M
14:12 | 26/01/2019

Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên

Bài cuối: Trường Sa tiếng gọi thiêng liêng!

(LĐTĐ) Cuối cùng thì hành trình hàng nghìn hải lý đến với quân dân trên quần đảo Trường Sa của đoàn công tác cũng kết thúc. Về đất liền, ai cũng lưu luyến, nhớ về từng điểm đảo thân thương đã đặt chân, nhớ những con người đã gặp khó quên… Và trên hết, Trường Sa đã bồi đắp thêm cho chúng tôi tình yêu Tổ quốc thiêng liêng.  

bai cuoi truong sa tieng goi thieng lieng Bài 4: Xuân về nơi đảo xa
bai cuoi truong sa tieng goi thieng lieng Bài 3: Điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi bám biển
bai cuoi truong sa tieng goi thieng lieng Bài 2: Vượt sóng dữ vào Đá Lát
bai cuoi truong sa tieng goi thieng lieng Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên

Cùng với Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Mỗi tầng san hô, từng hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ nơi đây đều mang hình hài của hồn thiêng sông núi, thấm đẫm bao mồ hôi, xương máu của những thế hệ người con đất Việt.

bai cuoi truong sa tieng goi thieng lieng
Chiến sỹ Trường Sa nắm chắc tay súng nơi cột mốc chủ quyền

Đứng trước Tượng đài liệt sỹ trên đảo Trường Sa, chúng tôi cảm nhận, trân trọng, ghi lòng tạc dạ những công lao và sự hy sinh vô bờ bến của các anh hùng liệt sỹ đã nằm lại nơi đây vì sự vẹn toàn của giang sơn, vì sự trường tồn vững chắc của chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Tiếp bước thế hệ đi trước, noi gương các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trên mảnh đất này. Từ ngày giải phóng cho đến nay, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của cấp ủy, chính quyền, cơ quan đoàn thể và kiều bào, đồng bào, chiến sỹ cả nước, đảo Trường Sa nói riêng và các đảo trên quần đảo Trường Sa nói chung ngày càng được xây dựng khang trang, xanh – sạch – đẹp.

Trường Sa đã trở thành pháo đài vững chắc, là mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giữa trùng khơi, trở thành chỗ dựa vững chắc cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ, sinh hoạt và công tác. Đồng thời cũng là chỗ dựa đáng tin cậy cho nhân dân sinh sống, vươn khơi bám biển.

bai cuoi truong sa tieng goi thieng lieng
Đoàn công tác dâng hương trước Tượng đài liệt sỹ trên đảo Trường Sa

Vinh quang nào cũng có mất mát, hy sinh, hạnh phúc nào mà không phải đổi bằng máu xương và mồ hôi nước mắt. Sự dâng hiến của những anh hùng liệt sỹ đã hòa vào cùng giá trị thiêng liêng của non sông đất nước, một phần sự hy sinh lớn lao vô bờ bến của dân tộc.

Giữa đất trời biển đảo Trường Sa hôm nay, trước tượng đài anh linh của những chiến sỹ cách mạng ưu tú đã ngã xuống, trong niềm tiếc thương, biết ơn vô hạn, với tấm lòng thành kính và tri ân sâu sắc, từ sâu thẳm, những thành viên đoàn công tác nguyện sẽ xứng đáng với công lao và sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ…

Hưởng ứng phong trào “Cả nước vì Trường Sa thân yêu”, cùng với Quân chủng Hải quân, Vùng 4, Lữ đoàn 146, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, góp phần nâng cao sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu.

bai cuoi truong sa tieng goi thieng lieng
Thị trấn Trường Sa hôm nay

Đời sống vật chất, tinh thần của quân dân đảo Trường Sa ngày càng được nâng lên. Quân dân vững tin vào đất liền, yêu mến gắn bó với biển, đảo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Cùng nhau xây dựng đảo ngày càng mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về tình quân dân, là pháo đài vững chắc của Tổ quốc giữa trùng khơi.

Cũng giống như bao ngôi làng khác trên đất Việt, ở thị trấn Trường Sa có một ngôi chùa linh thiêng tồn tại từ bao đời. Nơi đây trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của quân dân trên đảo.

bai cuoi truong sa tieng goi thieng lieng
Chùa Trường Sa

Thầy Thích Tâm Tánh, trụ trì chùa Trường Sa, chia sẻ: Ngôi chùa chính là điểm tựa tinh thần là chốn tâm linh mà mọi người tìm đến để cầu mong sự chở che, cầu mong sóng yên, biển lặng, cầu mong hòa bình, an yên. Sự hiện hữu của chùa Trường Sa như khẳng định chủ quyền không thể chối cãi nơi tiền tiêu của Tổ quốc…

Xin kết thúc bài viết bằng lời nhắn nhủ của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng tại lễ diễn văn kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Quân chủng Hải quân Việt Nam (7/5/1955 – 7/5/1988) trên đảo Trường Sa Lớn: “… Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa – Một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta…”…

Ai cũng mơ ước một lần được đặt chân đến Trường Sa, và may mắn, tôi là một người con đất Việt đạt được ước mơ cao cả ấy. Giờ này, ở đất liền, bên tai chúng tôi vẫn văng vẳng giai điệu: "Tôi lắng nghe, tôi lắng nghe. Tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình".

H.Duy

Nguồn :