M
14:21 | 30/06/2018

Nhiều chỉ tiêu kinh tế thiết lập đỉnh: Có kiềm chế được lạm phát?

Số liệu từ Tổng cục Thống kê (TCTK) đưa ra cho thấy, trong quý 2/2018, rất nhiều chỉ tiêu kinh tế được thiết lập đỉnh mới trong vòng 7 - 8 năm trở lại đây. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng đã thiết lập mức tăng trưởng mới khiến cho mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% của Chính phủ trở nên khó khăn hơn. 

nhieu chi tieu kinh te thiet lap dinh co kiem che duoc lam phat Năm 2018: Nhiều yếu tố thuận lợi, dự báo tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5-6,8%
nhieu chi tieu kinh te thiet lap dinh co kiem che duoc lam phat Dự báo “kịch bản” biến động giá điện năm 2018
nhieu chi tieu kinh te thiet lap dinh co kiem che duoc lam phat Tác động của tăng giá điện lên lạm phát là khá thấp
nhieu chi tieu kinh te thiet lap dinh co kiem che duoc lam phat
Nhiều chỉ tiêu kinh tế thiết lập đỉnh mới: Lo kiềm chế lạm phát

Theo đó, GDP quý 2 tăng trưởng 6,79%, đưa tổng mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 6 tháng đầu năm của 8 năm trở lại đây. Đóng góp vào mức tăng trưởng này vẫn là một số điểm sáng như công nghiệp và xây dựng (trong đó đặc biệt phải kể đến công nghiệp chế biến chế tạo); khu vực nông lâm nghiệp và thuỷ sản; khu vực dịch vụ…

Trong các khu vực nêu trên, trong quý 2, khu vực nông, lâm, thuỷ sản đạt mức tăng trưởng quý 2 cao nhất trong giai đoạn 2012-2018, với nông nghiệp tiếp tục khẳng định xu hướng phục hồi rõ nét, thuỷ sản cũng đạt mức tăng 6,41%, cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây. Khu vực dịch vụ cũng đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 7 năm trở lại với mức tăng 6,9%.

Số liệu từ TCTK cũng cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2018 tăng 0,61% so với tháng trước, là tháng có CPI tăng cao nhất trong 7 năm qua với 10/11 nhóm hàng hoá và dịch vụ có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Bà Đỗ Thị Ngọc - Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá cho biết, trong các yếu tố làm tăng CPI, yếu tố thị trường từ xăng dầu và thực phẩm đóng góp rất lớn khi giá xăng dầu đã tăng đến 23% so với mức dự tính.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dự kiến mức tăng CPI 6 tháng cuối năm cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều do điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, thuế bảo vệ môi trường cũng sẽ được tăng kịch khung. Những điều chỉnh này sẽ tác động vào CPI khoảng 0,27%. Ngoài ra, giá thực phẩm đang tăng cao, việc tiêu dùng thực phẩm cuối năm tăng mạnh cũng sẽ tác động nhiều đến chỉ số CPI. Tuy nhiên, dù chỉ số CPI đang tăng cao các chuyên gia cho rằng, với sự quyết tâm trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, chắc chắn lạm phát năm 2018 sẽ đạt được mục tiêu dưới 4% như Quốc hội đã đề ra.

Nguồn :