M
09:09 | 02/02/2020

Lại rộ những cú điện thoại giả danh Công an, Viện kiểm sát để lừa đảo

Dịp áp Tết Canh Tý 2020, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam triệt phá ổ nhóm giả lập số điện thoại của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân. Đây là lần đầu tiên một ổ nhóm lừa đảo, giả danh các cơ quan pháp luật bị hốt gọn.

lai ro nhung cu dien thoai gia danh cong an vien kiem sat de lua dao Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm ngân hàng
lai ro nhung cu dien thoai gia danh cong an vien kiem sat de lua dao Cảnh giác trước các kiểu lừa đảo
lai ro nhung cu dien thoai gia danh cong an vien kiem sat de lua dao
Ổ nhóm đã bị triệt phá với 10 đối tượng lừa đảo bị bắt giữ. Ảnh:bocongan.gov.vn.

Chiêu lừa cũ trong dịp Tết…

Tuy nhiên, trước và trong dịp Tết Canh Tý 2020, tình trạng những cú điện thoại giả danh công an, viện kiểm sát gọi đến người dùng để đe dọa nhằm lừa đảo lại tiếp tục xuất hiện.

Anh Hùng (phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM) đưa cho xem danh sách các cuộc gọi dạng này đã bị chặn cho thấy, những cuộc gọi này thường bắt đầu từ các đầu số +260, +261, +240, +235, +377, +672… có lúc dãy số gồm 9 chữ số có lúc dãy số gồm 11 chữ số.

Những cuộc gọi này khi hiện lên trên máy thường hiển thị cả xuất xứ cuộc gọi đến như: Zambia, Tunisia, Guinea Xích Đạo, Monaco, Chad, Đảo Norfolk… Tuy nhiên, anh Hùng đã xác định không có bà con, họ hàng thân thích hay bạn bè ở những nơi đó nên thường chủ động không nghe máy và đưa số điện thoại đó vào “danh sách đen” (Black List).

Một lần anh Hùng thấy hiện xuất xứ cuộc gọi hiển thị trên máy là Monaco, nghĩ là Châu Âu nên anh nghe thử, thì nội dung từ một tổng đài tự động cho biết anh có một bưu phẩm và cần gọi vào một số điện thoại để được hướng dẫn chi tiết.

Anh Hùng gọi vào số điện thoại đó thì được cho biết rằng anh đang liên quan đến vụ án ma túy, cần cung cấp tài khoản ngân hàng và chuyển tiền vào một tài khoản trong khi cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ…

lai ro nhung cu dien thoai gia danh cong an vien kiem sat de lua dao
Những số điện thoại giả danh gọi để lừa đảo vào thời điểm trước và trong Tết (chụp màn hình)
lai ro nhung cu dien thoai gia danh cong an vien kiem sat de lua dao
Những cú gọi trong và sau Tết (chụp màn hình).

Tương tự anh Hùng, anh Mành (quận Tân Phú, TP.HCM) cũng nhận được những cuộc gọi tương tự như thế. Tuy nhiên, anh Mành thường xuyên đọc báo nên nắm được thông tin đó là những chiêu giả danh các cơ quan pháp luật để lừa tiền người dân.

Xác minh thông tin để tránh bị lừa

Thường hay đọc báo và nắm được thông tin về những vụ bị lừa từ những đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện hù dọa người dân, anh Mành cho rằng thực sự không khó để tránh.

Theo anh, người nhận cuộc gọi chỉ cần hỏi đi hỏi lại kĩ càng một chút là đối tượng lừa đảo dễ bị “nhột” và sợ bị phát hiện sẽ nhanh chóng dừng cuộc gọi. Hoặc giả, nếu cảm thấy lo lắng thì nên chia sẻ câu chuyện với người thân, những hàng xóm đáng tin cậy để giúp làm rõ câu chuyện, còn nếu vẫn “lăn tăn” thì có thể đến công an phường sở tại trình báo…

Một lần người thân của anh Hùng nhận được cuộc gọi thông báo trúng thưởng xe Vespa “từ trên trời rơi xuống” và được yêu cầu gọi điện vào một số điện thoại tại Quận 1, TP.HCM. Anh Hùng gọi đến, giọng một người đàn ông trả lời. Bị anh Hùng chất vấn nhiều câu không trả lời được, đối tượng đã phát cáu quát lên “tao gọi công an gô cổ mày bây giờ”.

Thủ đoạn của những ổ nhóm giả danh công an, viện kiểm sát gọi đến người dân hù dọa để lừa tiền đã được Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lật tẩy. Chúng thiết lập tổng đài VoIP, giả lập số điện thoại tiếp nhận thông tin tố cáo tội phạm của Bộ Công an, sau đó phân vai giả danh Công an, Viện kiểm sát gọi điện đe dọa người nghe rằng có liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng thường là rửa tiền, buôn bán ma túy... và yêu cầu bị hại cung cấp thông tin tài khoản hoặc lập tài khoản mới, đăng ký dịch vụ Internet Banking và chuyển tiền vào tài khoản.v.v…

Tiền chuyển vào ngay sau đó bị chúng chuyển sang tài khoản khác mà người bị hại cũng không hề hay biết số tiền đã bị chiếm đoạt.

Ổ nhóm bị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam triệt phá gồm 10 đối tượng đã bị bắt giữ. Tính từ tháng 9.2019 đến khi bị bắt, ổ nhóm này đã lừa gần 90 bị hại, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng. Từ số thẻ ngân hàng bước đầu thu được của chúng, ước tính số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt của bị hại trên khắp cả nước lên đến hơn 500 tỉ đồng.

Theo Thế Lâm/laodong.vn

https://laodong.vn/phap-luat/lai-ro-nhung-cu-dien-thoai-gia-danh-cong-an-vien-kiem-sat-de-lua-dao-781340.ldo

Nguồn :