M
18:15 | 25/04/2019

Lên lịch cho kỳ nghỉ Lễ

(LĐTĐ) Mặc dù luôn được các cấp Công đoàn và người sử dụng lao động quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống về cả vật chất lẫn tinh thần nhưng với không ít người lao động, họ vẫn mong chờ những dịp nghỉ lễ dài ngày như 30/4, 1/5 để có thể về quê thăm gia đình hoặc cùng người thân, bạn bè đi tham quan, du lịch. Đó là cách để người lao động cải thiện đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động sau chuỗi ngày làm việc vất vả. 

len lich cho ky nghi le Dịp lễ 30/4 -1/5: Đảm bảo không để hành khách phải chờ qua đêm tại bến xe
len lich cho ky nghi le Các bệnh viện trực 24/24h: Đảm bảo cấp cứu bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ
len lich cho ky nghi le Tăng cường an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Người về quê

Chỉ còn ít ngày nữa là đến dịp nghỉ lễ nhân ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế lao động (1/5), năm nay, nhiều công ty cho người lao động nghỉ lễ từ 4 – 5 ngày.

len lich cho ky nghi le
Người lao động sẽ dành nhiều thời gian để cải thiện đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5

Vì vậy, nhiều người lao động đã lên kế hoạch cho bản thân và gia đình, có người về quê thăm gia đình, có người đi tham quan, du lịch nhưng tựu chung lại là đều nhằm mục đích cải thiện đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động sau chuỗi ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, trước khi nghỉ lễ, đa phần người lao động đều cho biết họ vẫn sẽ tập trung vào công việc, đảm bảo năng suất lao động và sự ổn định trong dây chuyền sản xuất của công ty.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Vũ Thị Huyền, công nhân công ty Seev (KCN Thăng Long) cho biết: “Tính ra năm nay, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 chúng tôi được công ty cho nghỉ 8 ngày. Trong đó, có những ngày nghỉ lễ theo quy định và 2 ngày công ty tổ chức cho người lao động đi du lịch tại Mộc Châu.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến dịp nghỉ Lễ nhân ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế lao động (1/5), năm nay, nhiều công ty cho người lao động nghỉ lễ từ 4 – 5 ngày.

Vì vậy, nhiều người lao động đã lên kế hoạch cho bản thân và gia đình, có người về quê thăm gia đình, có người đi tham quan, du lịch nhưng tựu chung lại là đều nhằm mục đích cải thiện đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động sau chuỗi ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, trước khi nghỉ lễ, đa phần người lao động đều cho biết họ vẫn sẽ tập trung vào công việc, đảm bảo năng suất lao động và sự ổn định trong dây chuyền sản xuất của công ty.

Tôi rất mong chờ dịp nghỉ lễ này vì cũng lâu rồi tôi chưa về thăm gia đình do công việc bận rộn với lại cũng muốn tranh thủ một ngày nghỉ cuối tuần để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Nhân dịp nghỉ lễ dài ngày này, tôi sẽ về quê thăm gia đình và gặp gỡ bạn bè ở quê sau đó trở lại công ty để đi tham quan du lịch cùng các đồng nghiệp.

Hằng năm, công ty tôi đều tổ chức cho người lao động đi tham quan, du lịch, nhờ đó mà chúng tôi có cơ hội khám phá những miền đất mới, được giao lưu với nhau, tăng tình đoàn kết và gắn bó hơn với công ty. Tôi thấy những ngày nghỉ lễ là cơ hội rất tốt để người lao động được cải thiện đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động sau chuỗi ngày làm việc vất vả tại phân xưởng. Chắc chắn không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người lao động sẽ đều trân trọng và tận dụng những ngày nghỉ này”.

Còn vợ chồng chị Nguyễn Thị Linh (quê Thanh Hóa) đang làm việc tại KCN Sài Đồng phải chấp nhận gửi con ở quê, nhờ ông bà nội chăm sóc để có thể yên tâm làm việc. Vì vậy, dịp nghỉ lễ dài ngày nào trong năm, vợ chồng chị cũng đều tranh thủ bắt xe về thăm con và thăm họ hàng.

“Từ sau khi nghỉ tết Nguyên đán đến nay, tôi chưa thu xếp được thời gian về thăm con. Có những lần ông bà gọi điện báo con ốm, vợ chồng tôi rất lo lắng, thương con, nhớ con nhưng phải giấu nỗi nhớ vào trong lòng để tiếp tục làm việc. Biết dịp nghỉ lễ này, bố mẹ được nghỉ dài ngày nên cách đây hơn một tuần, con đã gọi điện thoại đòi bố mẹ về chơi với con. Vậy nên, vợ chồng tôi quyết định dịp này sẽ về thăm con và thăm gia đình.”

“Mấy ngày hôm nay, tôi đều tranh thủ thời gian rảnh để tìm mua cho con vài bộ quần áo và mua cho ông bà ít thuốc bổ để đem về làm quà. Mỗi lần về quê, nhìn con cái, bố mẹ mạnh khỏe, vợ chồng tôi cảm thấy rất vui và yên tâm hơn khi đi làm xa quê. Và về quê cũng chính là một cách để chúng tôi cải thiện đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động sau những ngày làm việc vất vả tại công ty. Tuy nhiên, còn mấy ngày nữa mới chính thức nghỉ lễ nên vợ chồng tôi vẫn bảo nhau tập trung cho công việc, đảm bảo năng suất lao động và sự ổn định trong dây chuyền sản xuất của công ty” – chị Linh chia sẻ.

Người tính đi chơi, người ở nhà nghỉ ngơi cho khỏe

Kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài nên nhiều người lao động có điều kiện ở gần gia đình đã lựa chọn đi chơi xa để khám phá và mở mang kiến thức cho bản thân. Anh Trần Văn Hải (quê Đông Anh, Hà Nội) đang làm việc tại Công ty Jtec (KCN Thăng Long) cho biết: “Nhiều người lao động đi làm xa quê thường lựa chọn về quê thăm gia đình nhân những dịp nghỉ lễ còn với tôi thì hằng ngày ở cùng gia đình nên khi được nghỉ dài ngày tôi thường lựa chọn đi chơi xa để khám phá những vùng đất mới. Kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài nên tôi và bạn bè đã lên kế hoạch tổ chức đi một chuyến du lịch 2 ngày để khám phá Ninh Bình và sẽ đến các điểm du lịch như Tràng An, Tam Cốc Bích Động, Cố đô Hoa Lư… Qua những chuyến du lịch, ngoài việc được biết thêm về những vùng đất mới trên bản đồ Việt Nam thì chúng tôi còn có cơ hội giao lưu, kết bạn và gắn bó với nhau hơn. Đặc biệt, đây cũng là cách để người lao động chúng tôi tự làm mới mình và tái tạo sức lao động để sẵn sàng cho những ngày làm việc sau kỳ nghỉ lễ.”

Với những người lao động đã có gia đình và có con nhỏ, những ngày nghỉ lễ với họ thực sự ý nghĩa và rất đáng trân trọng, chị Phạm Thị Trang, công nhân đang làm việc tại KCN Nội Bàichia sẻ: “Từ khi đã có gia đình, gần như ngày nghỉ nào tôi cũng dành trọn vẹn để được ở bên gia đình, chăm sóc con cái và nghỉ ngơi. Vì đặc thù công việc của công nhân thường xuyên tăng ca nên tôi ít có thời gian dành cho gia đình.

Có những quãng thời gian, công ty nhiều đơn hàng, chúng tôi phải liên tục tăng ca, ngày nào cũng đi sớm về muộn, khi đi thì con chưa ngủ dậy, về tới nhà thì con đã say giấc. Không có thời gian chăm sóc con cái nên vợ chồng tôi đón bà ngoại ở quê lên chăm cho con bữa ăn, giấc ngủ để yên tâm lao động sản xuất.

Chính vì thế, những ngày nghỉ tôi đều dành toàn bộ thời gian cho gia đình và vui chơi với con. Dịp nghỉ lễ sắp tới, vợ chồng tôi đã lên kế hoạch cụ thể và sẽ dành một ngày vào nội thành để cho các con thăm thú các địa danh như hồ Gươm, lăng Bác… Vừa là để cho các con mở mang kiến thức vừa là để vợ chồng tôi có dịp gần gũi và hiểu các con hơn.”

Cùng chung suy nghĩ, dự định như những lao động khác, trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, vợ chồng anh Đỗ Văn Thăng (quê Thái Nguyên) đang làm việc tại KCN Nội Bài cũng sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi, quây quần bên nhau và đi thăm thú tại các điểm vui chơi trong nội thành.

Anh Thăng chia sẻ: “Kỳ nghỉ lễ sắp tới, gia đình tôi quyết định ở lại Hà Nội vì chúng tôi mới về thăm quê dịp nghỉ Lễ giỗ tổ Hùng Vương vừa qua. Trong những ngày nghỉ lễ, chúng tôi sẽ tổ chức cho các con vào nội thành chơi và đi mua sắm.

Vào những ngày thường, vợ chồng tôi làm khác công ty nên thời gian đi làm cũng chênh lệch nhau, ít có khi cả gia đình được quây quần.Vì vậy, kỳ nghỉ lễ sắp tới sẽ là dịp để gia đình tôi dành trọn vẹn thời gian bên nhau mà không bị chi phối bởi công việc. Đó sẽ là một “liều thuốc” tinh thần hữu hiệu giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái, phấn chấn và sẵn sàng cho những ngày làm việc sau đó.”

Mai Quý

Nguồn :