M
15:15 | 15/12/2017

Nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ Logistics Việt Nam

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ Logistics tại Việt Nam, sáng 15/12, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam… tổ chức diễn đàn: “Nâng cao năng lực cạnh tranh và Phát triển Dịch vụ Logistics Việt Nam”. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp logistics trên toàn quốc.

tin nhap 20171215145842 Chi phí không chính thức kìm hãm khả năng cạnh tranh của logistics
tin nhap 20171215145842 Việt Nam có những lợi thế gì để phát triển dịch vụ logistics?
tin nhap 20171215145842 Ngành logistic Việt khát nhân lực do đào tạo thiếu bài bản

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, sự phát triển logistics (chuỗi cung ứng, hoạch định, kiểm soát, vận chuyển…) ở nước ta trong thời gian qua đã có những đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế, mở rộng và phát triển thị trường quốc tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đất nước.

tin nhap 20171215145842
Lễ ký kết hợp tác chiến lược, toàn diện giữa các doanh nghiệp tại Diên đàn: Nâng cao năng lực cạnh tranh và Phát triển Dịch vụ Logistics tại Việt Nam năm 2017 (ảnh Congthuong)

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, logistics ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, kéo dài từ nhiều năm nay vẫn chưa giải quyết được như công tác quy hoạch giữa các ngành liên quan vẫn còn chưa có sự kết nối chặt chẽ với nhau; cơ sở hạ tầng giao thông, thương mại, công nghệ thông tin còn yếu kém, chưa kết nối được với các nước trong khu vực; nguồn nhân lực cho hoạt động logistics còn chưa đáp ứng được yêu cầu; đặc biệt là năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics ở Việt Nam còn chưa cao so với doanh nghiệp các nước trong khu vực và thế giới…

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ logistics, trong đó khoảng 1.300 doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham gia tích cực vào thị trường trong nước và nước ngoài.

Các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp chủ yếu các dịch vụ logistics nội địa, như dịch vụ vận tải nội địa, vận tải đa phương thức, dịch vụ cảng biển, cảng hàng không, dịch vụ kho bãi, khai báo Hải quan, giám định, hun trùng hàng hóa, kiểm nghiệm hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa… và đảm nhận một phần dịch vụ logistics quốc tế qua làm đại lý cho các doanh nghiệp nước ngoài là các chủ hàng, chủ tàu, các nhà cung cấp dịch vụ logistics quốc tế thuê lại.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn đẩy mạnh công cuộc đổi mới nhằm bắt nhịp với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Theo đó, trên tinh thần phát huy trí tuệ và đối thoại thẳng hắn, Diễn đàn đã đề cập và bàn thảo những vấn đề có tính chiến lược đối với sự phat triển của ngành logistic Việt Nam hiện nay và trong giai đoạn tới.

Cũng tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược và toàn diện giữa các doanh nghiệp, hiệu hội các trường đại học nhằm thúc đẩy, tạo đột phá phát triển dịch vụ Logistics trong thời gian tới.

Nguồn :