M
09:08 | 28/09/2017

Nếu thường xuyên ăn cơm nguội hâm lại, cần làm theo cách này để không hại sức khỏe

Ăn cơm nguội hoàn toàn an toàn không gây ngộ độc như nhiều đồn đoán, tuy nhiên nếu bảo quản không tốt, dinh dưỡng từ cơm nguội này sẽ bị hao hụt rất nhiều.

neu thuong xuyen an com nguoi ham lai can lam theo cach nay de khong hai suc khoe Trứng vịt lộn luộc đi luộc lại, dinh dưỡng liệu còn?
neu thuong xuyen an com nguoi ham lai can lam theo cach nay de khong hai suc khoe Điều gì xảy ra khi bạn giảm tiêu thụ carb?
neu thuong xuyen an com nguoi ham lai can lam theo cach nay de khong hai suc khoe Người ăn chay thường thiếu những chất gì?

Thời gian gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng việc ăn cơm nguội hâm nóng lại có thể gây ngộ độc, ung thư cho người sử dụng khiến nhiều bà nội trợ hoang mang lo lắng.

neu thuong xuyen an com nguoi ham lai can lam theo cach nay de khong hai suc khoe
Ảnh minh họa

Để giải đáp thực hư về thông tin trên, nhiều chuyên gia đã chính thức lên tiếng. Họ cho rằng, cơm nguội hoàn toàn an toàn và không có nguy cơ ung thư hay gây ngộ độc nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh rằng, dù an toàn và được hâm nóng nhưng chắc chắn chất dinh dưỡng sẽ không được bằng cơm mới nấu.

Trường hợp muốn tận dùng cơm thừa, các bà nội trợ cần lưu ý những điều sau đây:

neu thuong xuyen an com nguoi ham lai can lam theo cach nay de khong hai suc khoe
Cơm rang thập cẩm là món được yêu thích được nhiều bà nội trợ chế biến từ cơm nguội. Ảnh minh họa

Không để cơm còn nóng trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia, trong trường hợp ăn còn cơm thừa muốn bảo quản trong tủ lạnh thì cần phải để cơm nguội hẳn, sau đó đậy kín mới cho vào tủ lạnh, vì nếu để cơm nóng trong tủ sẽ bị hấp hơi và nhanh thiu hơn.

Không hâm lại quá 2 lần

Để an toàn, tốt nhất cơm đã để bên ngoài trên 6 tiếng hoặc bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 tiếng thì không nên sử dụng. Đồng thời không nên hâm đi hâm lại quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm hao hút chất dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.

Không bảo quản cơm cùng thức ăn khác

Khi bảo quản cơm, tuyệt đối không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm vì dễ bị thiu và lẫn mùi khiến cơm mất ngon.

Trường hợp hấp cơm cũ với cơm mới, tuyệt đối không được đảo đều phần cơm hấp với cơm mới, mà cần để một góc riêng, khi cơm chín đều mới nên xới đều 2 loại cơm cùng nhau.

Không để màng bọc tiếp xúc với cơm

Khi hấp bằng lò vi sóng, cần phải đậy kín để cơm không bị khô. Tốt nhất, cho cơm nguội vào bát thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại (không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với cơm) rồi cho vào lò vi sóng, sau vài phút ta sẽ được bát cơm rất ngon mà không bị khô.

Theo M.H/ giadinh.net.vn

Nguồn :