Người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được hỗ trợ tối đa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc phòng, chống dịch Covid-19.    
nguoi lao dong viet nam tai han quoc duoc ho tro toi da Sẽ “siết chặt” điều kiện đưa người đi lao động nước ngoài
nguoi lao dong viet nam tai han quoc duoc ho tro toi da Hà Nội ban hành Quy chế quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn thành phố
nguoi lao dong viet nam tai han quoc duoc ho tro toi da Có phải đóng BHXH cho Tổng Giám đốc là người nước ngoài?

Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, hiện nay, nước ta có 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng, trong đó có 1.000 người đang làm việc tại thành phố Daegu và 3.007 người tại tỉnh Gyeongbuk. Đến nay, các cơ quan chức năng chưa nhận được thông tin nào về người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bị nhiễm Covid-19. Người lao động Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm Covid-19, người lao động sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.

Để hỗ trợ người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã chủ động liên hệ với các cơ quan đối tác tại nước này để cập nhật thông tin có liên quan đến các chính sách, quy định đối với người lao động nước ngoài (quy định về nhập cảnh, quy định không xử phạt người cư trú bất hợp pháp khi đến khám và điều trị y tế nếu có các triệu chứng lây nhiễm Covid-19, quy định kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày đối với những lao động hết hạn hợp đồng).

Các cơ quan chức năng cũng liên tục theo dõi, cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 trên các phương tiện truyền thông để chủ động cung cấp cho Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS); đại diện doanh nghiệp; tư vấn viên tại các Trung tâm Hỗ trợ lao động nước ngoài; trang thông tin điện tử của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, các Chi hội người Việt Nam tại các địa phương, nhằm kịp thời đưa thông tin đến người lao động.

nguoi lao dong viet nam tai han quoc duoc ho tro toi da
Ảnh minh họa

Đại diện các cơ quan chức năng của hai nước đã thiết lập các đầu mối liên lạc tại tâm dịch Daegu và Gyeongbuk để cập nhật thông tin trực tiếp từ phía người lao động. Ngoài ra EPS sẽ thiết lập thêm các đầu mối liên lạc tại 8 quận, huyện thuộc thành phố Daegu trong thời gian tới; mỗi quận, huyện có ít nhất một đầu mối liên lạc.

Các doanh nghiệp đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc cũng chủ động, tích cực trong việc theo dõi sát tình hình sức khỏe của người lao động; thường xuyên liên hệ với chủ sử dụng lao động nhằm cập nhật tình hình để có các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Về phía Hàn Quốc, đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước thông tin, phía Hàn Quốc đã thực hiện một số biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa sự lây lan dịch Covid-19, như khuyến cáo người dân không tụ tập nơi đông người; đóng cửa các nhà thờ Sincheonji trên toàn quốc; phun khử trùng tiêu độc các địa điểm công cộng, tòa nhà văn phòng.

Nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian dịch Covid-19 gia tăng mạnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Việc làm và Lao động, Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc cho phép người lao động nước ngoài theo chương trình EPS (visa E-9) và thuyền viên nước ngoài (visa E-10) nếu hết hạn hợp đồng (4 năm 10 tháng) được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

Việc lựa chọn đối tượng được phép ở lại theo chính sách này do Bộ Việc làm và Lao động, Bộ Thủy sản và Hải dương thực hiện và thông báo cho Bộ Tư pháp. Người lao động được lựa chọn sẽ không cần phải đến các Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh tại các địa phương để xin gia hạn. Những người thuộc đối tượng nêu trên có thể liên hệ với các Trung tâm tuyển dụng và Sở Thủy sản tại địa phương để được thông tin chi tiết.

Không nên rời khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết

Từ ngày 22/2, Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc đã thiết lập đường dây nóng: 010-3248-6886; 010-4356-2505; EPS đã công bố số điện thoại 010-9892-1712 để trực tiếp tư vấn, hỗ trợ người lao động khi cần thiết.

Các cơ quan chức năng đã tổng hợp danh sách người lao động đang làm việc tại Deagu và Gyeongbuk, cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ họ sử dụng ứng dụng “Colab SOS”; thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền phía Hàn Quốc để triển khai việc gửi tin nhắn cảnh báo qua tổng đài đến người lao động.

Theo đó, người lao động muốn nhận được hỗ trợ khẩn cấp liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng kết nối trên. Người lao động chưa có dữ liệu cá nhân do Cục quản lý Lao động ngoài nước quản lý vẫn có thể cài đặt ứng dụng trên CH Play, hoặc App Store từ điện thoại cá nhân, để theo dõi thông tin, cập nhật tình hình dịch bệnh. Người lao động đã có dữ liệu, sau khi đăng nhập hệ thống, có thể gửi yêu cầu đề nghị hỗ trợ thông thường và đề nghị hỗ trợ khẩn cấp để được trợ giúp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động đang làm việc tại nước này bình tĩnh làm việc, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng tâm dịch, hạn chế di chuyển, đặc biệt không nên rời khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Người lao động hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian này phải tuân thủ khuyến nghị của cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt, phải tuân thủ quy định về khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam và quy định về cách ly của Bộ Y tế.

P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Hà Nội chỉnh trang hạ tầng chào mừng 50 năm thống nhất đất nước

Hà Nội chỉnh trang hạ tầng chào mừng 50 năm thống nhất đất nước

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, trong thời gian từ ngày 26/4 đến ngày 28/4, các đơn vị liên quan sẽ tổ chức chỉnh trang hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, đảm bảo mỹ quan đô thị phục vụ sự kiện chính trị kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Xây dựng xã hội học tập, lan tỏa tinh thần học tập suốt đời

Xây dựng xã hội học tập, lan tỏa tinh thần học tập suốt đời

Diễn đàn Học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập với chủ đề “Học tập suốt đời để trở thành những người hữu dụng” thể hiện tinh thần, sự hưởng ứng của nhân dân Thủ đô nói chung và ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội nói riêng về việc học tập suốt đời; đồng thời là sáng kiến cụ thể nhằm thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả kế hoạch về xây dựng Hà Nội trở thành “Thành phố học tập” theo định hướng của UNESCO.
LĐLĐ huyện Thanh Oai phát động Tháng Công nhân năm 2025

LĐLĐ huyện Thanh Oai phát động Tháng Công nhân năm 2025

Hòa chung khí thế của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đang đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày 26/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ)”; Chương trình “Cảm ơn người lao động” năm 2025.
Lật ô tô khách trên đèo Tam Đảo: 3 người tử vong, nhiều người bị thương

Lật ô tô khách trên đèo Tam Đảo: 3 người tử vong, nhiều người bị thương

Sáng 26/4, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên đèo Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) khi một chiếc ô tô khách chở khoảng 17 người bất ngờ bị lật ngang, khiến 3 người tử vong và nhiều người khác bị thương.
Điểm sáng xây dựng môi trường văn hóa cho người lao động

Điểm sáng xây dựng môi trường văn hóa cho người lao động

Trường Trung học cơ sở (THCS) Nam Từ Liêm (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm) vừa được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2024 vì những nỗ lực xây dựng môi trường làm việc tích cực của Công đoàn nhà trường.
Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Không khí Tháng Công nhân năm nay tại Công ty Omizu - đơn vị chuyên sản xuất máy lọc nước tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang sôi nổi hơn bao giờ hết. Giữa dây chuyền vận hành nghiêm ngặt và yêu cầu khắt khe của ngành hàng liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, vẫn sáng lên tinh thần thi đua, học hỏi và đổi mới không ngừng.
Đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người

Đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người

Nhắc lại câu chuyện buồn của đồng nghiệp vừa ra đi cách đây 5 ngày, do không may bị tai nạn trên chính cung đường làm việc vào lúc nửa đêm, chị Ninh Thị Loan - công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Môi trường đô thị Hà Nội cho rằng: Việc đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của cả người lao động, người sử dụng lao động và toàn xã hội.

Tin khác

Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025

Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025

Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 27/4/2025 trước cửa Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm - số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội với sự tham gia của 26 đơn vị, doanh nghiệp.
Doanh nghiệp sôi nổi tuyển dụng

Doanh nghiệp sôi nổi tuyển dụng

Theo quan sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thời điểm này, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tương đối sôi động. Riêng tại thị trường Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng cao như công nghệ thông tin, kinh doanh và tài chính…
Doanh nghiệp FDI thiếu lao động chất lượng cao

Doanh nghiệp FDI thiếu lao động chất lượng cao

Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh dẫn đến cần một nguồn lao động lớn, nhất là nguồn lao động chất lượng cao.
Bí quyết chinh phục "ông lớn" ngân hàng ngay sau khi tốt nghiệp

Bí quyết chinh phục "ông lớn" ngân hàng ngay sau khi tốt nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, những ngành nghề có nền tảng ổn định, môi trường chuyên nghiệp và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lựa chọn ưu tiên của lực lượng lao động trẻ.
Hà Nội đẩy mạnh giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động

Hà Nội đẩy mạnh giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động sớm quay trở lại guồng quay sản xuất, tiếp cận được việc làm phù hợp với năng lực, trình độ, từ đó nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm.
Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên giảm không đáng kể

Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên giảm không đáng kể

Theo Cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp thanh niên từ 15 - 24 tuổi quý 1/2025 là 7,93%, so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tỷ lệ này có giảm nhưng không đáng kể.
AJC Open Day - Job Fair 2025: Kết nối tri thức - Mở rộng tương lai

AJC Open Day - Job Fair 2025: Kết nối tri thức - Mở rộng tương lai

Ngày 13/4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - việc làm (AJC Open Day - Job Fair 2025) với chủ đề "Phá thạch khai hoa". Sự kiện là cơ hội để học sinh THPT tìm hiểu về các chuyên ngành đào tạo tại Học viện, đồng thời giúp sinh viên tiếp cận với các nhà tuyển dụng uy tín.
Hàn Quốc thu hút lao động nước ngoài đến làm việc

Hàn Quốc thu hút lao động nước ngoài đến làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) thông tin, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố Kế hoạch thực hiện thị thực chuyên biệt khu vực năm 2025, nhằm thu hút lao động nước ngoài đến làm việc tại các vùng có dân số giảm.
3 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 54.000 người lao động

3 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 54.000 người lao động

Thông tin từ Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2025, toàn thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 54.131 người lao động, đạt 32,03% kế hoạch năm.
Bình Dương: Thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn lao động

Bình Dương: Thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn lao động

Ngày 11/4, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho biết, đang phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động