Những “đặc quyền” của lao động nữ

Tại nhiều doanh nghiệp, người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng ngày càng được các cấp Công đoàn và người sử dụng lao động quan tâm, chăm lo về mọi mặt, đặc biệt là việc đảm bảo sức khỏe để ổn định lao động sản xuất. Qua các hoạt động chăm lo đó đã tạo niềm tin đối với người lao động vào tổ chức Công đoàn và giúp người lao động có động lực để gắn bó lâu dài, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.
nhung dac quyen cua lao dong nu Cách mạng 4.0: Lao động nữ dễ mất việc
nhung dac quyen cua lao dong nu Thủ tục hưởng chế độ thai sản
nhung dac quyen cua lao dong nu Đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ
nhung dac quyen cua lao dong nu
Lao động nữ mang thai tại Công ty TNHH Điện tử Asti được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng (Ảnh Mai Quý)

Có dịp thăm khu vực sản xuất của Công ty TNHH Điện tử Asti, quan sát thấy một số lao động nữ được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đó là “đặc quyền” của những lao động nữ đang mang bầu. Chị Nguyễn Thị Minh, công nhân đang làm việc tại Tổ dây chuyền của công ty chia sẻ: “Hiện tôi đã mang bầu được gần 9 tháng.

Trong suốt thời gian mang bầu, tôi được công ty tạo điều kiện cho làm việc trong giờ hành chính; được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng; sau 28 tuần mang bầu được nghỉ làm trước 1 giờ đồng hồ; sau bữa ăn ca cũng được thêm một phần tráng miệng và khi đi ăn luôn được ưu tiên không phải xếp hàng… Tôi cảm thấy như mình đang được hưởng những “đặc quyền” rất riêng, nhờ đó tôi được đảm bảo sức khỏe và yên tâm lao động sản xuất”.

Theo ghi nhận, tại nhiều doanh nghiệp, Công đoàn cũng đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trong việc chăm lo sức khỏe cho công nhân lao động, đặc biệt là lao động nữ. Đơn cử như tại Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam, với việc người lao động của công ty chiếm 90% là nữ đang trong độ tuổi sinh sản, Công đoàn đã thường xuyên phối hợp chuyên môn tổ chức các buổi tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động.

Ông Đoàn Văn Khang, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, mỗi buổi tư vấn đều thu hút rất đông lao động tham gia, tại các buổi tư vấn đó người lao động được trực tiếp bày tỏ những thắc mắc của bản thân và được các chuyên gia y tế tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe. Nhờ đó, người lao động của công ty, nhất là lao động nữ luôn được trau dồi kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, giúp đảm bảo sức khỏe để làm việc.

Tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long, ông Tạ Đức Khôi, Chủ tịch Công đoàn công ty cũng cho biết, công ty đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo sức khỏe cho người lao động, nhất là lao động nữ. Vì vậy, thời gian qua, ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng cho bà bầu, Ban chấp hành Công đoàn công ty cũng đã phối hợp Công đoàn cấp trên và Quỹ tầm vóc Việt tổ chức các buổi truyền thông cho người lao động về các chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình…

Hằng năm, lao động nữ của công ty được khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản, lao động nữ trên 35 tuổi được khám ung thư vú và xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Đối với lao động nữ có bầu sẽ được hưởng thêm các quyền lợi như: Được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng; được nghỉ thêm 10 phút/ngày được tính thêm vào giờ làm việc; có thai 13 tuần được bồi dưỡng thêm 01 hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml/ngày; có thai từ tháng 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được đi làm giờ hành chính…

Hằng năm, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đều phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đợt tư vấn khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hàng nghìn lao động nữ. Tại các đợt thăm khám sức khỏe, lao động nữ đã được các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội… thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)… Ngoài ra, lao động nữ cũng đã được các giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Cùng với sự chủ động của các Công đoàn cơ sở trong việc phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo sức khỏe cho lao động nữ, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đợt tư vấn khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hàng nghìn lao động nữ.

Tại các đợt thăm khám sức khỏe, lao động nữ đã được các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội… thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)…

Ngoài ra, lao động nữ cũng đã được các giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. Thông qua việc thường xuyên triển khai các hoạt động thăm khám, tư vấn, truyền thông nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người lao động đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo ngày càng tốt hơn của các cấp Công đoàn đối với người lao động. Nhất là trong bối cảnh đa số người lao động không có điều kiện đến các cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe. Qua đó, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động của người lao động.

Chị Trần Thúy Mai, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Hàng năm, vào Tháng công nhân, lao động nữ chúng tôi đã được tham gia buổi thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và truyền thông kiến thức về sức khỏe sinh sản do Công đoàn tổ chức ngay tại khu công nghiệp. Tại đó, chúng tôi được các bác sỹ khám sản phụ khoa, khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, siêu âm tổng quát…, được tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Với công nhân lao động chúng tôi, những buổi thăm khám sức khỏe miễn phí này rất có ý nghĩa, vừa giúp chúng tôi tiết kiệm được chi phí khám mà lại biết được tình trạng sức khỏe của bản thân để yên tâm làm việc. Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động thăm khám, tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe để giúp công nhân lao động, đặc biệt là lao động nữ như chúng tôi có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình để đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất”.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình lao động, việc làm và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, người lao động đang ngày đêm giữ gìn môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp" cho Thủ đô.
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1/3/2002 - 1/3/2026), Công đoàn Công ty phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức Hội diễn văn nghệ năm 2025 trong không khí phấn khởi, tràn đầy tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động