M
16:44 | 14/02/2020

Nâng cao đời sống tinh thần cho lính đảo

(LĐTĐ) Tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo ngoài thời gian huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu còn thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đọc sách… Qua đó, các cán bộ, chiến sĩ được rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần và tăng tình đoàn kết gắn bó giữa các đơn vị trên đảo.

nang cao doi song tinh than cho linh dao Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêu
nang cao doi song tinh than cho linh dao Những người con Hà Nội chung sức canh giữ biển đảo Tổ quốc
nang cao doi song tinh than cho linh dao Lính hải quân chung tay làm sạch môi trường biển

Trong chuyến công tác tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi có dịp được trải nghiệm cuộc sống của những người lính đảo đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ở đó, ngoài thời gian huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các cán bộ, chiến sĩ cũng tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống.

nang cao doi song tinh than cho linh dao
Các chiến sĩ trên đảo Đá Tây đọc sách sau thời gian huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Đồng thời, các chiến sĩ cũng được Ban chỉ huy tạo điều kiện tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đọc sách để rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần và tăng tình đoàn kết gắn bó giữa các đơn vị.

Theo ghi nhận, trên các đảo đều bố trí sắp xếp tủ sách với đa dạng các đầu sách về pháp luật, lịch sử, văn học, nghệ thuật… để đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu và nâng cao kiến thức của cán bộ, chiến sĩ.

Trung tá Phạm Văn Hưng, Chính trị viên phó đảo Đá Tây cho biết: “Với sự quan tâm của Quân chủng Hải quân, các cơ quan ban ngành, đoàn thể và nhân dân cả nước, đảo Đá Tây đã được trang bị một tủ sách pháp luật và một tủ sách, báo, truyện để phục vụ công tác tuyên truyền và nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo.

nang cao doi song tinh than cho linh dao
Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa lớn hăng say luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe

Quan sát thấy, hằng ngày, ngoài thời gian huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các chiến sĩ cũng thường xuyên đến khu vực đọc sách của đảo để tìm hiểu thông tin, tự trau dồi kiến thức cho bản thân”.

Binh nhất Phạm Quốc Huy đang làm nhiệm vụ tại đảo Đá Tây chia sẻ: “Với những người lính đảo như chúng tôi, đồng chí, đồng đội luôn coi nhau như anh em trong một gia đình và sách, báo được ví là người bạn tinh thần. Vì vậy, những khoảng thời gian rảnh rỗi, tôi thường tới khu vực đọc sách của đảo và chọn lựa những đầu sách yêu thích như sách lịch sử, văn học để đọc.

Qua đó giúp tôi cải thiện đời sống tinh thần, mở mang thêm kiến thức về lịch sử, hiểu biết hơn về quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước của các thế hệ cha anh. Từ đó, rèn cho tôi thêm ý chí quyết tâm, chắc tay súng để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

nang cao doi song tinh than cho linh dao

nang cao doi song tinh than cho linh dao

Đa dạng các hoạt động thể thao trên đảo Trường Sa lớn

Trên các đảo, nhiều hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, kéo co… cũng thường xuyên được tổ chức, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi.

Thiếu úy Nguyễn Minh Phương, đang công tác tại Trạm Rađa 11 trên đảo Trường Sa lớn chia sẻ: “Ở trên đảo, tuy không có điều kiện thuận lợi như trong đất liền nhưng các hoạt động thể dục thể thao vẫn diễn ra sôi nổi. Đặc biệt, ở đảo Trường Sa lớn đã có sân bóng nhân tạo, sân bóng chuyền và được lắp đặt các thiết bị tập thể dục nên ngoài thời gian làm nhiệm vụ, tôi thường tập luyện và tham gia chơi bóng đá, bóng chuyền cùng các đồng đội”.

“Nhờ có các hoạt động thể thao mà mối quan hệ giữa các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, các lực lượng trên đảo càng thêm gắn bó khăng khít. Đồng thời, nhờ đó chúng tôi cũng có điều kiện rèn luyện, nâng cao sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao” - Thiếu úy Nguyễn Minh Phương bày tỏ.

Mai Quý

Nguồn :