M
15:45 | 25/01/2019

Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên

Bài 4: Xuân về nơi đảo xa

(LĐTĐ) Tết ở thị trấn Trường Sa không ồn ào và náo nhiệt như ở phố thị nhưng cũng đủ để làm cho mỗi người con xa quê đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió ấm lòng. Đặc biệt hơn, Tết Trường Sa với cán bộ, chiến sỹ, không thể thiếu những đêm đứng gác nơi đảo xa, luôn vững chắc tay súng canh giữ biển đảo quê hương.  

bai 4 xuan ve noi dao xa Bài 3: Điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi bám biển
bai 4 xuan ve noi dao xa Bài 2: Vượt sóng dữ vào Đá Lát
bai 4 xuan ve noi dao xa Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên
bai 4 xuan ve noi dao xa
Thị trấn Trường Sa

Giờ này, tại thị trấn Trường Sa, không khí Tết cũng đang lan tỏa khắp nơi. Tết ở Trường Sa không phiên chợ Tết, không chợ hoa, không trang hoàng lộng lẫy như ở nhiều nơi trên cả nước. Nhưng Tết ở đây có ý nghĩa hết sức thiêng liêng mà không phải nơi đâu cũng có.

Điều đặc biệt của Tết nơi đây đó là sự hội tụ đầy đủ những nét văn hóa truyền thống, đủ hương vị Tết trên mọi miền đất nước. Từ những đòn bánh tét, cành mai rực rỡ tới từ phương Nam cho đến những cặp bánh chưng, bánh dày, những cây quất trĩu quả mang hương sắc phương Bắc… Tất cả hòa vào vào hương vị Tết mặn nồng tại nơi vùng đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

bai 4 xuan ve noi dao xa
Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thị trấn Trường Sa dưới cột mốc chủ quyền thiêng liêng

Hơn thế nữa, tình đồng chí, đồng đội sum vầy và quây quần bên mâm cỗ ngày Tết đã khiến cho chúng tôi hiểu hơn về tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn của người con đất Việt nơi đảo xa…

Theo Thượng tá Đinh Trọng Thắm, Phó Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa: Trong dịp đón Tết Nguyên đán năm nay, nơi đảo xa vẫn có mâm ngũ quả; cành mai vàng, đêm giao thừa có các hoạt động văn hóa văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân”, hái hoa dân chủ. Sáng ngày Mùng 1 Tết, đảo tổ chức cho quân và dân chào cờ đầu năm, trồng cây, viếng Đài tưởng niệm liệt sỹ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong các ngày Tết cổ truyền, đảo còn tổ chức các trò chơi dân gian, thi đấu bóng chuyền, bóng đá tạo không khí vui vẻ, đoàn kết thắt chặt tình quân dân trên đảo. Nhưng trước đó có lẽ điều mà ai trên đảo cũng muốn được chứng kiến là gói bánh chưng. Ngoài đảo bây giờ lá rong không còn thiếu nhưng nhiều người không quên hương vị ấm nồng của những chiếc bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông mở ra thơm phức…

bai 4 xuan ve noi dao xa
Quân dân trên đảo Trường Sa lớn cùng nhau gói bánh chưng

Dẫn chúng tôi đi thăm các đơn vị trên đảo đón Tết, Trung tá Trần Văn Quyển, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, cho biết, ông đã nhiều lần đón Tết ở Trường Sa, mỗi lần đều có những xúc cảm riêng và không phải ai cũng có vinh dự được đón Tết ở nơi thiêng liêng của Tổ quốc này.

“Bà con sinh sống ở đây đã lâu đời, có sự gắn bó mật thiết với nhau, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như đời sống hàng ngày. Những ngày Tết, món quà từ đất liền của đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc gửi đến chúng tôi rất quý trọng, góp phần giúp cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa tin tưởng và cảm thấy Trường Sa không xa đất liền”, Trung tá Quyển chia sẻ…

bai 4 xuan ve noi dao xa
Tình quân dân thắm thiết ở thị trấn Trường Sa

Chúng tôi đến thăm Cụm chiến đấu số 1, phòng họp hàng ngày nay được trang trí thành phòng đón giao thừa và tiếp khách trong những ngày tết, hơn chục chiến sỹ tuổi đôi mươi đang cùng nhau trang trí căn phòng rộng hơn 60m2, mỗi người một việc, người thì cài dây kim tuyến, người cẩn thận lau từng vết bẩn trên cây quất vừa được gửi đến từ đất liền, người tỉ mẩn sơn lại những cành mai.

Khu vực bày biện mâm ngũ quả được trang trí đơn giản nhưng vẫn đủ đầy, một chiếc bàn được trải khăn con công xanh-đỏ để bày biện mâm ngũ quả, phía trên tường là phông nền với hình ảnh pháo hoa rực rỡ có dòng chữ “CHÚC MỪNG NĂM MỚI”.

Ở chính giữa, hai bên là đôi câu đối “Vạn lý Trường Sa Lòng Dân Tộc – Lòng Dân Ý Đảng Trấn Ba Bình” với ý nghĩa “Quần đảo Trường Sa như vạn lý đã nằm trong lòng dân tộc từ xa xưa, khi ý Đảng hợp với lòng dân thì giữ được sóng yên và ngăn được sóng dữ”.

bai 4 xuan ve noi dao xa
Các cán bộ, chiến sỹ trang trí phòng đón Tết

Nét riêng biệt trên ban thờ của cán bộ, chiến sỹ cũng như người dân sinh sống trên Trường Sa ngoài cặp bánh trưng truyền thống còn có cặp bánh chưng gói bằng lá bàng vuông. Đây là một “đặc sản” mà chỉ có ở Trường Sa, mang hương vị riêng của biển cả, thể hiện sức sống bất diệt trên vùng chủ quyền biển đảo thiêng liêng…

Khi những phần quà từ đất liền được chuyển lên đảo, cũng là lúc các cán bộ, chiến sỹ trên đảo Trường Sa chuẩn bị bữa cơm Tất niên. Bữa cơm Tất niên xong, cũng là lúc chúng tôi được hòa mình vào không khí Tết với những cung bậc cảm xúc khó tả.

bai 4 xuan ve noi dao xa
Phần thi hái hoa dân chủ chào mừng Xuân Kỷ Hợi

Đêm trên đảo Trường Sa Lớn, quân dân tề tựu để giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ chào đón Xuân Kỷ Hợi. Cây hoa dân chủ được làm từ gốc cây phong ba, được trang hoàng bằng những nụ hoa mai vàng và câu đối đỏ, những nhành đào đỏ thắm tượng chưng cho mỗi vùng miền của Tổ quốc.

Từng chiến sỹ được mời lên bốc thăm để trả lời những câu hỏi gắn với mùa xuân, những điệu ví, câu hò được cất lên trong bầu không khí rộn ràng của ngày Tết…

bai 4 xuan ve noi dao xa
Tiết mục trong đêm văn nghệ chào Xuân

Lại một mùa Xuân mới đang về trên thị trấn Trường Sa. Hương Xuân lan tỏa khắp mọi nẻo. Ở đây, nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ, chiến sỹ vẫn ngày đêm vững chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

H.Duy (còn nữa)

Nguồn :