M
15:19 | 21/08/2019

Sức lan toả từ hai bộ Quy tắc ứng xử

Kỳ cuối: Đánh thức văn hóa chung cư

(LĐTĐ) Theo thống kê, Thành phố Hà Nội đang có khoảng 800 khu chung cư và sẽ tăng lên khoảng 1.000 khu vào năm 2020. Được đánh giá là không gian sống mới, hiện đại, song chính sự đa dạng trong phong cách sống, thói quen sinh hoạt, ý thức cộng đồng… ở các khu chung cư đã tạo ra những câu chuyện không đẹp trong ứng xử. Từ khi Hà Nội triển khai thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, áp dụng vào cả các khu chung cư thì nếp sống văn minh ở các khu chung cư dần hình thành và phát triển. Đặc biệt, nhiều phong trào, mô hình hay đã xuất hiện, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao văn hóa ứng xử cho người dân trong các chung cư.  

ky cuoi danh thuc van hoa chung cu Kỳ 2: Phát huy nét đẹp của Thủ đô nghìn năm văn hiến
ky cuoi danh thuc van hoa chung cu Sức lan toả từ hai Bộ quy tắc ứng xử

Khơi dậy ý thức trong cư dân

Nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Khu tái định cư Dịch Vọng gồm 7 tòa nhà 14 tầng, 7 tòa nhà 6 tầng và một số hộ liền kề, với trên 1.000 hộ dân. Khu chung cư này được đưa vào sử dụng từ năm 2006.

Ông Nguyễn Văn Toàn, cư dân tòa nhà NO1 Khu tái định cư Dịch Vọng, cho biết, người dân sống ở đây có độ tuổi khác nhau, đến từ nhiều địa phương khác nhau, mang theo thói quen sinh hoạt, văn hóa địa phương về cùng. Chính vì vậy, việc tạo ra nếp sống văn hóa chung, phù hợp với cộng đồng dân cư là rất khó khăn.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, Ban quản trị các nhà chung cư và tổ dân phố kiên trì xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, được cư dân ủng hộ cao. Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố Hà Nội được triển khai đến các tổ dân phố, đề nghị từng hộ dân ký cam kết thực hiện, đồng thời dán ở cầu thang bộ và cầu thang máy để cư dân dễ tiếp cận.

Một số câu lạc bộ được thành lập như: Câu lạc bộ văn nghệ của Chi hội Phụ nữ sinh hoạt đều đặn vào các tối thứ 4 hàng tuần; Câu lạc bộ thể dục thể thao tổ chức luyện tập bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông cho cư dân.

ky cuoi danh thuc van hoa chung cu
Ngày càng nhiều khu chung cư được xây dựng, và việc xây dựng nếp sống văn minh cho các cộng đồng dân cư tại đây là điều vô cùng cần thiết.

Chi hội Người cao tuổi, Phụ nữ, Thanh niên tham gia phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp, tổ chức dọn vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần. Mỗi năm, tổ dân phố tổ chức cho cư dân đi tham quan hai lần ở di tích Bạch Đằng Giang, chùa Bái Đính và nhiều nơi khác. Nhiều năm nay, Tổ dân phố số 9 đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa. Mọi người sống trong chung cư rất đoàn kết.

Cũng nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, phường Yên Hòa - khu vực được xây dựng khá nhiều chung cư của quận Cầu Giấy, thường xuyên đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư trong các tòa nhà bằng nhiều giải pháp như: Tổ chức tọa đàm để đưa ra quy tắc ứng xử trong chung cư, bộ quy tắc ứng xử sẽ được in ra và phát tại nơi công cộng cũng như đến từng hộ. Qua đó, người dân được nâng cao nhận thức, có thái độ văn minh trong ứng xử với các mâu thuẫn xảy ra.

Xác định việc xây dựng đời sống văn hóa cho cư dân là quá trình lâu dài, bên cạnh việc xử lý vi phạm của cư dân, Ban quản trị chung cư New Horizon City, 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cố gắng tạo ra môi trường sinh hoạt tốt nhất cho cư dân.

Tại đây, các cư dân đã tổ chức được các Câu lạc bộ: Yoga, võ, bóng đá, bóng bàn, tennis. Dịp lễ Tết như: Trung thu, Tết Thiếu nhi hay Tết Nguyên đán... Ban quản trị chung cư tổ chức liên hoan cho các cháu và cư dân.

Nhiều mô hình ý nghĩa

Tại khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, để tuyên truyền cho cư dân về văn hóa ứng xử ở chung cư, tổ dân phố đã làm một tấm biển to hướng dẫn về các hành vi ứng xử đặt ở nhà sinh hoạt cộng đồng. Đồng thời, in các tờ gấp nhỏ phát đến tận các hộ gia đình.

Các buổi họp của Ban công tác Mặt trận, tổ hòa giải, họp cư dân, việc tuyên truyền về văn hóa ứng xử của người Hà Nội nói riêng, của cư dân chung cư nói riêng luôn là nội dung quan trọng và được thực hiện thường xuyên.

Điểm đặc biệt của khu đô thị Dương Nội là các quy tắc ứng xử sẽ được lấy kiến của cư dân, trên cơ sở thống nhất được đưa vào trong Quy ước. Vì cứ đối chiếu tình tiết sự việc với các quy định trong nội quy, quy ước thì tự mỗi người đã nhận thức được đúng sai để rút kinh nghiệm.

Văn hóa và bí quyết chung sống ở chung cư là sự nhường nhịn nhau. Sự tự do của mỗi cá nhân nằm trong giới hạn bởi tự do của người khác. Mỗi cư dân dựa vào quy tắc ứng xử chung để tự ý thức và điều chỉnh hành vi ứng xử của mình cho phù hợp với lối sống của chung cư, tạo môi trường sống lành mạnh.

ky cuoi danh thuc van hoa chung cu
Không gian chung tại Khu đô thị Dương Nội sạch - đẹp nhờ ý thức của các cư dân.

Bà Nguyễn Thanh Mai (khu đô thị Dương Nội) cho biết: Việc tuyên truyền văn hóa ứng xử ở đây được áp dụng rất linh hoạt. Ví dụ, với hai bộ Quy tắc ứng xử, các cư dân có thể đã được phổ biến chủ yếu ở nơi làm việc, nên chúng tôi áp dụng linh hoạt ở những quy định của tòa chung cư. Tập trung vào phổ biến những quy tắc ứng xử nơi công cộng, không gian sinh hoạt chung của cư dân. Các quy tắc ứng xử cũng được lồng ghép trong các tiểu phẩm, tình huống nên khiến cư dẫn dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, mô hình tuyên truyền được triển khai nhằm tiếp tục tạo chuyển biến rõ nét về xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị.

“Mỗi phường trên địa bàn quận sẽ xây dựng một mô hình tuyên truyền chung cư mẫu theo mô hình “Chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung” để nhân dân đang sinh sống trong các tòa chung cư thực hiện, từ đó nhân rộng, tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong việc thực hiện quy tắc ứng xử tại địa phương. Đây có thể coi là mô hình tốt để địa bàn khác, các chung cư có thể áp dụng nhằm xây dựng nếp sống văn hóa chung cư”, ông Thái cho hay.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thu Trang, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin quận Cầu Giấy, cho biết: Là quận có nhiều khu chung cư nên trong đợt sinh hoạt tọa đàm vừa qua tại quận Cầu Giấy, các tòa nhà chung cư thuộc đơn vị tổ dân phố sẽ thông qua tổ dân phố đề xuất kiến nghị về xây dựng quy ước của chung cư theo đặc điểm và nhu cầu của mỗi nơi.

Nếu đơn vị nào thấy nội quy hiện tại đã phù hợp thì tiếp tục thực thi, đơn vị nào chưa thấy phù hợp sẽ tiếp tục bổ sung. Trong đó, trước mắt từ cấp quận, phường cùng đẩy mạnh tuyên truyền về bộ quy tắc ứng xử, thông qua tổ dân phố, ban quản trị chung cư để người dân nâng cao nhận thức.

Hà Phong

Nguồn :