M
17:42 | 17/04/2018

Những luống rau xanh

Từ những bãi đất trống cỏ mọc um tùm trong khuôn viên khu nhà ở dành cho công nhân (thuộc xã Kim Chung, Đông Anh), qua bàn tay của công nhân lao động (CNLĐ) đã trở thành những luống rau xanh mướt với đa dạng các loại rau, củ, quả đảm bảo chất lượng. Để cải thiện cuộc sống, họ vừa là CNLĐ trong các công ty đang hoạt động tại KCN Thăng Long vừa là những người nông dân đích thực sau những giờ tan ca.

nhung luong rau xanh Vườn rau trên đảo đã xanh trở lại
nhung luong rau xanh Rau xanh tăng giá từng ngày vì rét

Dạo quanh khu nhà ở dành cho công nhân tại xã Kim Chung, Đông Anh, ngoài những tòa nhà khang trang, sạch đẹp thì điều khiến chúng tôi ấn tượng đó là hình ảnh những người công nhân đang tranh thủ xới đất, trồng rau tại những bãi đất trống thuộc khuôn viên khu nhà ở để cải thiện những bữa ăn.

nhung luong rau xanh
Người “công - nông” đang thu hoạch những cây rau do chính mình vun trồng.

Từ hình ảnh đó, đã khiến chúng tôi có thêm góc nhìn khác về CNLĐ đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất, họ không chỉ là những người công nhân quanh năm suốt tháng chỉ biết đến những máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại hay ngoài giờ làm việc lại làm bạn với smatphone mà họ còn thực sự rất đa năng.

Với chúng tôi, họ chính là những người “công - nông” (công nhân - nông dân) vừa hăng say lao động sản xuất để tạo ra của cải cho xã hội vừa làm những công việc theo đúng nghĩa nhà nông: Xới đất, trồng rau, bón phân, tưới nước… để có được nguồn thực phẩm sạch, an toàn khi sử dụng.

Thú vị hơn cả là khi được nghe những người “công - nông” này chia sẻ về ý tưởng làm lên những luống rau xanh, đảm bảo chất lượng, tất cả đều xuất phát từ những điều rất giản đơn nhưng thiết thực và ý nghĩa.

Chị Lê Thị Bé, công nhân đang làm việc tại Công ty Niessei (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Khi mới được chuyển về khu nhà ở dành cho công nhân, mỗi lần đi làm, tôi đều để ý thấy những bãi đất trống nằm trong khuôn viên khu nhà ở cỏ mọc um tùm, có bãi đất còn biến thành nơi để người ta xả rác bừa bãi. Cảm thấy hoang phí nên tôi đã mua các dụng cụ về để làm cỏ, xới đất và mua các giống rau về gieo trồng, chăm sóc. Đến nay, đã được hơn 1 năm, những luống rau của tôi nào là rau cải, rau muống, rau lang, rau ngót, cà chua, su hào… đã được thu hoạch bao nhiêu lần. Mỗi khi đi chợ tôi cũng tiết kiệm được một khoản tiền mua rau mà rau mình trồng lại đảm bảo, không sợ thuốc kích thích.”

Nhìn những luống rau xanh mơn mởn đang từng ngày phát triển, chị Bé chia sẻ: “Điều khiến tôi vui nhất là đã tận dụng được những khoảng đất trống để trồng rau bởi “tấc đất, tấc vàng”. Đất để không hoang phí lại trở thành những bãi rác bất đắc dĩ. Hơn thế nữa, từ khi có những luống rau này, tôi không còn chỉ biết đến công ty và nhà trọ nữa.

Trước đây, ngoài những giờ làm việc ở công ty, cứ rảnh rỗi là tôi lại nằm trong phòng dán mắt vào smatphone dù biết là không tốt. Giờ đây, thời gian rảnh tôi dành để tưới rau, làm cỏ vừa được vận động lại vừa được giao lưu, trò chuyện với những “nhà nông” khác khiến cho cuộc sống của tôi trở nên thú vị hơn.”

Chị Bùi Thị Thủy, công nhân đang làm việc tại Công ty Panasonic (KCN Thăng Long) cũng chia sẻ: “Do đọc được nhiều thông tin báo đài phản ánh về an toàn thực phẩm, nhất là những loại rau củ vừa gieo trồng hôm nay ngày mai đã đem ra chợ bán cho người tiêu dùng khiến cho tôi cảm thấy rất lo lắng, chỉ sợ mình mua và ăn phải những cây rau như thế thì mang bệnh vào người.

Chính vì thế nên khi thấy nhiều CNLĐ trồng rau ở những khu đất trống và được biết là mình cũng có thể cải tạo đất để sử dụng, tôi đã mua các giống rau về gieo trồng và chăm sóc. Vì tôi chỉ làm 8 tiếng/ngày vào giờ hành chính nên thời gian sáng sớm và sau khi đi làm về tôi đều dành thời gian cho những luống rau của mình. Mỗi lần thu hoạch, không sử dụng hết tôi lại chia cho hàng xóm. Được thụ hưởng những gì do chính mình làm ra và yên tâm về chất lượng có lẽ là điều sung sướng nhất.”

Có những công việc rất giản đơn như xới đất, trồng rau nhưng lại đem đến cho CNLĐ những niềm vui rất riêng. Thành quả của họ không chỉ là những luống rau xanh mướt, đảm bảo an toàn mà còn là sự phấn khởi về tinh thần, giúp cho cuộc sống của CNLĐ trở nên thú vị hơn.

Mai Quý

Nguồn :