 19/12/2024 14:40
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng đốt quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng
Tin mới 19/12/2024 10:47
Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài thăm hỏi nạn nhân vụ cháy quán cà phê đường Phạm Văn Đồng
Tin mới 19/12/2024 10:25