Lại tái diễn trò hack nick facebook để lừa đảo

Đánh cắp tài khoản facebook, nhắn tin tới bạn của nạn nhân để lừa  mua thẻ cào điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản đã trở thành trò lừa đảo khá cũ trên mạng xã hội facebook. Tuy đã được cảnh báo, nhưng vẫn còn nhiều người mắc bẫy.
lai tai dien tro hack nick facebook de lua dao Xuất hiện chiêu lừa tặng “siêu xe” của Tổng thống Obama
lai tai dien tro hack nick facebook de lua dao 5 lời khuyên giúp bạn bảo vệ tài khoản Facebook

Mất tiền vì cả tin

Thời gian gần đây, không ít người là bạn trên facebook của nick Minh Thu Pham đã nhận được tin nhắn nhờ mua hộ thẻ điện thoại với nhiều lý do như bận, quên ví ở nhà, có việc gấp. Do chủ nick là người có quan hệ rộng, nên nhiều người đã cả tin, nhưng khi điện thoại hỏi thì biết nick đã bị hack.

lai tai dien tro hack nick facebook de lua dao
Hãy cảnh giác với các tin nhắn lừa đảo.

Cùng đó, bà Hoàng Oanh (ở Mễ Trì, Hà Nội) cũng nhận được tin nhắn từ facebook của một người bạn thân nhờ nạp thẻ cào vì đang đi ra ngoài có việc cần gọi gấp mà quên ví ở nhà. Do nhà bán tạp hóa kiêm bán thẻ cào điện thoại, nên bà Oanh đã không ngần ngại cào gửi cho bạn  thẻ trị giá 200.000 đồng.

Sau đó một lúc, nick trên lại nhắn nhờ bà cào thêm cho 5 thẻ (trị giá mỗi thẻ 100.000 đồng) nữa, sinh nghi, bà điện thoại cho bạn mình, nhưng cả hai đều tá hóa vì không hề biết và mới té ngửa khi biết mình bị lừa.

Chị Đinh Thắng (ở Lạc Sơn – tỉnh Hòa Bình) cho biết nhận được tin nhắn từ facebook của cháu gái đang học tại Hà Nội đề nghị mua giúp thẻ điện thoại vì đang kẹt tiền. Thương cháu ở xa gặp khó khăn, chị đã cào cho cháu thẻ trị giá 500.000 đồng. Nhưng chỉ 1 ngày sau, “cháu gái” lại nhắn nhờ mua hộ thẻ, sinh nghi, chị điện thoại cho cháu hỏi thăm, thì mới biết mình bị lừa.

Theo đại diện bộ phận An ninh mạng của Bkav, đây là hiện tượng khá phổ biến và đã xảy ra nhiều. Phần lớn các trường hợp trên, các đối tượng đã thực hiện hack nick facebook của người khác với mục đích dùng chính nick của các nạn nhân để lừa chiếm tài sản của những người có trong danh sách của nạn nhân.

Có 2 đối tượng sử dụng mạng viễn thông đánh cắp tài khoản facebook đã bị Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PC50) - Công an TP.Hà Nội bắt giữ, là Phạm Văn Khanh (SN 1997, trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) và Võ Đình Tuấn (SN 1994, quê Hải Lăng, Quảng Trị), hiện là sinh viên một trường đại học ở Đà Nẵng, đã đánh cắp tài khoản facebook của một số người và đã lừa được hàng chục triệu đồng.

Chủ nick hãy tự bảo vệ mình

Điều 226b Bộ luật Hình sự đã chỉ rõ tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo một số chuyên gia về mạng, một số người khi sử dụng facebook thường có thói quen đặt mật khẩu là số điện thoại, ngày tháng năm sinh của cá nhân hoặc những người thân trong gia đình để dễ nhớ, trong khi đó, những thông tin cá nhân này cần phải được bảo mật.

Do vậy, khi hack nick một ai đó, các đối tượng thường tìm hiểu những thông tin này, tìm ra mối quan hệ gia đình của họ thông qua ảnh, status, comment... đăng công khai trên các trang facebook cá nhân, từ đó nhặt ra các thông tin cần thiết phục vụ việc “dò” mật khẩu để phạm tội.

Với tốc độ phát triển chóng mặt của mạng facebook trong thời gian qua, nhiều người sử dụng facebook đang đối mặt với rất nhiều trò lừa đảo của tội phạm. Do đó, để tự phòng ngừa việc bị các đối tượng lợi dụng facebook của mình để làm chuyện xấu, người dùng không nên tiết lộ địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh và tên tuổi thật của bạn trên internet cũng như các mạng xã hội.

Đồng thời, khi thấy các đường link hay những website lạ không rõ nguồn gốc, thì không nên bấm truy cập. Không trao đổi những thông tin quan trọng như mật khẩu email, thông tin tài khoản ngân hàng... qua facebook chat.

Đồng thời, khi thấy tin nhắn nhờ mua thẻ cào điện thoại, nhờ chuyển tiền..., cần liên lạc trực tiếp bằng điện thoại với người nhờ để xác thực thông tin. Ngoài ra, cần tăng cường bảo mật thông tin cá nhân, người dùng máy tính và các thiết bị số nên cài đặt các chương trình diệt virus có bản quyền để phòng ngừa những nguy cơ từ mạng internet.

Trang Khanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Ngăn chặn thực phẩm bẩn dịp cận Tết: Cần “liều thuốc đắng” để trị tận gốc

Ngăn chặn thực phẩm bẩn dịp cận Tết: Cần “liều thuốc đắng” để trị tận gốc

Càng gần Tết Nguyên đán 2026, vấn đề an toàn thực phẩm lại trở nên nhức nhối khi nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến. Vì lợi nhuận, nhiều đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm. Những vụ việc vừa được cơ quan chức năng phát hiện cho thấy, nếu không có những chế tài đủ sức răn đe, thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ vẫn còn “đất sống”.
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Xem thêm
Phiên bản di động