M
10:02 | 25/01/2019

Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên

Bài 3: Điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi bám biển

(LĐTĐ) Trong hải trình thăm và chúc Tết quân dân trên quần đảo Trường Sa, chúng tôi may mắn được tới cả 3 cụm đảo chìm Đá Tây. Nơi đây thực sự là chỗ dựa tin cậy, là động lực để ngư dân vươn khơi bám biển.  

bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien Bài 2: Vượt sóng dữ vào Đá Lát
bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien Ký sự: Khi Tổ quốc gọi tên
bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien
Đá Tây B cùng Trạm Hải đăng luôn vững vàng nơi đầu sóng

Điểm đầu tiên đoàn công tác ghé thăm là Đá Tây B. Một ngày biển động, những con sóng trùm qua xuồng làm chúng tôi ướt sũng. Đón đoàn ngay nơi chân sóng, những người lính đảo dạn dày sương gió với nụ cười rạng rỡ cẩn thận dắt tay từng thành viên từ xuồng lên đảo an toàn.

bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien
Cán bộ chiến sỹ đảo Đá Tây B đón đoàn công tác

Chúng tôi đến điểm đảo Đá Tây B đúng vào đợt những vườn rau xanh chiến sỹ vừa trồng bị sóng biển “ghé thăm” hôm trước, rau chỉ còn màu úa vàng. Cán bộ, chiến sỹ trên đảo vừa phải che chắn lại để chuẩn bị trồng mới.

Đá Tây B cũng là điểm đảo thường xuyên bị sét đánh ảnh hưởng đến các thiết bị máy móc. Nhiều ngày nay, do bị sét đánh hỏng hệ thống tuabin gió nên Đá Tây B phải dùng máy nổ phát điện, dùng đèn pin trong sinh hoạt hàng ngày. Khó khăn là vậy nhưng cán bộ, chiến sỹ nơi đây vẫn luôn vững vàng, lạc quan.

bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien
Các cán bộ, chiến sỹ đang chăm sóc vườn rau nhỏ bé của mình

Nguyễn Phạm MitShi Bitshu, chiến sỹ trẻ quê ở Phú Yên có cái tên vô cùng đặc biệt, chia sẻ: Chẳng khó khăn nào làm bọn em có thể lo lắng hay chùn bước. Ở ngoài này, tuy có đôi chút khó khăn nhưng anh em cán bộ, chiến sỹ hết lòng đoàn kết vượt khó, vững vàng nơi đầu sóng.

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sỹ ở Đá Tây B còn phối hợp với các điểm đảo còn lại cùng Trạm hải đăng Đá Tây bảo đảm an toàn cho toàn tuyến hàng hải thuộc phạm vi đảo; cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ hậu cần cho tàu cá ngư dân...

Khi chúng tôi tới cũng là lúc cán bộ, chiến sỹ ở Đá Tây B đang tất bật trang trí, bày biện để chuẩn bị đón Tết. Đại úy Lê Hoàng Sáng chia sẻ: Ở đây, chúng tôi tuy ít người nhưng anh em ai cũng cảm thấy vui và tự hào khi được đón Tết trên đảo. Có thiếu thốn chút ít nhưng với tinh thần vượt khó, những chiến sỹ hải quân vẫn vững vàng tay súng nơi vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien
Cán bộ chiến sỹ Đá Tây B đang trang trí chuẩn bị đón Tết

Trong tất cả các đảo chìm mà chúng tôi ghé thăm, Đá Tây A tạo ấn tượng mạnh khi phía trước đảo là một âu thuyền mênh mông, yên bình - nơi trú tránh bão, tiếp nhận lương thực, thực phẩm, nước ngọt của ngư dân.

Tại đảo, chúng tôi được Chỉ huy điểm đảo đưa đến thắp hương tại đền thờ Lý Thường Kiệt ngay phía trước âu thuyền. Người dân đi biển, giữa muôn trùng sóng nước nhiều hiểm nguy đã lấy đền thờ là chỗ dựa tinh thần vững chắc để như được tiếp thêm sức mạnh vững vàng ra khơi.

Đặc biệt, với những người lính và những cán bộ có dịp công tác ghé qua Đá Tây A đều thắp hương tại đền thờ Lý Thường Kiệt như một sự trân trọng và khẳng định chủ quyền biển đảo, vùng trời này là của Việt Nam. Sẽ không có một thế lực ngoại bang nào có thể xâm phạm!

bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien
Đá Tây A - Thành phố của những đảo chìm

Nếu Trường Sa Lớn được mệnh danh là “Thủ đô” của quần đảo Trường Sa thì Đá Tây A cũng có cái tên hấp dẫn không kém: “Thành phố của những đảo chìm”. Ở Đá Tây A có Trung tâm dịch vụ hậu cần chuyên cung cấp lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt miễn phí...

Trung tâm cũng nhận sửa chữa tàu thuyền hư hỏng, cứu hộ, cứu nạn trên biển; kết hợp với bộ đội hải quân sắp xếp, bố trí tàu ngư dân vào âu thuyền trú, tránh bão an toàn; thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái biển, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Tại Đá Tây A còn có một cửa hàng dịch vụ, chúng tôi thường gọi vui là siêu thị. Ở đây không quá nhiều hàng như ở đất liền, nhưng giữa chốn trùng khơi sóng biển, việc mua bán, trao đổi cũng đủ làm ấm lòng những ai đến thăm.

Không những thế, đây còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển, bám ngư trường. Trên đất liền, việc bước chân vào siêu thị để mua sắm là chuyện bình thường nhưng giữa nơi đầu sóng ngọn gió, vào siêu thị mua sắm là một điều ngoài sức tưởng tượng và đầy bất ngờ đối với mọi người...

bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien
Các chiến sỹ vận chuyển lương thực, thực phẩm trên đảo Đá Tây A

Trung tá Nguyễn Văn Tứ, Chính trị viên đảo Đá Tây, cho biết: “Trong năm 2018, các điểm đảo Đá Tây đã chủ trì, phối hợp với Trạm Biên phòng, Trung tâm dịch vụ hậu cần khám, chữa bệnh cho hàng trăm ngư dân, cấp cứu các ngư dân bị ngộ độc, gặp tai nạn trong quá trình đánh bắt hải sản.

Bên cạnh đó, các điểm đảo Đá Tây còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm như gạo, mì tôm, đá cây, phụ tùng; tư vấn sửa chữa và sửa chữa miền phí tàu, thuyền cho ngư dân. Đảo Đá Tây thực sự là chỗ dựa tin cậy, là động lực cho ngư dân ra khơi…”.

bai 3 diem tua vung chac de ngu dan vuon khoi bam bien
Giữ vững tay súng nơi cột mốc chủ quyền

Hoàng hôn ở Đá Tây B, cơn dông trên biển bất ngờ kéo đến. Đoàn công tác lên xuồng cũng là lúc cơn mưa nặng hạt đổ xuống. Chiếc xuồng tròng trành cưỡi sóng rời đảo, Đá Tây B ngày càng nhỏ lại nhưng hình ảnh chiến sỹ trẻ hiên ngang bồng súng nơi cột mốc chủ quyền vẫn đọng mãi trong trái tim chúng tôi!

H.Duy (còn nữa)

Nguồn :