Đầu tư hơn 16 tỉ USD xây sân bay Long Thành
Nghị quyết có hiệu lực ngay từ thời điểm được thông qua, nêu rõ mục tiêu xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
![]() | |
|
Về quy mô của dự án, QH quyết nghị đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng (tương đương 16,03 tỉ USD, theo đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ USD).
Về thời gian và lộ trình thực hiện dự án được chia thành 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Chậm nhất đến năm 2025, hoàn thành và đưa vào khai thác. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.
Cùng ngày, QH biểu quyết thông qua luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND với tỷ lệ 90,89% tổng số ĐBQH có mặt tán thành; luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo với tỷ lệ tán thành 91,50%; luật An toàn vệ sinh lao động với tỷ lệ tán thành 88,87%; luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi) có 89,47% tổng số ĐB có mặt tán thành.
Thảo luận liên quan đến vấn đề thừa kế được quy định tại dự án bộ luật Dân sự (sửa đổi) chiều 25.6, nhiều ĐB ủng hộ quan điểm con dâu, con rể cũng được hưởng quyền thừa kế. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ VN Nguyễn Thị Thanh Hòa (Bắc Ninh) cho rằng bổ sung quy định như vậy đảm bảo sự bình đẳng giữa các mối quan hệ trong gia đình và quyền lợi của những người con dâu, rể sống chung với bố mẹ vợ, chồng. Góp ý kiến về quyền xác định lại giới tính, nhiều ĐB băn khoăn về quy định nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính nhưng trường hợp cá nhân đã chuyển đổi giới tính thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và các quyền nhân thân khác. Theo các ĐB, nếu đã không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính thì cũng không cho phép được thay đổi hộ tịch và các quyền nhân thân khác; còn nếu chấp nhận thì nên quy định chặt chẽ, không nên để “vênh” nhau ngay trong một điều luật. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Người mẹ ở Quảng Nam sát hại con để trục lợi bảo hiểm đối mặt án phạt nào?

"Cha tôi người ở lại" tập 22: Việt nổi giận cảnh cáo Đại vì dám tỏ tình với An

Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

MU và Man City bất phân thắng bại

Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara
Tin khác

Không phân biệt cán bộ, công chức xã với cấp tỉnh, Trung ương sau khi sắp xếp
Tin mới 06/04/2025 17:59

Chuẩn bị kỹ phương án, kế hoạch đàm phán cụ thể với Hoa Kỳ về thuế đối ứng
Tin mới 06/04/2025 17:43

Bị áp thuế là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững
Tin mới 06/04/2025 11:53

Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại
Tin mới 05/04/2025 22:37

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng chuyến bay, xả trạm thu phí cao tốc nếu ùn tắc dịp nghỉ lễ
Tin mới 05/04/2025 18:25

Thủ tướng phê bình 30 bộ, cơ quan và 27 địa phương giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình
Tin mới 05/04/2025 16:26

Tổng thống Hoa Kỳ: Cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm rất "hiệu quả"
Tin mới 05/04/2025 11:55

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ
Tin mới 05/04/2025 07:12

Cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với ông Phạm Quang Linh
Tin mới 04/04/2025 22:44

Chính phủ đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ giữ nguyên giá để chờ đàm phán về thuế
Tin mới 04/04/2025 20:38