Nhiều phụ nữ dính 'bẫy lừa' qua mạng xã hội

Các đối tượng giả danh người nước ngoài nhắn tin làm quen, sau đó hứa hẹn tặng những món quà giá trị cho nạn nhân và họ phải trả một khoản phí nhất định để nhận quà...
nhieu phu nu dinh bay lua qua mang xa hoi 'Cặp đôi' người ngoại quốc giăng bẫy lừa hàng loạt nạn nhân
nhieu phu nu dinh bay lua qua mang xa hoi Bẫy việc làm trên mạng

Công an TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận đơn tố giác của chị Đoàn Thị Băng, sinh năm 1979, trú tại thôn 2, xã Điền Công, thành phố Uông Bí về việc bị một đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội.

nhieu phu nu dinh bay lua qua mang xa hoi
Đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo qua hình thức mesenger facebook

Trước đó, vào khoảng tháng 11/2016, chị Băng sử dụng tài khoản facebook tên “BăngĐoan” kết bạn với một tài khoản facebook mang tên “Marhaihudson”, sau đó hai bên thường xuyên nói chuyện với nhau qua hình thức Mesenger.

Sau 3 tháng quen nhau, đến ngày 01/02/2017, tài khoản tên “Marhaihudson” nhắn tin cho chị hứa hẹn gửi cho chị Băng một số quà kỷ niệm, vào ngày 06/02/2017, bên phía công ty gửi quà sẽ gọi điện thoại thông báo cho chị.

Khoảng 8 giờ ngày 06/02, chị Băng nhận được một cuộc điện thoại từ số máy 01679.040.701 giới thiệu tên là Phạm Thị Thu Hà, số CMND 261.204.872, cấp ngày 08/01/2007 tại Công an tỉnh Bình Thuận, là cán bộ chi nhánh Ngân hàng thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển BIDV chi nhánh Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận.

Qua điện thoại, Hà nói có anh Marhaihudson ở Luân Đôn gửi cho chị Băng một thùng quà, muốn nhận được quà thì phải nộp lệ phí với số tiền 34.500.000 đồng vào số tài khoản 61110000435979 do Phạm Thị Thu Hà làm chủ.

Không nghi ngờ mình bị lừa, khoảng 14h45 ngày 08/02/2017, chị Băng đã đến Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Tây Nam, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh gửi số tiền 34.500.000 vào số tài khoản trên.

Sau đó vài phút, chị Băng nhận được điện thoại của Hà thông báo việc chuyển tiền thành công, khoảng 1 tiếng sau sẽ có bên bưu điện gần nhất gọi điện thoại đến nhận hàng.

Đến 15h30 cùng ngày, Hà gọi điện thoại cho chị Băng nói gói quà có nhiều trang sức giá trị rất lớn nên yêu cầu chị Băng phải nộp thêm số tiền 180.000.000 đồng để chứng minh mới nhận được hàng. Lúc này, chị Băng nghi ngờ mình bị lừa nên chưa gửi tiền.

Đến ngày 02/12/2017, chị Đoàn Thị Băng đã đến Công an TP Uông Bí trình báo sự việc.

Trước đó, ngày 20/01/2017, chị Lý Thị Hạnh (sinh năm 1989, trú tại phố Long Tiên, thị trấn Tiên Yên) được một người đàn bà dùng nick name Sogale Diallo nhắn tin vào tài khoản facebook của chị muốn chuyển cho chị số tiền 2 triệu bảng Anh làm từ thiện.

Bà ta nói là người Indonesia, hiện đang sống tại Anh, lấy chồng người Hà Nội nhưng chồng đã chết cách đây vài tháng. Vợ chồng bà không có con cái, bản thân bà bị ung thu tuyến tụy đang nằm điều trị.

Trước khi qua đời, chồng bà nói để số tiền 4,7 triệu bảng Anh làm từ thiện. Bà Sogale Diallo nói đã chuyển 2 triệu bảng Anh về Indonesia để làm từ thiện; 700 bảng Anh để bà điều trị bệnh; còn lại 2 triệu bảng Anh sẽ chuyển cho chị Hạnh.

Đến ngày 25/11/2017, bà Sogale Diallo yêu cầu chị Hạnh cung cấp các thông tin về bản thân và nộp một khoản phí nhỏ để nhận tiền. Đến 10 giờ ngày 29/11/2017, một phụ nữ gọi từ số điện thoại 01642159410 cho chị Hạnh, không xưng tên, nói là có người ở nước Anh gửi tiền cho chị và yêu cầu chị Hạnh phải nộp số tiền 28,8 triệu đồng để các nhà ngoại giao có thể chuyển tiền.

Sau đó, chị Hạnh đã chuyển số tiền 28,8 triêu đồng từ Ngân hàng Agribank Tiên Yên theo yêu cầu của người phụ nữ trên vào số tài khoản 050072177077, Ngân hàng Thương mại cổ phần Thường Tín (Sacombank).

Sau khi chuyển tiền, nghi ngờ bị lừa đảo, chị Hạnh đã đến Công an huyện Tiên Yên trình báo sự việc. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, Công an huyện Tiên Yên đã đề nghị Ngân hàng Sacombank chi nhánh Quảng Ninh phối hợp phong tỏa tài khoản số 050072177077. Đến ngày 14/2/2018 Công an huyện Tiên Yên đã bàn giao 28.800.000 đồng cho chị Lý Thị Hạnh.

Qua những vụ việc trên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không để mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Theo P.Mai/ vnmedia.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động