Lãi suất không phải là tất cả để thúc đẩy đầu tư
| Đầu tư hơn 16 tỉ USD xây sân bay Long Thành | |
| Tiếp tục tạo môi trường đầu tư thông thoáng | |
| Ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay ? | |
| Tự chọn lãi suất vay ưu đãi tại SeABank |
Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 tăng 0,55% so với tháng 12/2014 và tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Đây đều là các mức tăng thấp nhất của chỉ số CPI trong tháng 6 kể từ năm 2001 đến nay. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về mức CPI tăng quá thấp có thể dẫn đến giảm phát. Thế nhưng tại hội thảo, bà Trịnh Thu Trang (Viện Kinh tế - Tài chính) cho rằng: “Tuy CPI tăng thấp nhưng điều này không đáng lo ngại vì sản xuất vẫn tăng. Tăng trưởng GDP quý II cao hơn quý I. Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt mức tăng cao nhất (6,28%) trong vòng 5 năm trở lại đây”.
![]() |
| Lãi suát cho vay thực của ngân hàng là vấn đề thảo luận sôi nổi của hội thảo |
| Cũng theo ông Độ, cần hướng dòng tiền vào trái phiếu. Bởi lẽ, khi dòng tiền chảy vào trái phiếu, áp lực lên tỷ giá sẽ giảm bớt, cơ hội giảm lãi suất sẽ rộng mở, việc phát hành trái phiếu chính phủ sẽ dễ dàng hơn, tín dụng sẽ tăng trưởng cao hơn và việc xử lý nợ xấu sẽ thuận lợi hơn. |
Cùng đó, một số ý kiến cho rằng, mức lãi suất cho vay thực cao như hiện nay sẽ cản trở doanh nghiệp đầu tư và mở rộng kinh doanh. Đồng thời, gây khó khăn cho các con nợ, trong đó có cả nợ xấu và nợ công.
TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, phân tích, để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) từ mức 6,5% trở lên thì cần phải giảm được lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay. Với mức lãi suất cho vay trung bình trên thị trường khoảng 8,5%, trong khi lạm phát chỉ ở mức 1%, mức lãi suất cho vay thực dương là 7,5%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng GDP.
Các tính toán cho thấy, nếu lãi suất cho vay thực (lãi suất cho vay sau khi trừ đi lạm phát) tăng thêm 1%, tỷ lệ đầu tư/GDP sẽ giảm khoảng 0,76 điểm phần trăm. "Điều này có nghĩa, nếu một doanh nghiệp hiệu quả hoạt động ở mức trung bình trên thị trường, thì lợi nhuận kiếm được từ các khoản vay thêm sẽ không đủ để trả nợ, sớm hay muộn họ phải thu hẹp quy mô. Như vậy là cản trở đầu tư chứ không mở rộng sản xuất", ông Độ nhấn mạnh.
Cũng theo ông Độ, cần hướng dòng tiền vào trái phiếu. Bởi lẽ, khi dòng tiền chảy vào trái phiếu, áp lực lên tỷ giá sẽ giảm bớt, cơ hội giảm lãi suất sẽ rộng mở, việc phát hành trái phiếu chính phủ sẽ dễ dàng hơn, tín dụng sẽ tăng trưởng cao hơn và việc xử lý nợ xấu sẽ thuận lợi hơn.
Trái với ý kiến khi cho rằng, lãi suất cho vay thực cao đã ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, lại cho rằng, nên giữ lãi suất cũng như tỷ giá theo cách điều hành hiện nay vì thực tế đã chứng minh độ nhạy của lãi suất với đầu tư tại Việt Nam không lớn.
Bằng chứng là thời gian qua dù lãi suất rất thấp nhưng cầu tín dụng vẫn thấp do nhà đầu tư thấy chu kỳ kinh tế đang đi xuống. "Lãi suất không phải tất cả để thúc đẩy đầu tư mà cái cần là một môi trường pháp lý, đầu tư tốt. Tiếp tục hạ lãi suất cho nhà đầu tư thì lãi của người gửi tiền sẽ giảm trong khi với nhiều người, đặc biệt là dân Hà Nội, đội ngũ hưu trí sống nhờ tiền tiết kiệm rất nhiều. Lãi suất giảm thì đồng nghĩa thu nhập của nhiều người sẽ giảm", bà Thanh nói.
Gia Anh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Tài chính 05/12/2025 19:54
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Thị trường 05/12/2025 18:40
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Tài chính 05/12/2025 13:59
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Tài chính 05/12/2025 13:17
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Thị trường 05/12/2025 08:44
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Kinh tế 05/12/2025 08:43
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Thị trường 05/12/2025 08:42
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít
Thị trường 04/12/2025 15:32
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển
Tài chính 04/12/2025 12:29
Hà Nội: Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025
Tiêu dùng 04/12/2025 06:33

