M
09:02 | 25/08/2019

Mưa nhiều nhưng chất lượng không khí vẫn không cải thiện do đâu?

(LĐTĐ) Tuần qua (từ ngày 18/8 đến 24/8), có những ngày trời mưa lớn nhưng tại nhiều trạm quan trắc, chỉ số chất lượng không khí (AQI) vẫn ở mức kém. Nguyên nhân là do trời mưa với diện không rộng và chỉ mưa ở một số thời điểm, trước khi mưa xuất hiện nhiều sương mù và nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao.  

mua nhieu nhung chat luong khong khi van khong cai thien do dau Thời tiết thất thường khiến chất lượng không khí giảm
mua nhieu nhung chat luong khong khi van khong cai thien do dau Nền nhiệt cao giúp cải thiện môi trường không khí
mua nhieu nhung chat luong khong khi van khong cai thien do dau Nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua, chất lượng không khí chủ yếu duy trì ở mức trung bình, AQI dao động trong khoảng từ 42 – 141. So với tuần trước đó, số ngày có AQI tại các trạm quan trắc ở mức kém giảm nhẹ, số ngày AQI ở mức tốt tăng lên.

mua nhieu nhung chat luong khong khi van khong cai thien do dau
Có những ngày trời mưa lớn nhưng AQI tại nhiều trạm quan trắc vẫn ở mức kém. (Ảnh Hữu Duyên)

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ có những ngày chất lượng không khí đạt mức tốt. Tuy nhiên, vẫn có những ngày AQI tại các trạm này ở mức trung bình và mức kém.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, chất lượng không khí đã được cải thiện đôi chút, số ngày AQI ở mức kém giảm, chủ yếu ở mức trung bình.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, tuần qua, AQI cũng chủ yếu ở mức kém và mức trung bình, không có ngày nào AQI đạt mức tốt.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua, thời tiết Hà Nội bên cạnh những ngày trời nắng nóng và oi bức với nền nhiệt cao, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn khiến cho nồng độ các chất ô nhiễm không được khuếch tán dẫn đến chất lượng không khí ở mức trung bình, kém thì cũng có những ngày trời mưa rào và dông với lượng mưa lớn khiến cho chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, cũng có những ngày trời mưa lớn nhưng AQI tại nhiều trạm vẫn ở mức kém, dựa vào số liệu thu thập được qua các giờ và đưa ra nhận định, nguyên nhân ban đầu được xác định là do trời mưa với diện không rộng và chỉ mưa ở một số thời điểm, trước khi mưa xuất hiện nhiều sương mù và nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để giảm thiểu phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Mạnh Quân

Nguồn :