M
17:35 | 24/01/2019

Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên

Bài 2: Vượt sóng dữ vào Đá Lát

(LĐTĐ) Chúng tôi đến với Đá Lát vào một ngày mưa to, gió lớn. Ẩn sau những con sóng đang gầm gào, dưới làn mưa như roi quất vào da thịt, đảo Đá Lát vẫn hiên ngang  giữa biển trời bao la.  

bai 2 vuot song du vao da lat Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên

Vùng biển đảo Đá Lát mỗi năm có tới hơn 130 ngày gió mạnh từ cấp 6 trở lên. Gió Đông Bắc thổi từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, gió mùa Tây Nam thổi từ tháng 5 đến tháng 10. Từ tháng 7 đến tháng 12 hàng năm thường có bão đi qua khu vực đảo, có những tháng cao điểm mưa to, gió lớn gây khó khăn cho tàu ra neo đậu làm nhiệm vụ tại đảo…

Sau một ngày chờ đợi sóng gió tạm yên, đến chiều hôm sau, Thượng tá Lương Xuân Giáp, Phó Chính uỷ Lữ đoàn 146 cùng thuyền trưởng tàu KN 491 Nguyễn Thanh Hải quyết tâm đưa hàng quà Tết cùng số ít thành viên trong đoàn công tác vào đảo.

Cánh phóng viên trên tàu ai nấy đều vui mừng vì đã đến lúc những món quà chứa đựng tình yêu thương từ đất liền được đưa đến tận tay những người chiến sỹ kiên trung nơi đầu sóng. Tuy vậy, ai cũng cảm nhận được sự lo lắng khi thấy nét lo âu trên gương mặt Thượng tá Lương Xuân Giáp, vẻ nghiêm nghị khác thường của thuyền trưởng Nguyễn Thanh Hải.

Không phải tự nhiên các anh lo lắng, bởi chuyến xuồng chuẩn bị vào Đá Lát là chuyến đầu tiên trong hải trình đang bị thách thức bởi những con sóng lớn bất ngờ liên tục ập tới. Nhưng không thể lùi bước, lùi thời vào đảo sẽ làm nhụt ý chí của toàn tàu, Thượng tá Giáp quyết định hạ xuồng đưa đoàn công tác vào Đá Lát thực hiện nhiệm vụ. Thuyền trưởng Hải đích thân lái xuồng…

bai 2 vuot song du vao da lat
Xuồng đưa đoàn công tác từ đảo trở về tàu vào buổi chiều luôn phải đối mặt với sóng to gió lớn

Sóng cao 2m nâng chiếc xuồng máy lên cao khỏi mặt biển rồi bất thình lình đập xuống. Bốn chiến sỹ hải quân ghì chặt tay giữ giây chằng hòng kéo xuồng sát mạn tàu. Thuyền trưởng Hải liên tục hét to: “Tuyệt đối làm theo hiệu lệnh, lợi dụng lúc sóng nâng lên để bước từ tàu xuống”. Sau khi hất văng một thùng quà xuống mặt nước, đoàn công tác hối hả xuống xuồng tiếp tục vào Đá Lát bất chấp mưa gió vẫn thét gào giữa trùng khơi.

Cuối cùng thì xuồng chở đoàn công tác cũng cập đảo Đát Lát an toàn. Những thành viên trong đoàn ai cũng nở nụ cười trên môi dù nhiều người vẫn mệt nhoài vì say sóng. Đối với những người lần đầu tiên đến với Trường Sa, giây phút bước lên đảo thật thiêng liêng, như một phần ước mơ trong cuộc đời của mình đã trở thành hiện thực.

bai 2 vuot song du vao da lat
Đảo Đá Lát hiên ngang giữa trùng khơi

Thật cảm động khi quân và dân tay bắt mặt mừng như đã quen nhau từ trước. Mọi người quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe về quê hương, về những kỷ niệm khi công tác giữa trùng khơi.

Đại úy Phạm Minh Đức, Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát xúc động: "Anh em cán bộ chiến sỹ rất vui mừng. Cảm ơn những tình cảm của nhân dân trong đất liền đã dành cho chúng tôi. Những sự quan tâm đó đã giúp chúng tôi chuẩn bị cho anh em một cái Tết đầy đủ nhất, để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ ngoài đảo".

bai 2 vuot song du vao da lat
Những phần quà nghĩa tình từ Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương gửi cán bộ chiến sỹ đảo Đá Lát

Trong những năm qua, mặc dù tình hình khu vực quần đảo Trường Sa có nhiều diễn biến phức tạp, điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn kiên định, vững vàng về bản lĩnh chính trị và lập trường tư tưởng; tích cực học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị và năng lực hoạt động thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đảo vững mạnh toàn diện...

Thượng tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, với sự quan tâm hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước, đời sống của cán bộ, chiến sỹ trên đảo Đá Lát được nâng cao hơn nhiều so với trước.

Đảo đã được lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, giúp hệ thống chiếu sáng được đảm bảo hơn. Tuy vậy, khó khăn nhất hiện nay là thiếu nước ngọt và rau xanh, nhất là khi bão gió, sóng lớn kéo dài, tàu tiếp tế không ra kịp. Ở nơi đảo xa bốn bên là biển, cán bộ chiến sỹ luôn động viên nhau vượt qua tất cả để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…

bai 2 vuot song du vao da lat
Cán bộ chiến sỹ trên đảo Đá Lát chăm sóc vườn rau nhỏ bé của mình

Rời Đá Lát với những cái vẫy tay nồng nhiệt, ánh mắt dõi theo không rời của những chiến sỹ nơi đảo chìm, chúng tôi bước vào một thử thách mới, cam go và khốc liệt hơn. Về lại tàu KN 491!

Càng về tối, sóng biển càng mạnh hơn. Mưa gió, sóng biển liên tiếp đổ ập lên người, anh hoa tiêu luôn đứng thẳng người trước mũi xuồng mắt đăm đăm nhìn qua mặt nước tìm từng bãi đá ngầm, cụm san hô để chỉ đường cho xuồng rời đảo.

Mất hơn 30 phút luồn lách giữa ma trận các rạn san hô, chiếc xuồng chở đoàn chúng tôi cuối cùng cũng cập được mạn tàu. Tuy vậy, cơn dông lúc này đã bắt kịp với sóng cấp 5, gió giật cấp 6 khiến chiếc xuồng chao đảo giữa mênh mông biển nước.

Không thể bắc cầu dẫn lên tàu, chúng tôi được lệnh bám theo thang gỗ lên mạn tàu tầng 3. Sóng biển cao 3m như đứa trẻ quậy phá đang đùa giỡn với chiếc xuồng máy, khi thì nâng lên ngang mạn tàu rồi lại bất ngờ thả rơi xuống mặt biển. Với nỗ lực phi thường, thuyển trưởng Nguyễn Thanh Hải vẫn giữ được chiếc xuồng luôn cập sát mạn tàu.

Chúng tôi lần lượt trèo lên thang gỗ trong ánh mắt lo âu của hàng trăm thành viên trên tàu cùng những tiếng nhắc nhở liên tục của thuỷ thủ đoàn: “Bám tay vào dây thừng, không được bám vào bề mặt thang gỗ tránh va đập ngón tay. Lên thang dứt khoát, khẩn trương không được hụt chân...”

Vậy mà, hơn 1 giờ trôi qua từ khi xuồng cập mạn tàu, một nữ phóng viên của đoàn vẫn không thể lên thang. Điều này cũng đồng nghĩa, thuyền trưởng cùng anh hoa tiêu bắt buộc phải ở lại xuồng. Sóng, gió, mưa đã mịt mù mặt biển. Ai nấy trên tàu cũng lo lắng.

Giây phút “sinh tử” như cận kề, thuyền trưởng Hải quyết định dùng cần trục “câu” cả chiếc xuồng lên boong tàu. Đây là một trong những động tác đã được các thuỷ thủ đoàn tập đi tập lại hàng trăm lần trước đây. Và với kinh nghiệm cùng bản lĩnh của các chiến sỹ hải quân, chiếc xuồng máy cùng 3 thành viên cuối cùng đã nối được dây với cần trục trong tiếng vỗ tay và niềm vui vỡ oà của hàng trăm thành viên trên tàu…

Đêm đó, trên boong tàu, khi được hỏi những kỷ niệm khi phải đối mặt với “sinh tử”, thuyền trưởng Hải nhớ lại giây phút đưa thành viên từ xuồng lên tàu vào buổi chiều. Với anh, một người lính biển dạn dày bản lĩnh, chuyến xuồng đưa chúng tôi vào Đá Lát chiều nay chắc chắn sẽ được thêm vào “bộ sưu tập” những kỷ niệm “sinh tử” giữa trùng khơi.

H.Duy (còn nữa)

Nguồn :