M
19:47 | 30/01/2019

Những món quà từ biển khơi

(LĐTĐ) Trong hải trình dài hàng nghìn hải lý cùng tàu KN 491 ra thăm và chúc Tết quân dân trên quần đảo Trường Sa, rất nhiều kỷ niệm, những câu chuyện thú vị về đời sống tinh thần của các chiến sỹ hải quân. Và trong số đó, những buổi câu đêm trên tàu để lại những kỷ niệm khó quên.  

nhung mon qua tu bien khoi Bài cuối: Trường Sa tiếng gọi thiêng liêng!
nhung mon qua tu bien khoi Bài 4: Xuân về nơi đảo xa
nhung mon qua tu bien khoi Bài 3: Điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi bám biển
nhung mon qua tu bien khoi Bài 2: Vượt sóng dữ vào Đá Lát
nhung mon qua tu bien khoi Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên

Sau 2 ngày đầu tiên lênh đênh trên biển, tối hôm đó, tàu KN 491 thả neo để chuẩn bị vào đảo Đá Lát. 21h, trên boong tàu gió thổi lồng lộng, dưới biển sóng vẫn vỗ ì oạp vào thần tàu. Bỗng nhiên, anh em phóng viên nghe thấy những tiếng hò reo, vỗ tay liên tục dưới khu vực dưới tầng 3.

nhung mon qua tu bien khoi
Nhiều chiến sỹ tập trung câu cá trên tàu

Khi chúng tôi còn đang ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì một thủy thủ nói: “Anh em lại câu được con cá khủng nào đây mà. Rồi các anh sẽ được thấy nhiều món quà biển khơi mang lại cho cán bộ chiến sỹ trên tàu trong suốt hải trình kéo dài sắp tới”.

Nhanh chóng di chuyển xuống phía dưới, một khung cảnh vô cùng sôi động diễn ra trước mắt chúng tôi. Một con cá thu bè dài gần 1m đang quẫy, bật tung trên sàn tàu. Quanh đó, gần 10 cần thủ vẫn đang tập trung “giăng câu’, còn lại hai chiến sỹ trẻ đang quyết tâm “tóm gọn” chú cá vừa cắn câu.

nhung mon qua tu bien khoi
Chú cá thu ngừ vừa được câu lên

Rồi chỉ sau vài phút, chú cá cũng bị thuần phục vì đã cạn sức. Cũng vào lúc đó, thêm một chú cá nữa cắn câu. Tân binh Nguyễn Thanh Tuấn (quê ở Bình Thuận) cũng lần đầu câu cá đang ra sức lôi cước để kéo sản phẩm đầu tay của mình.

Hơi lúng túng nhưng rồi Tuấn cũng đã xách được chú cá và tươi cười để cánh phóng viên chụp ảnh, trong tiếng hò reo, suýt xoa của các cần thủ xung quanh…

nhung mon qua tu bien khoi
Sản phẩm đầu tay của tân binh Nguyễn Thanh Tuấn

Thấy chúng tôi thích thú trước cảnh tượng câu cá trên tàu, Đại úy Nguyễn Duy Tuyên (quê ở Ninh Bình) chia sẻ: “Cá mà anh em câu được trên tàu có đủ loại như: Thu, bò, hồng gai, phấn, dọc dừa, cá mú, ngừ đại dương, cá mặt quỷ…

Trong đó, cá ngừ đại dương là to và quý nhất, có con câu được lên tới hàng chục kg. Còn lại thông thường các loại thu bè, cá thằn lằn, thu ngừ thì từ 5 đến 10 kg thì câu được thường xuyên”.

Đồ nghề câu của các cần thủ cũng rất đơn giản, chỉ cuộn dây cước cùng lưỡi câu có mồi là cá chuồn hoặc bạch tuộc cắt nhỏ là có thể bắt đầu. Câu cá ở biển thực chất không đòi hỏi kỹ năng hay kinh nghiệm gì quan trọng là phải kiên trì và tập trung.

Một số chiến sỹ chia sẻ, đứng cầm dây cước khoảng ngoài 30 phút mà cá không cắn câu, dưới ánh đèn lập lòe, rồi gió biển thổi lồng lộng, cần thủ rất dễ buồn ngủ rồi buông cần.

nhung mon qua tu bien khoi
Nhiều loại cá câu được từ biển khơi

Nhưng hầu hết những người đã đứng câu đều là những người có tính kiên trì, phải tập trung cao độ, đặc biệt khi nào thấy tay cầm cước giật nhẹ là biết con mồi đã cắn câu...

Cá câu được nhiều loại và hầu như đêm nào các chiến sỹ cũng có thêm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để tiếp tục những chuỗi ngày kéo dài trên biển.

Chẳng cần cầu kỳ chế biến, chỉ cắt khúc cho vào nồi hoặc vào… bình đun siêu tốc, thêm đĩa gia vị là buổi đêm anh em lại quây quần ở sàn tàu thưởng thức hương vị tươi ngon từ những món quà mà đại dương ban tặng.

Trong suốt 20 ngày trên biển, đi qua hơn 10 điểm đảo của quần đảo Trường Sa, một trong những món ăn tinh thần của anh em thủy thủ cũng như phóng viên trong đoàn công tác là câu cá. Những buổi câu đêm tạo nên niềm vui, những tiếng cười giữa trùng khơi...

Đêm Trường Sa, trăng sáng vằng vặc. Các cần thủ cũng đã thưa dần. Rồi nay mai, ai cũng sẽ vào nhiệm vụ thiêng liêng nơi đầu sóng ngọn gió. Những đêm câu cá, những món quà từ biển khơi sẽ là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời của người lính biển.

H.Duy

Nguồn :