M
08:44 | 08/08/2018

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng, chủ hụi lĩnh án 15 năm tù

Ngày 7/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Na, sinh năm 1967, ngụ ấp Gia Tân, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 234 người (theo hình thức góp hụi) với số tiền hơn 4 tỷ đồng. 

lua dao chiem doat hon 4 ty dong chu hui linh an 15 nam tu Cảnh báo lừa đảo qua dịch vụ internet banking
lua dao chiem doat hon 4 ty dong chu hui linh an 15 nam tu Nói không với “cạm bẫy” mạng xã hội

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Na 15 năm tù về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” đồng thời tuyên buộc bị cáo hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà Na đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh, năm 2002, Nguyễn Thị Na bắt đầu đứng ra tổ chức góp hụi để hưởng hoa hồng.

Đến năm 2012, nắm bắt tâm lý của nhiều người thường "nuôi hụi," ít tham gia "khui hụi" nên Na đã dùng những thủ đoạn như: không đưa tên những người góp hụi vào danh sách nhưng vẫn thu tiền hụi; ghi tên những người không có thật vào danh sách để lĩnh các phần hụi này; tự ý lấy tên những người đóng hụi để lĩnh hụi mà không được người đóng tiền đồng ý; thu hụi không đúng số tiền "khui hụi" để chiếm đoạt tiền của những người đóng hụi... và lấy số tiền chiếm đoạt được để sử dụng vào việc riêng như: mua bò, mua đất và tiêu xài cá nhân.

Đến tháng 4 năm 2014, do không còn khả năng chi trả tiền cho những người đóng hụi, Na tuyên bố vỡ hụi.

Tại thời điểm Na bị vỡ hụi, vẫn còn 42 "dây hụi" đang hoạt động (trong đó có 2 dây hụi 500.000 đồng/tháng và 40 dây hụi 1.000.000 đồng/tháng).

Căn cứ vào sổ hụi của Na, giấy hụi có ghi chép tiền "khui hụi" mỗi kỳ của những người đóng tiền, thống kê được 33 dây hụi Na có hành vi dùng thủ đoạn gian dối như đã nêu để chiếm đoạt tiền của 234 người với hơn 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, để duy trì hoạt động của các dây hụi, Na đã vay tiền của nhiều người. Đến thời điểm bị vỡ hụi, Na chiếm đoạt của 4 người với số tiền 131 triệu đồng.

Theo Phạm Thanh Tân/ vietnamplus.vn

Nguồn :