Lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng, chủ hụi lĩnh án 15 năm tù
| Cảnh báo lừa đảo qua dịch vụ internet banking | |
| Nói không với “cạm bẫy” mạng xã hội |
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Na 15 năm tù về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” đồng thời tuyên buộc bị cáo hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà Na đã chiếm đoạt của các bị hại.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh, năm 2002, Nguyễn Thị Na bắt đầu đứng ra tổ chức góp hụi để hưởng hoa hồng.
Đến năm 2012, nắm bắt tâm lý của nhiều người thường "nuôi hụi," ít tham gia "khui hụi" nên Na đã dùng những thủ đoạn như: không đưa tên những người góp hụi vào danh sách nhưng vẫn thu tiền hụi; ghi tên những người không có thật vào danh sách để lĩnh các phần hụi này; tự ý lấy tên những người đóng hụi để lĩnh hụi mà không được người đóng tiền đồng ý; thu hụi không đúng số tiền "khui hụi" để chiếm đoạt tiền của những người đóng hụi... và lấy số tiền chiếm đoạt được để sử dụng vào việc riêng như: mua bò, mua đất và tiêu xài cá nhân.
Đến tháng 4 năm 2014, do không còn khả năng chi trả tiền cho những người đóng hụi, Na tuyên bố vỡ hụi.
Tại thời điểm Na bị vỡ hụi, vẫn còn 42 "dây hụi" đang hoạt động (trong đó có 2 dây hụi 500.000 đồng/tháng và 40 dây hụi 1.000.000 đồng/tháng).
Căn cứ vào sổ hụi của Na, giấy hụi có ghi chép tiền "khui hụi" mỗi kỳ của những người đóng tiền, thống kê được 33 dây hụi Na có hành vi dùng thủ đoạn gian dối như đã nêu để chiếm đoạt tiền của 234 người với hơn 4 tỷ đồng.
Ngoài ra, để duy trì hoạt động của các dây hụi, Na đã vay tiền của nhiều người. Đến thời điểm bị vỡ hụi, Na chiếm đoạt của 4 người với số tiền 131 triệu đồng.
Theo Phạm Thanh Tân/ vietnamplus.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?
Điều tra - bạn đọc 03/12/2025 13:23
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố
Điều tra - bạn đọc 27/11/2025 14:09
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ
Điều tra - bạn đọc 25/11/2025 11:18
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số
Điều tra - bạn đọc 06/11/2025 19:52
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ
Điều tra - bạn đọc 04/11/2025 14:24
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá
Điều tra - bạn đọc 30/10/2025 13:04
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng
Điều tra - bạn đọc 23/10/2025 21:33
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!
Điều tra - bạn đọc 14/10/2025 18:17
Để lòng tốt không bị trục lợi giữa thiên tai
Điều tra - bạn đọc 07/10/2025 22:10
Tạo tin giả từ AI và mối đe dọa thật
Điều tra - bạn đọc 03/10/2025 10:25
