M
12:12 | 15/03/2019

Lan toả nét đẹp sinh hoạt văn hoá

(LĐTĐ) Trong năm qua, phong trào xây dựng đời sống văn hoá gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được triển khai thực hiện, thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ đó, góp phần làm cho bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, đời sống văn hoá tinh thần trong cộng đồng dân cư trên địa bàn phường không ngừng được nâng lên.

lan toa net dep sinh hoat van hoa Sẽ thành lập thêm 4 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trong năm 2018
lan toa net dep sinh hoat van hoa Nhu cầu không thể thiếu với công nhân nữ
lan toa net dep sinh hoat van hoa Sẽ có thêm 6 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Ngõ phố sạch đẹp

Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô Phạm Anh Thư cho biết, năm 2018, phong trào xây dựng đời sống văn hoá gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, cùng với sự tham gia hưởng ứng tích cực của MTTQ, các đoàn thể nhân dân và các Chi bộ, các tổ dân phố nên đã đạt được một số kết quả rất tích cực.

Về thăm phường Phú Đô thấy ngõ phố sạch đẹp, nhà cửa khang trang, bộ mặt đô thị phát triển… Đó là minh chứng rõ nét của tinh thần đoàn kết của nhân dân trong việc thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị và vệ sinh môi trường. Ngay từ đầu năm, UBND phường đã triển khai việc tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, bóc xoá quảng cáo rao vặt và có thông báo tới các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội giao việc quản lý, phụ trách các tuyến đường tự quản.

lan toa net dep sinh hoat van hoa
Các cấp chính quyền và nhân dân phường Phú Đô tích cực trong công tác thiện nguyện.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô, để công tác này đi vào thực chất, các ban ngành đoàn thể đã tổ chức các đợt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường tạo thành nề nếp để nhân dân thực hiện. Các ban ngành đã kiểm tra chéo đối với từng đoạn đường của từng ngành phụ trách, có biên bản, bảng chấm điểm đối với từng ngành gửi về thường trực UBND phường.

Qua đó biểu dương những đoạn đường ngành nào phụ trách tốt và có nhắc nhở đôn đốc những đoạn còn chưa tốt, chưa đảm bảo, những điểm còn tồn đọng chân rác và coi đây là nhiệm vụ đánh giá, bình xét cuối năm công tác thực hiện nhiệm vụ của ngành. Nhờ sự sát sao trong chỉ đạo và thực hiện, đến nay việc tổng vệ sinh đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Trong năm 2018, UBND phường Phú Đô đã tổ chức 9 đợt ra quân, tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các nơi công cộng và 7 đoạn đường tự quản đã giao cho các ngành nhằm đánh giá và kịp thời nhắc nhở các gia đình và các tổ chức được phụ trách các đoạn đường tự quản chưa thực hiện tốt.

Ban chỉ đạo đã phối hợp các ngành chức năng như công an phường tổ chức xử lý biển hiệu, quảng cáo sai quy định tại các khu vực: Đường Lê Quang Đạo, khu vực cổng trường Tiểu học và THCS Phú Đô, các đoạn đường tự quản đã đăng ký…; thu giữ, tháo dỡ hơn 198 biển hiệu, quảng cáo sai quy định và hơn 5000 tờ rơi quảng cáo rao vặt sai quy định. Bên cạnh đó, phối hợp với phòng Văn hóa Thông tin quận Nam Từ Liêm và công an phường kiểm tra 8 đợt các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lập biên bản và yêu cầu không hoạt động khi đã có quyết định đình chỉ của UBND quận.

Triển khai sâu rộng 02 Bộ quy tắc ứng xử

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội, hầu hết các đám cưới trên địa bàn phường Phú Đô được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, hạn chế tổ chức nhiều ngày. Ông Lê Văn Chư – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Phú Đô cho hay: “Ban chỉ đạo phong trào đã giao các tổ dân vận vận động đến từng hộ gia đình không tổ chức ăn uống linh đình trong ngày cưới, số lượng khách mời hạn chế, không nhận tiền mừng của người từ 70 tuổi trở lên và đặc biệt trong đám cưới không có cờ bạc, không sử dụng thuốc lá. Đại đa số các đám cưới trên địa bàn được tổ chức theo đời sống mới, theo quy ước. Chúng tôi cũng tuyên truyền vận động nhân dân bỏ ngày “làm giúp” trước ngày cưới. Trong năm 2018, các tổ dân vận đã vận động được 40/44 trường hợp thực hiện cưới văn minh đạt 91%”.

Song song với đó, việc tang trên địa bàn phường cũng có những chuyển biến rõ rệt với các hình thức phúng viếng gọn nhẹ, trang nghiêm, không tổ chức ăn 3 ngày như trước; vận động, khuyến khích người dân thực hiện hoả táng. Năm 2018, trên địa bàn phường Phú Đô có 16/29 trường hợp hoả táng, đạt 55,1%; vận động được 38/41 đám giỗ thực hiện văn minh, tiết kiệm đạt 92,6%.

Việc thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố cũng được các cấp chính quyền, đoàn thể phường Phú Đô xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” đã được triển khai sâu rộng, bằng nhiều hình thức phong phú và đạt được nhiều kết quả thiết thực, ngày càng được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường tích cực hưởng ứng, thể hiện qua lối sống, cách ứng xử văn minh, tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đống ngày càng nâng cao, những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được giải quyết chủ yếu bằng hòa giải.

Nhân dân phường Phú Đô cũng tích cực tham gia các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham gia các CLB rèn luyện sức khoẻ làm phong phú thêm đời sống văn hoá, tinh thần, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Đến các địa điểm công cộng và trụ sở công quyền như các nơi thờ tự, nhà văn hoá, trung tâm văn hoá, trụ sở phường… đều có bảng tuyên truyền về Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng. Bên cạnh đó, phường đã tổ chức 03 buổi nói chuyện, 06 buổi toạ đàm tại các tổ dân phố về việc học tập Bộ quy tắc ứng xử do Thành phố ban hành, từng bước góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Phú Đô ngày càng văn minh, thanh lịch.

Công tác đền ơn đáp nghĩa được đặc biệt quan tâm, hàng tháng, chi trả trợ cấp cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng đầy đủ, kịp thời; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng đầy đủ, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đầy đủ, đúng đối tượng. Tổng số đối tượng được tặng quà năm 2018 gần 200 đối tượng với tổng kinh phí là gần 180 triệu đồng với các mức quà từ 500.000đ đến 1.200.000đ.

Các ngành đoàn thể cũng có những kể hoạch cụ thể để giúp các thành viên trong hội mình phát triển kinh tế, đề xuất ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn hỗ trợ với lãi suất thấp để phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao chất lượng dịch vụ cho thuê nhà, đầu tư kinh doanh các loại hình dịch vụ…Kết quả, năm 2018 đã giảm 4 hộ nghèo so với năm 2017, đạt 100% chỉ tiêu quận Nam Từ Liêm giao.

Có thể nói, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở phường Phú đô đã tạo nên nét sinh hoạt văn hóa tốt đẹp của bà con nhân dân tại địa bàn mình sinh sống, cùng nhau xóa đói giảm nghèo và vận động thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp bộ mặt đô thị ngày càng văn minh.

Phương Bùi

Nguồn :