M
08:17 | 14/07/2019

Nền nhiệt cao giúp cải thiện môi trường không khí

(LĐTĐ) Trong tuần qua (từ ngày 7/7 đến ngày 13/7), điều kiện khí tượng tương đối thuận lợi, có những ngày nền nhiệt tăng cao, trời khô ráo và có gió nhẹ đã góp phần làm tăng sự khuếch tán khí thải, khói, bụi có trong không khí, giúp chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.  

nen nhiet cao giup cai thien moi truong khong khi Nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí
nen nhiet cao giup cai thien moi truong khong khi Ảnh hưởng của cơn bão số 2 giúp môi trường không khí cải thiện
nen nhiet cao giup cai thien moi truong khong khi Hà Nội tập trung xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí
nen nhiet cao giup cai thien moi truong khong khi

Nền nhiệt cao giúp cải thiện môi trường không khí. (Ảnh Mạnh Quân)

Số liệu thống kê và kết quả tính toán thu được từ các trạm quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) do Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội công bố cho thấy, tuần qua đa phần chất lượng không khí tại các trạm quan trắc ở mức trung bình, AQI dao động từ 41 – 95 (tương đương với tuần trước đó).

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua số ngày AQI đạt mức tốt tăng lên so với tuần trước.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, AQI tại 2 trạm cũng được cải thiện, 100% số ngày AQI ở mức trung bình ở cả hai trạm này.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong tuần qua điều kiện khí tượng cũng tương đối thuận lợi, những ngày có nền nhiệt tăng cao, trời khô ráo và có gió nhẹ đã góp phần làm tăng sự khuếch tán khí thải, khói, bụi có trong không khí lên cao để pha loãng và phát thải.

Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc giảm, đặc biệt là nồng độ bụi PM 10 và PM 2.5. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của những cơn mưa rào rải rác cũng góp phần cải thiện đáng kể chất lượng môi trường không khí.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Mạnh Quân

Nguồn :