M
14:47 | 21/04/2016

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017:

Nghiêm cấm vận động học sinh không thi vào lớp 10

Vừa qua, Sở GDĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 dành cho các Phòng GDĐT, các trường THPT, GDTX trên địa bàn thành phố. Sở GDĐT cho biết, kỳ tuyển sinh năm nay cơ bản giống năm trước, song có một số thay đổi quan trọng cần nắm rõ để thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

nghiem cam van dong hoc sinh khong thi vao lop 10 Bộ Giáo dục công bố nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH,CĐ 2016
nghiem cam van dong hoc sinh khong thi vao lop 10 Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại Hà Nội nhanh nhất

Học sinh muốn chuyển trường thì phải được giám đốc sở phê duyệt

nghiem cam van dong hoc sinh khong thi vao lop 10

Theo hướng dẫn thi tuyển, những học sinh đã trúng tuyển vào THPT công lập thì phải học tại trường đó hết cả cấp học, nếu muốn chuyển trường thì phải được Giám đốc Sở GDĐT xét duyệt và ra quyết định.

Theo ý kiến của bà Lê Thị Chính - Hiệu trưởng Trường THPT Newton - thì việc xin xét duyệt của giám đốc sở khá phiền hà và gây ra một rào cản đối với nguyện vọng của học sinh.

nghiem cam van dong hoc sinh khong thi vao lop 10
Lãnh đạo các trường thảo luận tại Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017.

Khi học sinh thi chuyển cấp từ THCS lên THPT là sự chuyển đổi rất lớn và khi vào học sau một thời gian, các con cảm thấy không phù hợp ở nhiều phương diện thì có quyền chuyển đổi nơi học của mình để có cơ hội học ở môi trường phù hợp với bản thân hơn, tốt cho sự lớn lên, trưởng thành.

Vậy thì không nên tạo rào cản để học sinh có thể chuyển trường cho phù hợp với điều kiện và khả năng học tập.

Trả lời về vấn đề này, ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục - cho biết, Sở luôn tạo điều kiện cho các học sinh học ở bất cứ trường nào, nhưng khi đã đăng ký học thì phải học ổn định suốt cấp học, nếu muốn chuyển trường phải được giám đốc sở phê duyệt vì lý do: Khi thi tuyển đầu vào, điểm sàn vào mỗi trường có chênh lệch.

Ví dụ, học sinh thi vào một trường có điểm đầu vào là 23, nhưng học một năm lại muốn chuyển vào trường có điểm đầu vào là 26, như vậy là bất hợp lý và thiệt thòi cho các học sinh khác đang học tại trường, gây sự chênh lệch về khả năng tiếp thu trong học tập và giảng dạy. Việc này phải được sự quản lý chặt chẽ của sở và phải được giám đốc sở quyết định.

TS. Phạm Văn Đại - PGĐ Sở GDĐT Hà Nội - cũng khẳng định: “Sở tạo mọi điều kiện, nhưng phải được giám đốc sở xem xét phê duyệt để tránh độ vênh khi chuyển trường, đảm bảo số lượng và chất lượng đào tạo”.

Nghiêm cấm vận động học sinh không thi vào lớp 10

Không thể bắt ép mọi học sinh tốt nghiệp THCS đều phải học THPT, nhưng cũng tuyệt đối cấm những nhà trường và các phòng GDĐT vì thành tích mà không cho các học sinh có học lực yếu thi vào lớp 10 THPT, trái với quyền lợi của các em.

TS Phạm Văn Đại - PGĐ Sở GDĐT Hà Nội: “Sở sẽ quản lý việc tuyển sinh vào lớp10 ở các hệ một cách nghiêm túc công bằng, tạo mọi điều kiện cho các trường được tuyển sinh theo đúng nguyện vọng và đảm bảo các em có đủ cơ sở học tập, đến trường.

Để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của Thủ đô, ngành GDĐT sẽ hạn chế tối đa những cơ sở giáo dục, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa đạt chuẩn. Với những trường chưa đạt chuẩn, thì số lượng thí sinh sẽ ít đi, thậm chí sở sẽ không giao chỉ tiêu.

Năm nay, chỉ tiêu giao cho các trường công lập không tăng so với năm ngoái, cho nên số lượng học sinh vào các trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, dạy nghề sẽ tăng cao.

Vì vậy, các trường ngoài công lập phải nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất tốt để thu hút học sinh, để học sinh Hà Nội được học tập trong môi trường tốt nhất”.

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, học sinh không thi vào lớp 10 phải có đơn. Một số lãnh đạo trường THPT cho rằng việc này khá phức tạp, vì nhiều học sinh tuy không thi, nhưng cũng khó thuyết phục cha mẹ học sinh làm đơn gửi nhà trường.

Lý giải về việc bắt buộc phải có đơn, ông Ngô Văn Chất cho biết, hằng năm, sở thường xuyên nhận đơn khiếu nại của cha mẹ học sinh tố cáo các nhà trường vận động ép buộc học sinh không được dự thi vào lớp 10. Theo con số thống kê thì có quận lên tới 500 học sinh không được dự thi vào lớp 10.

Thống kê trong 30 quận, huyện chỉ có 2 quận, huyện có tất cả học sinh đều tham gia thi lớp 10. Sở đã nghiêm cấm các trường THCS ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 để đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Vì vậy, nếu học sinh không thi vào lớp 10, bắt buộc phải có đơn của cha mẹ học sinh.

Ưu tiên học sinh khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Theo chủ trương của Nhà nước, học sinh khuyết tật muốn học ở những trường bình thường được miễn thi tuyển.

Bà Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - cho biết: Số học sinh khuyết tật được tuyển thẳng là chủ trương rất nhân văn, nhưng nếu các em học ở trường dành cho người khuyết tật thì sẽ có điều kiện và cơ sở vật chất tốt hơn nhiều.

Ở đó, giáo viên được đào tạo để dạy học sinh khuyết tật, nên cũng chuyên nghiệp hơn. Còn với những trường bình thường hiện nay, khi học sinh khuyết tật đến học sẽ không có chế độ đãi ngộ gì, phải chấp nhận học tập như tất cả các học sinh khác.

Như vậy thiệt thòi cho các em và khó khăn cho các giáo viên không có chuyên môn dạy học sinh khuyết tật chuyên biệt.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Ngô Văn Chất khẳng định: Học sinh khuyết tật được tuyển thẳng là ưu tiên của xã hội. Việc vào thẳng không qua thi tuyển tại các trường bình thường là đúng với chính sách của Nhà nước.

Vì vậy, các trường phải tạo điều kiện để tiếp nhận các học sinh khuyết tật, bởi số lượng này cũng rất ít. Nhà trường và đội ngũ giáo viên cũng cần phải ưu tiên các học sinh khuyết tật, bởi các em đã rất nỗ lực, vượt qua định kiến của xã hội, vượt qua bản thân mình để cố gắng hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, vấn đề học sinh khuyết tật phải được tạo điều kiện và ưu tiên hàng đầu.

Bảo Thoa

Nguồn :