Những người lính “5 cùng” với người dân

Là những người lính canh giữ vùng biên cương của Tổ quốc với bao vất vả gian khổ, nhưng dù khó khăn đến đâu những chiến sỹ đồn biên phòng Tam Chung (Mường Lát, Thanh Hóa) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
Những người lính “5 cùng” với người dân Người vác đá “xây” Trường Sa
Những người lính “5 cùng” với người dân Ấm áp nghĩa tình biên phòng
Những người lính “5 cùng” với người dân Tâm tình người lính đảo

Giữ vững an ninh

Xã Tam Chung, huyện Mường Lát, được ví như “cổng trời” hay cửa ngõ biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Là khu vực có nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đặc biệt là đồng bào người Mông, di cư tự do đến phức tạp và tiềm ẩn gây mất ổn định. Nhiều đối tượng xấu lợi dụng phong tục, tập quán văn hóa để truyền đạo trái pháp luật, lôi kéo di cư sang Lào cũng như buôn bán ma túy... Trước nhiệm vụ nặng nề đó, đồn biên phòng Tam Chung (thuộc Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Thanh Hóa) luôn nêu cao tinh thần, đấu tranh giữ vững an ninh biên giới trong mọi tình huống.

Những người lính “5 cùng” với người dân
Lực lượng Biên phòng Tam Chung tuần tra tại cột mốc 272 biên giới.

Một ngày tháng 8, chúng tôi vượt quãng đường dài hơn 220 km từ thành phố Thanh Hóa lên “cổng trời” Mường Lát (Thanh Hóa). Con đường gồ ghề khó đi cộng trời mưa nên chiếc xe máy cứ nhảy lên như muốn hất chúng tôi xuống đường.

Dẫn chúng tôi đi thăm địa bàn xã biên giới Tam Chung, Chính trị viên đồn biên phòng Tam Chung Bàn Văn Vinh cho biết, xã Tam Chung (huyện Mường Lát) là xã vùng cao có đường biên dài 8km, phía Đông Bắc giáp xã Tân Xuân (huyện Vân Hồ, Sơn La); phía Tây Bắc giáp với nước Lào. Xã Tam Chung có 8 bản, trong đó có 4 bản dân tộc người Mông và 4 bản dân tộc người Thái. Người Mông có dân số đông, di cư từ phía Bắc xuống, chủ yếu từ các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lào Cai. Do người Mông có ngôn ngữ, văn hóa riêng nên vào các dịp lễ hội thường di cư dài ngày ở nhiều nơi, đến ở vài tháng rồi lại đi, nên công tác quản lý nắm bắt người và phương tiện qua lại cũng khó khăn.

Những người lính “5 cùng” với người dân
Chính trị viên Bàn Văn Vinh đang chia sẻ công việc với phóng viên.

Một số đối tượng đã lợi dụng đến truyền đạo trái pháp luật, kích động chia rẽ đồng bào Mông mất trật tự an ninh và lôi kéo di canh di cư sang Lào trái phép, còn tổ chức tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy từ bên Lào qua Việt Nam tiêu thụ. Mới đây, vào ngày 12/6/2015, tại suối Hin Phăng, bản Ón, xã Tam Chung, tổ tuần tra đồn biên phòng đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Thào A Hạng (SN 1983, ở bản Cột Mốc, xã Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La) đang vận chuyển trái phép chất ma túy, thu được 3 gói heroin có trọng lượng 2,22g. Từ đầu năm đến nay, đồn biên phòng Tam Chung đã khởi tố 2 vụ án, bắt 3 đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép. Để đề phòng bọn phản động lưu vong và phỉ Lào hoạt động trở lại, cán bộ, chiến sỹ nơi đây luôn sẵn sàng chiến đấu, gìn giữ an ninh, trật tự và bảo vệ vùng biên ổn định.

Những người lính “5 cùng” với người dân
Nơi ở của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Chung

Mỗi bản luôn có 3 chiến sỹ cắm chốt, cùng ăn, cùng ở với đồng bào để nắm bắt tình hình nội, ngoại biên và những vấn đề liên quan đến hai bên biên giới. Đối với ngoại biên, chủ yếu nắm tình hình bọn thổ phỉ, bọn phản động, tuyên truyền đạo trái phép, để kịp thời phát hiện xử lý, không cho các đối tượng xấu kích động làm mất an ninh, trật tự và không bị động trước mọi tình huống. “Đơn vị luôn giáo dục chính trị, tư tưởng và xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sỹ, xác định rõ vai trò trách nhiệm trong công tác bảo vệ biên giới, không để quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật…”, Chính trị viên Bàn Văn Vinh nói.

Đồn biên phòng Tam Chung còn thường xuyên vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới. Đơn vị đã phân công một đồng chí làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Chung tham gia sinh hoạt với chính quyền địa phương, cùng tham mưu, tư vấn giải quyết những vướng mắc, khó khăn trên địa bàn. Đơn vị cũng thực hiện đề án xóa bản trắng đảng viên và kết nạp được 35 đảng viên người Mông, thành lập 4 Chi bộ Đảng...

Giúp dân phát triển kinh tế

Chính trị viên Bàn Văn Vinh cho biết, việc giúp dân ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo cũng là một nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng, Nhà nước và cấp trên giao phó. Cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Tam Chung phải thực hiện đồng bộ 5 nhiệm vụ chính, đó là cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và cùng nhau bảo vệ biên giới.

Cũng theo Chính trị viên Bàn Văn Vinh, ngoài bảo vệ giữ vững an ninh vùng biên giới Mường Lát, đồn biên phòng Tam Chung còn có nhiệm vụ quan trọng đó là giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong dự án trồng rừng 147 của Chính phủ, đồn biên phòng Tam Chung đã hướng dẫn người dân nơi đây trồng hơn 500 ha rừng (từ 2013 – 2015) và cơ bản đã phủ xanh, đất trống đồi núi trọc. Người dân còn được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ về đề án trồng rừng, chăm sóc và bảo vệ.

Cán bộ, chiến sỹ biên phòng còn hướng dẫn người dân xóa bỏ tập quán lạc hậu về trồng trọt mà thay vào đó là các mô hình trồng ngô lai tiên tiến, 1 năm 2 vụ, năng suất đạt 60 tạ/ha nâng cao mức sống cho người dân. Tuy nhiên, xã Tam Chung còn đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 39,6%, trong khi đó địa hình đồi núi dốc cao, ít đất canh tác và khó quy hoạch dân cư, người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, ngô, sắn và trồng rừng nhỏ lẽ. Đồn biên phòng Tam Chung đã mở lớp xóa mù chữ cho hàng chục học viên là người đồng bào Mông, đồng thời tổ chức khám chữa bệnh, phối hợp làm đường giao thông nông thôn… Hiện đồn biên phòng Tam Chung đang đỡ đầu cho 2 cháu là gia đình đặc biệt khó khăn là người Mông, có ý chí vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Chính trị viên Bàn Văn Vinh cho biết, việc giúp dân ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo cũng là một nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng, Nhà nước và cấp trên giao phó. Cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Tam Chung phải thực hiện đồng bộ 5 nhiệm vụ chính, đó là cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và cùng nhau bảo vệ biên giới. “Mặc dù anh em đơn vị sinh hoạt còn thiếu thốn, chỗ ở còn là nhà gỗ lợp tôn, mùa hè thì nắng nóng vì độ cao hơn 1.400m so với mực nước biển, còn mùa mưa thì gọi là mưa rừng ẩm ướt, đường xá đi lại khó khăn nhưng cán bộ chiến sỹ vẫn thường xuyên tuần tra kiểm soát giữ vững vùng biên luôn ổn định”…, Chính trị viên Bàn Văn Vinh chia sẻ.

Trịnh Tuyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

Năm 2025 khép lại với những bước chuyển mình lịch sử của lực lượng Công an Thủ đô. Từ việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của Đất nước đến tinh thần tiên phong trong "cuộc cách mạng" tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong kỷ nguyên mới. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn tiêu biểu ghi đậm tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những người chiến sĩ Công an Thủ đô anh hùng.
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Xem thêm
Phiên bản di động