Ngày 20/11 của những giáo viên nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 20/11 là một ngày hội lớn đối với các thầy cô giáo Việt Nam, nhưng với những giáo viên nước ngoài đang công tác, giảng dạy tại Việt Nam thì sao? Họ cảm nhận như thế nào về Ngày Nhà giáo Việt Nam? Cùng nghe họ tâm sự về chuyện nghề, cảm nhận của họ về ngày này và ngành Giáo dục Việt Nam.
ngay 2011 cua nhung giao vien nuoc ngoai tai viet nam Tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam
ngay 2011 cua nhung giao vien nuoc ngoai tai viet nam Miền Bắc mưa rét dịp 20/11
ngay 2011 cua nhung giao vien nuoc ngoai tai viet nam

Thầy Roubin Geoffrey, người Mỹ – Giảng viên của iSMART Education:

Tôi đã đến Việt Nam được hơn 1 năm. Trước đây, tôi đã từng sống và làm việc tại Hàn Quốc. Sau đó, tôi được nghe bạn bè kể rất nhiều về đất nước, con người, ẩm thực của Việt Nam. Tôi khá tò mò về đất nước của bạn và tôi quyết định chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo để sống và làm việc.

Khi giảng dạy tại Việt Nam, tôi nhận thấy các lớp học hơi đông một chút nhưng tôi vẫn điều hành được. Các em học sinh Việt Nam rất nhiệt tình và rất sẵn sàng học hỏi. Các em học nhanh hơn và không ngại ngùng như tôi nghĩ trước đó.

Tình cảm của các em khiến tôi có ấn tượng rất tốt. Tôi nhớ rất nhiều tên tiếng Việt của các em nhưng các em thường cười phá lên mỗi khi tôi cố gắng gọi tên. Có lẽ vì phát âm tiếng Việt của tôi chưa hoàn hảo.

Tôi dạy tiếng Anh tại một trường tiểu học được hơn một năm và cảm thấy tình cảm giữa học sinh và thầy giáo khăng khít và tốt đẹp. Tôi tin rằng việc học sinh đồng hành cùng tôi suốt năm học sẽ giúp các em học tốt hơn môn ngoại ngữ.

Tôi biết ở Việt Nam có ngày kỷ niệm 20-11, đó là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Và tôi cảm thấy đây là truyền thống tốt, rất đáng trân trọng của người Việt Nam. Năm ngoái, nhân ngày này, một học sinh đã tặng tôi hộp bánh cookies khiến tôi rất xúc động.

Tôi rất vinh dự được trở thành một phần trong ngày lễ quan trọng này của các bạn. Tại Trung tâm tiếng Anh của tôi, họ đã chuẩn bị một tấm bảng lớn với hình vẽ ngộ nghĩnh về các giáo viên và những tờ note để học sinh bày tỏ tình cảm của mình.

ngay 2011 cua nhung giao vien nuoc ngoai tai viet nam

Thầy Brian Brentwood, người Mỹ – Giảng viên tiếng Anh IvyPrep Education:

Tôi mới đến Việt Nam làm việc được 4 tháng. Có thể nói rằng, tôi đến Việt Nam để bắt đầu một chương mới trong cuộc đời của mình. Là người được thừa hưởng nền giáo dục phương Tây chuyên ngành tâm lý học, tôi rất ngạc nhiên về khả năng của học sinh Việt Nam hoàn toàn tương tự như các học sinh Mỹ.

Trong khi các giáo sư đại học phương Tây của tôi chia sẻ rằng tôi nên mong đợi ở những học sinh của mình sự yên tĩnh, đa số học sinh của tôi lại có cách chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc một cách nồng nhiệt.

Trong một trò chơi dựa trên bản vẽ mà tôi thiết kế cho lớp B60, một nhóm học sinh đã vẽ bức tranh miêu tả một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Khi tôi hỏi về hiện trường mà các bạn tái hiện trong bức tranh, cả lớp vui vẻ chia sẻ cho tôi bài học lịch sử thu nhỏ về Việt Nam; kể từ bài học đó, những học sinh và tôi đã có mối quan hệ tuyệt vời. Công việc giảng dạy khiến tôi rất hứng thú bởi đó là một phần quan trọng trong việc xây dựng xã hội văn minh và tiến bộ.

ngay 2011 cua nhung giao vien nuoc ngoai tai viet nam

Thầy Vincent John Flynn, người Anh (giáo viên Trường Trung học Vinschool):

Tôi đã ở Hà Nội được 4 năm và cũng từng đó năm dạy học ở đây. Ở Anh không có Ngày Nhà giáo, còn ở Việt Nam lại có. Tôi thấy, đó là truyền thống tốt đẹp. Giáo dục là ngành có cống hiến lớn cho xã hội, vì thế cống hiến của những người thầy cũng nên được ghi nhận. Hằng năm, cứ mỗi khi ngày này sắp đến là tôi lại cảm thấy háo hức và mong chờ.

Được tặng hoa, tặng thiệp và nghe lời cảm ơn từ học sinh, phụ huynh về những công việc mình đã làm, đó là niềm động viên rất lớn. Trong những năm qua, kỷ niệm lớn nhất của tôi khi Ngày Nhà giáo Việt Nam đến là có lần học sinh làm bữa tiệc bất ngờ cho các thầy cô giáo người nước ngoài ở trường, thậm chí có cả phụ huynh học sinh tham dự. Thức ăn rất ngon.

Qua giảng dạy tôi nhận thấy, các em học sinh rất chăm chỉ, rất thích học tiếng Anh vì các em muốn có nhiều cơ hội trong tương lai. Học sinh Việt Nam kính trọng và tôn trọng thầy cô giáo. Điều này không phải lúc nào cũng có ở Anh. Tôi đã sinh sống ổn định ở Việt Nam nên tôi mong muốn theo đuổi nghề giáo tại đây càng lâu càng tốt.

ngay 2011 cua nhung giao vien nuoc ngoai tai viet nam

Cô Ranna Frances Al-Sayyed, người Ai-len (giáo viên Trường Tiểu học Vinschool):

Lúc đầu tôi chỉ định đến Việt Nam du lịch 2 tháng. Sau đó tôi đi dạy thêm tiếng Anh thì nhận thấy thích công việc giảng dạy này. Chính vì thế, tôi đã đi học, nhận chứng chỉ dạy học để được là giáo viên dạy chính. Các em học sinh đáng yêu như thiên thần. Các em rất ngoan và lễ phép. Điều đó cho thấy các em được gia đình giáo dục rất kỹ.

Tôi nhận thấy Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày rất đặc biệt và được tổ chức lớn. Vào ngày đó, không khí rất vui tươi, từ học sinh đến phụ huynh đều tươi cười rạng rỡ chúc mừng thầy, cô.

Tôi đã dạy học tại Việt Nam được 2 năm, trong đó đây là năm đầu tiên tôi dạy tại Vinschool. Năm trước tôi dạy bán thời gian tại một trường công. Tôi đã được tặng hoa và chúc mừng vào Ngày Nhà giáo nhưng không thực sự tham gia vào ngày lễ. Năm nay là năm đầu tiên tôi là giáo viên dạy chính nên tôi rất mong chờ ngày lễ quan trọng này.

Theo Tuyết Minh - Ngô Hương/ hanoimoi.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Amway Việt Nam khánh thành kho trung tâm triệu đô tại Thành phố Hồ Chí Minh

Amway Việt Nam khánh thành kho trung tâm triệu đô tại Thành phố Hồ Chí Minh

Amway Việt Nam, vừa chính thức khánh thành Kho Trung tâm Amway Việt Nam tại phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh (Bình Dương cũ). Với tổng mức chi phí đầu tư và vận hành trong 5 năm ước tính là 12 triệu đô la Mỹ (tương đương 300 tỷ đồng) và diện tích hơn 5.000 m², Kho Trung tâm Amway Việt Nam được xem là một dự án chiến lược mang tính đột phá. Dự án này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình chuyển đổi mô hình kinh doanh của Amway Việt Nam, đồng thời củng cố nền tảng logistics hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm tới.
Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Chị Nguyễn Thị Thanh (phường Long Biên, thành phố Hà Nội) hỏi: Trường hợp nào người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau?
Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai

Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai

Từ ngày 20 - 23/11/2025, tại Công viên Thanh Oai, xã Thanh Oai (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng với UBND xã Thanh Oai tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề phục vụ du lịch. Triển lãm có quy mô hơn 120 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm đặc trưng của các cơ sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp và nghệ nhân tiêu biểu…
Lan tỏa giá trị nhân văn của chính sách an sinh

Lan tỏa giá trị nhân văn của chính sách an sinh

Xác định bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ là chính sách an sinh mà là điểm tựa bền vững cho mỗi gia đình Thủ đô, BHXH thành phố Hà Nội chỉ đạo BHXH các cơ sở đồng loạt ra quân, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các Bưu điện trung tâm tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
T&T Group và tỉnh Cà Mau ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn

T&T Group và tỉnh Cà Mau ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn

Tập đoàn T&T Group và UBND tỉnh Cà Mau vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng, mở ra hướng nghiên cứu đầu tư loạt dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt phát triển hạ tầng, đô thị, công nghiệp - logistics và năng lượng tại cực Nam Tổ quốc.
Giữ vững thành tích, đổi mới công tác giáo dục trong mô hình chính quyền đô thị hai cấp

Giữ vững thành tích, đổi mới công tác giáo dục trong mô hình chính quyền đô thị hai cấp

Chiều 18/11, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025); tuyên dương khen thưởng tập thể, cá nhân tiểu biểu năm học 2024 - 2025.
Hà Nội thành lập 2 Ban Chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc thể chế và quy hoạch

Hà Nội thành lập 2 Ban Chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc thể chế và quy hoạch

Chiều 18/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chủ trì các hội nghị công bố quyết định thành lập 2 Ban Chỉ đạo nhằm tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế và quy hoạch.

Tin khác

Giữ vững thành tích, đổi mới công tác giáo dục trong mô hình chính quyền đô thị hai cấp

Giữ vững thành tích, đổi mới công tác giáo dục trong mô hình chính quyền đô thị hai cấp

Chiều 18/11, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025); tuyên dương khen thưởng tập thể, cá nhân tiểu biểu năm học 2024 - 2025.
Trường Đại học Luật tuyển giảng viên để đáp ứng nhu cầu đào tạo

Trường Đại học Luật tuyển giảng viên để đáp ứng nhu cầu đào tạo

Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa thông báo tuyển dụng hợp đồng lao động năm 2025 nhằm đáp ứng kế hoạch phát triển nhân lực và nhu cầu đào tạo trong giai đoạn mới. Theo đó, Nhà trường tuyển 30 giảng viên cho 5 khoa chuyên môn.
Trường THCS Dương Quang kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển: Tự hào truyền thống - Vững bước tương lai

Trường THCS Dương Quang kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển: Tự hào truyền thống - Vững bước tương lai

Hòa trong không khí hân hoan hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng 16/11/2025, Trường Trung học cơ sở (THCS) Dương Quang (xã Thuận An, thành phố Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1965 - 2025) và đón nhận Cờ thi đua xuất sắc cấp Thành phố.
Khoa Xây dựng Đảng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền): 50 năm vững bước phát triển

Khoa Xây dựng Đảng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền): 50 năm vững bước phát triển

Khoa Xây dựng Đảng Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1975 - 2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những thành tích xuất sắc của Khoa trong nửa thế kỷ xây dựng và phát triển. PGS, TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự, trao Huân chương và phát biểu tại buổi lễ.
Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam: 20 năm khẳng định vị thế

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam: 20 năm khẳng định vị thế

Sáng 14/11, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 20 năm thành lập trường.
Tăng cường giám sát bữa ăn bán trú

Tăng cường giám sát bữa ăn bán trú

Bữa ăn bán trú không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng giúp học sinh tiếp tục học tập buổi chiều mà còn góp phần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, nâng cao thể chất và tinh thần cho trẻ. Tuy nhiên, để mỗi bữa ăn học đường thực sự “an toàn, đủ dinh dưỡng và đầy yêu thương”, công tác kiểm tra, giám sát phải được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên và đồng bộ từ thành phố tới cơ sở.
AI và lớp học số: Học không chỉ là kiến thức, mà là khám phá

AI và lớp học số: Học không chỉ là kiến thức, mà là khám phá

Trong những năm gần đây, lớp học không còn là không gian chỉ có bảng, vở và giáo viên đứng giảng, thay vào đó, học sinh được mời gọi tham gia vào quá trình học tập một cách chủ động, trải nghiệm, khám phá và tự đưa ra quyết định. Các em không chỉ tiếp nhận kiến thức, mà còn được khuyến khích thử nghiệm các ý tưởng, so sánh kết quả và rút ra bài học từ chính trải nghiệm của mình.
Trường Đại học Ngoại ngữ kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường Đại học Ngoại ngữ kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 8/11, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955 - 2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp to lớn của Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Hiện thực hóa chủ trương lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp

Hiện thực hóa chủ trương lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo. Theo dự thảo Nghị định này, tất cả nhà giáo đều được hưởng “hệ số lương đặc thù”. Đây là quy định cần thiết để hiện thực hóa chủ trương, chính sách “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”.
TP.HCM: Thông tin vụ nữ sinh lớp 8 bị bạn học đánh hội đồng

TP.HCM: Thông tin vụ nữ sinh lớp 8 bị bạn học đánh hội đồng

Một nhóm học sinh nữ Trường Trung học cơ sở (THCS) An Điền ở phường Long Nguyên (trước đây là phường An Điền, thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã vây đánh 1 bạn cùng trường rồi quay clip đưa lên mạng xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động