M
12:49 | 15/04/2017

Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc: Tiền mất, tật mang!

Thống kê từ Trung tâm Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, trung bình mỗi tháng Trung tâm tiếp nhận hàng chục ca nhiễm độc, dị ứng tiếp xúc do sử dụng mỹ phẩm rởm, hoặc tắm trắng tại các cơ sở “chui”. 

tien mat tat mang 51750 Mỹ phẩm giả “lên đời” thành hàng cao cấp

Bệnh nhân nhập viện thường ở trạng thái tổn thương bề mặt da, có mụn nước tại chỗ tiếp xúc, hoặc lan toàn thân, thời gian điều trị thường từ 7-10 ngày, nặng thì mất hàng tháng.

Chị Trần Thu Phương, nhân viên một hãng thời trang có tiếng kể, một số chị em ở công ty chị đã rủ nhau sử dụng kem trộn, thuốc nước trị nám. Cụ thể, chị N.T.N làm cùng cơ quan chị Phương đã mua một bộ thuốc trị nám gồm một lọ thuốc nước và một hộp kem, với giá hơn 500.000 đồng, chị N được người bán thuốc trên mạng quảng cáo, đây là thuốc gia truyền, siêu công dụng, có thể trị sạch nám mà không cần đến những sản phẩm cao cấp.

Hơn một tháng sau khi sử dụng bộ kem trị nám, mặt chị N sưng phồng, bỏng rộp, người lúc nào cũng như phát sốt, phải vào viện khám và điều trị. Đây chỉ là một trong những điển hình về việc tự ý mua những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để sử dụng.

tien mat tat mang 51750
Một bệnh nhân viêm da tiếp xúc do kem Nodol (Ảnh do Trung tâm DƯMDLS- Bệnh viện Bạch Mai cung cấp)

Thống kê từ Hội hóa mỹ phẩm (Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh) cho thấy, cả nước có khoảng 430 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, đạt doanh thu khoảng 3.000 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, mỹ phẩm trong nước chỉ chiếm 10%, thị phần còn lại 90% lượng mỹ phẩm trên thị trường là mỹ phẩm nhập ngoại hoặc được gắn mác ngoại dưới danh nghĩa mỹ phẩm xách tay, mỹ phẩm thuộc mặt hàng miễn thuế…

Theo một số nhà chuyên môn, mỹ phẩm rởm thường chứa từ 15-20 loại hóa chất, hoạt chất, trong đó có những kim loại nặng không tan, dễ tích tụ ở màng dịch tế bào như thủy ngân, chì, kẽm, cyanua... ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết tố thậm chí tác nhân dễ gây ung thư.

Theo một số nhà chuyên môn, mỹ phẩm rởm thường chứa từ 15-20 loại hóa chất, hoạt chất, trong đó có những kim loại nặng không tan, dễ tích tụ ở màng dịch tế bào như thủy ngân, chì, kẽm, cyanua... ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết tố thậm chí tác nhân dễ gây ung thư.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Trung tâm Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Mỹ phẩm đảm bảo an toàn phải được kiểm định nghiêm ngặt từ phòng thí nghiệm, trên động vật và trên cơ thể người tự nguyện thí nghiệm. Khi đưa ra thị trường vẫn đòi hỏi độ an toàn từ khâu bảo quản, kiểm định, đồng thời phải thử phản ứng để phù hợp cơ địa từng người. Mỹ phẩm đạt chất lượng phải lành tính, không gây dị ứng, kích ứng, không hại da, có mùi dễ chịu, có tác dụng làm đẹp, làm sạch, cải thiện da, giúp chống chọi với thiên nhiên tốt hơn.

Vì vậy, người tiêu dùng cần chọn mỹ phẩm có thương hiệu, đủ nhãn mác, còn thời hạn sử dụng. Lựa chọn sản phẩm theo mùa, phù hợp với màu da, kiểu da, cơ địa. Trước khi sử dụng cần thử nghiệm trên mặt trước của cánh tay hoặc đùi non, dùng giấy bóng kính hoặc gạc y tế phủ lên trên, băng kín lại. Nếu sau 24 giờ không thấy dấu hiệu dị ứng (đỏ, ngứa, nổi mẩn…) trên bề mặt da, mỹ phẩm đó mới đạt độ an toàn.

“Chúng ta chỉ nên sử dụng mỹ phẩm nếu thấy cần thiết, không sử dụng thường xuyên, để da có thời gian tái tạo. Bảo quản mỹ phẩm ở nơi râm mát, để tránh bị ô xi hóa, trở nên độc hại cho da. Khi phát hiện những dấu hiệu khác biệt trên da, cần ngưng sử dụng sản phẩm và đến các chuyên khoa da liễu, chuyên khoa dị ứng, để được xét nghiệm, tư vấn điều trị. Tuyệt đối không sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để tránh tiền mất tật mang ” - PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn khuyến cáo.

Hạnh Nguyễn

Nguồn :