Thực hiện chính sách tam nông tốt:

Ngăn dòng người bỏ quê lên thành phố mưu sinh

Tin từ liên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cho hay, đến ngày 31/12/2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn khoảng 6,72% (giảm 1,51% so với cuối năm 2016).
ngan dong nguoi bo que len thanh pho muu sinh Phải giải được bài toán tam nông
ngan dong nguoi bo que len thanh pho muu sinh Coi trọng chính sách tam nông

Trong đó, bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm khoảng 5% so với cuối năm 2016; hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc và miền núi giảm khoảng 3 - 4% so với cuối năm 2016.

ngan dong nguoi bo que len thanh pho muu sinh
Nếu thực hiện chính sách tam nông tốt, thanh niên sẽ ít bỏ quê lên thành phố mưu sinh. nh minh họa

Trong đó, năm 2017 ngân sách nhà nước (NSNN) bố trí khoảng 9.437 tỷ đồng để mua thẻ bảo hiểm y tế để phát, tặng miễn phí 13 triệu thẻ bảo hiểm y tế, sổ/thẻ khám chữa bệnh cho các đối tượng này. Ngân sách trung ương bố trí khoảng 4.968 tỷ đồng để thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho học sinh nghèo, trợ cấp học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh bán trú và trường dân tộc bán trú.

NSNN bố trí 1.168 tỷ đồng để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội theo Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, năm 2017, cả nước thực hiện cho vay 2.120 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 55.956 tỷ đồng, tăng 806 tỷ đồng so với năm 2016.

Số tiền này giúp gần 400 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hỗ trợ tạo việc làm cho trên 205 nghìn lao động; giúp trên 62 nghìn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng trên 1,2 triệu công trình nước sạch, vệ sinh ở nông thôn; xây dựng gần 41 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo và hộ dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Về huy động nguồn lực, năm 2017 cả nước đã bố trí 15.231 tỷ đồng ngân sách Trung ương, 36.544 tỷ đồng ngân sách địa phương; huy động được hơn 55.114 tỷ đồng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và huy động được hơn 64.233 tỷ đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp cùng với NSNN để thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG).

Bên cạnh đó, nguồn vốn ngành ngân hàng cũng đã góp phần thúc đẩy thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Riêng năm 2017, dư nợ tín dụng tăng thêm của các tổ chức tín dụng trên địa bàn các xã đạt 145.309 tỷ đồng. Ngoài ra một số nhà tài trợ đã cam kết hỗ trợ nguồn vốn ODA để thực hiện hai CTMTQG giai đoạn 2016 - 2020 với tổng mức vốn khoảng 3.646 tỷ đồng, trong đó từ Ngân hàng Thế giới là 153 triệu USD, từ Chính phủ Ireland là 12 triệu USD.

Với nguồn vốn huy động được trong năm 2017, các cơ quan thực hiện CTMTQG đã phân bổ để thanh toán các khoản đã ứng trước kế hoạch và trả nợ xây dựng cơ bản (XDCB), hỗ trợ thực hiện quy hoạch XDNTM….Trong đó, việc xử lý nợ đọng XDCB đã được thực hiện bằng các giải pháp quyết liệt như ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách trung ương, địa phương, chỉ công nhận các xã, huyện đạt chuẩn NTM khi không có nợ đọng XDCB. Tính đến hết 30/11/2017, tổng số nợ XDCB thực hiện Chương trình XDNTM còn khoảng 5.142 tỷ đồng, giảm 10.076 tỷ đồng, tương đương 66% so với tháng 1 năm 2016, trong đó có 27 tỉnh không có nợ XDCB.

Mục tiêu của Đảng, Nhà nước là thức hiện nhất quán chính sách tam nông (nông nghiệp - nông thôn- nông dân) để nông dân làm giàu ngay trên mảnh đất của mình. Đồng thời tránh tình trạng bỏ đất, bỏ quê ly hương ra thành phố. Tuy nhiên, có thực tế mà ngay Chính phủ, các bộ, ngành, liên quan cũng thừa nhận không ít nơi, chính quyền địa phương không muốn thoát nghèo.

Lý do, nếu ra khỏi danh sách địa phương nghèo sẽ bị dứt “bầu vú” trợ cấp của Nhà nước. Đây chính là một trong những trở ngại cho chính sách tam nông, khiến dòng chảy người ly hương tại vùng nông thôn vẫn không ngừng đổ ra thành phố, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Vấn đề đặt ra trong thời gian tới tất cả các cấp ngành, địa phương phải hạ quyết tâm thực hiện chính sách tam nông thật tốt, để nông nghiệp, nông dân, nông thôn thực sự là một trong những động lực đưa đất nước phát triển bền vững.

H. Phạm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Điểm sáng xây dựng môi trường văn hóa cho người lao động

Điểm sáng xây dựng môi trường văn hóa cho người lao động

Trường Trung học cơ sở (THCS) Nam Từ Liêm (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm) vừa được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2024 vì những nỗ lực xây dựng môi trường làm việc tích cực của Công đoàn nhà trường.
Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Không khí Tháng Công nhân năm nay tại Công ty Omizu - đơn vị chuyên sản xuất máy lọc nước tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang sôi nổi hơn bao giờ hết. Giữa dây chuyền vận hành nghiêm ngặt và yêu cầu khắt khe của ngành hàng liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, vẫn sáng lên tinh thần thi đua, học hỏi và đổi mới không ngừng.
Đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người

Đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người

Nhắc lại câu chuyện buồn của đồng nghiệp vừa ra đi cách đây 5 ngày, do không may bị tai nạn trên chính cung đường làm việc vào lúc nửa đêm, chị Ninh Thị Loan - công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Môi trường đô thị Hà Nội cho rằng: Việc đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của cả người lao động, người sử dụng lao động và toàn xã hội.
Gian nan 6 năm “tìm con” của người mẹ bị suy buồng trứng

Gian nan 6 năm “tìm con” của người mẹ bị suy buồng trứng

Đối với mỗi người phụ nữ, làm mẹ không chỉ là thiên chức thiêng liêng mà còn là niềm hạnh phúc vô giá trong cuộc đời. Nhưng với chị Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1992, ở Hải Dương) mong ước đón được những đứa con lại trở thành thử thách.
Công viên Thống Nhất sẽ là điểm cầu “Vang mãi khúc khải hoàn" tại Hà Nội tối 27/4

Công viên Thống Nhất sẽ là điểm cầu “Vang mãi khúc khải hoàn" tại Hà Nội tối 27/4

Công viên Thống Nhất - biểu tượng lịch sử của khát vọng hòa bình, Bắc Nam sum họp sẽ là một trong ba điểm cầu đặc biệt trong chương trình truyền hình trực tiếp "Vang mãi khúc khải hoàn" kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
6/6 học sinh đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Giao lưu Toán học Turkmenistan lần thứ 2

6/6 học sinh đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Giao lưu Toán học Turkmenistan lần thứ 2

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham dự kỳ thi Olympic Giao lưu Toán học Turkmenistan lần thứ 2 (2nd International Mathematical Olympiad for High School Students, Turkmenistan), đoàn học sinh Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 6/6 học sinh đoạt Huy chương Vàng.
Hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi

Hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng, Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là dịp để cùng nhau tôn vinh những thành quả lao động, nâng cao ý thức về an toàn lao động, và cam kết tiếp tục đồng hành vì một tương lai bền vững, vì giai cấp công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới. Những hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động không chỉ trong Tháng Công nhân, mà phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc mọi nơi.

Tin khác

Ngày mai (26/4), gần 600 nghìn người dân Thủ đô sẽ nhận lương hưu và trợ cấp BHXH

Ngày mai (26/4), gần 600 nghìn người dân Thủ đô sẽ nhận lương hưu và trợ cấp BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I cho biết, đơn vị phối hợp với các ngân hàng và Bưu điện thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kỳ tháng 5/2025 qua tài khoản cá nhân và tiền mặt tới người hưởng trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu từ ngày mai (26/4).
6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò

6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò

Có 95,94% người dân thành phố Vinh đồng thuận với phương án đặt tên phường mới theo thứ tự từ Vinh 1 đến Vinh 5 và phường Cửa Lò sau sắp xếp.
Chi tiết phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội

Chi tiết phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có Tờ trình Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và UBND thành phố Hà Nội về việc báo cáo phương án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã của thành phố Hà Nội.
Phát động Cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ

Phát động Cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ

Tại Hà Nội, sáng 25/4, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ phát động Cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ.
"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

“Bình dân học vụ số” đang trở thành phong trào mang tính cấp thiết không chỉ mục đích đưa công nghệ đến gần hơn với người dân, mà qua phong trào, người dân có thể nắm bắt, tận dụng, khai thác, thụ hưởng những thành quả của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số mang lại.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5

Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện giao Bộ Quốc phòng, Công an, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo các cơ quan... tăng cường công tác bảo đảm an ninh dịp Lễ 30/4 và 1/5.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội tri ân đại biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tri ân đại biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Ngày 24/4, thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu công an nhân dân trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Thủ tướng chỉ đạo không được để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng chỉ đạo không được để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 49/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Không được lùi tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Không được lùi tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, khai thác vật liệu xây dựng cho các dự án cao tốc. Một số dự án phải hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 30/4/2025, không được lùi tiến độ.
Ra mắt đợt thông tin đặc biệt và triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Ra mắt đợt thông tin đặc biệt và triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Ngày 23/4, tại số 71 Hàng Trống (Hà Nội), Báo Nhân Dân long trọng tổ chức lễ giới thiệu đợt thông tin đặc biệt và Triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Xem thêm
Phiên bản di động