M
23:24 | 19/07/2019

Người dân Trích Sài ủng hộ chuyển cây hoa sữa từ hồ Tây lên bãi rác Nam Sơn

(LĐTĐ) Việc chuyển hàng trăm cây hoa sữa từ phố Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ) lên bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) để khử mùi đang là câu chuyện thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Tuy nhiên, riêng với những người dân sinh sống trên phố Trích Sài, họ hoàn toàn ủng hộ.

nguoi dan trich sai ung ho chuyen cay hoa sua tu ho tay len bai rac nam son Hạ đang về hoa Sữa đã nở bung!
nguoi dan trich sai ung ho chuyen cay hoa sua tu ho tay len bai rac nam son Hà Nội sẽ rà soát những tuyến phố ngập hoa sữa

Gần đây, hằng trăm cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài (phường Bưởi, quận Hồ Tây) đã bị chặt cành, cưa ngọn khiến những người thường xuyên di chuyển qua đây không khỏi ngạc nhiên, tiếc nuối.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do hàng năm khi đến mùa hoa sữa nở người dân quanh khu vực này bị ảnh hưởng lớn bởi mùi hoa quá nồng nặc và khó chịu. Bên cạnh đó, rễ cây hoa sữa quá nhiều, lan rộng cũng khiến cho vỉa hè bị hư hỏng.

nguoi dan trich sai ung ho chuyen cay hoa sua tu ho tay len bai rac nam son
Hàng trăm cây hoa sữa trên tuyến phố Trích Sài (phường Bưởi, Hồ Tây) được cắt tỉa để di chuyển lên bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn)

Trước tình trạng trên, thành phố Hà Nội đã đồng ý phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt khoảng 100 cây hoa sữa ở tuyến phố Trích Sài lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn với mục đích tạo thành vùng đệm để hạn chế mùi rác thải và giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân tại phường Bưởi. Việc di chuyển sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày.

nguoi dan trich sai ung ho chuyen cay hoa sua tu ho tay len bai rac nam son
Nhiều gốc cây được đào lên và sẵn sàng di chuyển

Việc di dời hàng trăm cây hoa sữa từ Trích Sài lên bãi rác Nam Sơn đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên, với những người dân trực tiếp sinh sống tại khu phố này, họ hoàn toàn ủng hộ.

Bà Đặng Thanh Bình, một người dân sống trên phố Trích Sài cho hay: “Tôi rất tán thành với quyết định của Thành phố. Nếu nhà ai có trồng nhiều cây hoa sữa ở gần nhà sẽ cảm nhận được sự khủng khiếp mỗi độ hoa nở. Nhiều người còn bị dị ứng, ngứa ngáy, và cả ngạt thở vì mùi hoa quá nồng nặc. Còn về việc chuyển cây hoa sữa lên bãi rác Nam Sơn tôi nghĩ đấy cũng là giải pháp hay, vì trên đó đất rộng, trồng cây không bị dày quá, như vậy sẽ có mùi hương thoang thoảng, đủ để át đi một phần mùi xú uế của rác thải”.

Đồng tình với ý kiến của bà Bình, ông Đặng Văn Tuấn chia sẻ: “Việc di dời cây hoa sữa ở tuyến phố này là hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của người dân Trích Sài. Tuy nhiên, hoa sữa được trồng ở đây cũng đã ngót chục năm, chúng tôi ít nhiều cũng vương vấn với mùi hương này.

Vì vậy, để hài hòa nhất giữa nguyện vọng của người dân đồng thời vẫn giữ được mùi hoa sữa quen thuộc cho con phố tôi nghĩ Thành phố nên giữ lại một số cây và trồng giãn ra”.

Hoa sữa từ lâu vốn được xem như một loài hoa đặc trương của Hà Nội, tuy nhiên, việc trồng quá dày sẽ gây ra mùi hương nồng nặc, khó chịu, ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh. Chưa bàn tới việc loài cây này có thể khử mùi cho bãi rác Nam Sơn hay không, nhưng việc di chuyển cây hoa sữa khỏi tuyến phố Trích Sài là hợp lý và đúng với nguyện vọng của người dân nơi đây.

M.T - N.Đ

Nguồn :