M
16:03 | 05/03/2020

Những “đặc quyền” của lao động nữ

(LĐTĐ) Tại nhiều doanh nghiệp, người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng ngày càng được các cấp Công đoàn và người sử dụng lao động quan tâm, chăm lo về mọi mặt, đặc biệt là việc đảm bảo sức khỏe để ổn định lao động sản xuất. Qua các hoạt động chăm lo đó đã tạo niềm tin đối với người lao động vào tổ chức Công đoàn và giúp người lao động có động lực để gắn bó lâu dài, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

nhung dac quyen cua lao dong nu Cách mạng 4.0: Lao động nữ dễ mất việc
nhung dac quyen cua lao dong nu Thủ tục hưởng chế độ thai sản
nhung dac quyen cua lao dong nu Đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ
nhung dac quyen cua lao dong nu
Lao động nữ mang thai tại Công ty TNHH Điện tử Asti được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng (Ảnh Mai Quý)

Có dịp thăm khu vực sản xuất của Công ty TNHH Điện tử Asti, quan sát thấy một số lao động nữ được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đó là “đặc quyền” của những lao động nữ đang mang bầu. Chị Nguyễn Thị Minh, công nhân đang làm việc tại Tổ dây chuyền của công ty chia sẻ: “Hiện tôi đã mang bầu được gần 9 tháng.

Trong suốt thời gian mang bầu, tôi được công ty tạo điều kiện cho làm việc trong giờ hành chính; được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng; sau 28 tuần mang bầu được nghỉ làm trước 1 giờ đồng hồ; sau bữa ăn ca cũng được thêm một phần tráng miệng và khi đi ăn luôn được ưu tiên không phải xếp hàng… Tôi cảm thấy như mình đang được hưởng những “đặc quyền” rất riêng, nhờ đó tôi được đảm bảo sức khỏe và yên tâm lao động sản xuất”.

Theo ghi nhận, tại nhiều doanh nghiệp, Công đoàn cũng đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trong việc chăm lo sức khỏe cho công nhân lao động, đặc biệt là lao động nữ. Đơn cử như tại Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam, với việc người lao động của công ty chiếm 90% là nữ đang trong độ tuổi sinh sản, Công đoàn đã thường xuyên phối hợp chuyên môn tổ chức các buổi tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động.

Ông Đoàn Văn Khang, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, mỗi buổi tư vấn đều thu hút rất đông lao động tham gia, tại các buổi tư vấn đó người lao động được trực tiếp bày tỏ những thắc mắc của bản thân và được các chuyên gia y tế tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe. Nhờ đó, người lao động của công ty, nhất là lao động nữ luôn được trau dồi kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, giúp đảm bảo sức khỏe để làm việc.

Tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long, ông Tạ Đức Khôi, Chủ tịch Công đoàn công ty cũng cho biết, công ty đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo sức khỏe cho người lao động, nhất là lao động nữ. Vì vậy, thời gian qua, ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng cho bà bầu, Ban chấp hành Công đoàn công ty cũng đã phối hợp Công đoàn cấp trên và Quỹ tầm vóc Việt tổ chức các buổi truyền thông cho người lao động về các chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình…

Hằng năm, lao động nữ của công ty được khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản, lao động nữ trên 35 tuổi được khám ung thư vú và xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Đối với lao động nữ có bầu sẽ được hưởng thêm các quyền lợi như: Được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng; được nghỉ thêm 10 phút/ngày được tính thêm vào giờ làm việc; có thai 13 tuần được bồi dưỡng thêm 01 hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml/ngày; có thai từ tháng 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được đi làm giờ hành chính…

Hằng năm, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đều phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đợt tư vấn khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hàng nghìn lao động nữ. Tại các đợt thăm khám sức khỏe, lao động nữ đã được các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội… thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)… Ngoài ra, lao động nữ cũng đã được các giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Cùng với sự chủ động của các Công đoàn cơ sở trong việc phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo sức khỏe cho lao động nữ, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đợt tư vấn khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hàng nghìn lao động nữ.

Tại các đợt thăm khám sức khỏe, lao động nữ đã được các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội… thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)…

Ngoài ra, lao động nữ cũng đã được các giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. Thông qua việc thường xuyên triển khai các hoạt động thăm khám, tư vấn, truyền thông nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người lao động đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo ngày càng tốt hơn của các cấp Công đoàn đối với người lao động. Nhất là trong bối cảnh đa số người lao động không có điều kiện đến các cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe. Qua đó, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động của người lao động.

Chị Trần Thúy Mai, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Hàng năm, vào Tháng công nhân, lao động nữ chúng tôi đã được tham gia buổi thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và truyền thông kiến thức về sức khỏe sinh sản do Công đoàn tổ chức ngay tại khu công nghiệp. Tại đó, chúng tôi được các bác sỹ khám sản phụ khoa, khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, siêu âm tổng quát…, được tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Với công nhân lao động chúng tôi, những buổi thăm khám sức khỏe miễn phí này rất có ý nghĩa, vừa giúp chúng tôi tiết kiệm được chi phí khám mà lại biết được tình trạng sức khỏe của bản thân để yên tâm làm việc. Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động thăm khám, tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe để giúp công nhân lao động, đặc biệt là lao động nữ như chúng tôi có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình để đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất”.

Mai Quý

Nguồn :