Trường Sa – tiếng gọi thiêng liêng!

Kỳ cuối: Có một Trường Sa đang "thay da đổi thịt"

Đến với quần đảo Trường Sa, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó chính là một sức sống mới đang bao phủ và lan ngấm thấm tràn trên mảnh đất thiêng liêng và anh hùng này. Đúng như lời Đại tá Lê Đình Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trường Sa, chia sẻ: “Các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đang “thay da đổi thịt” về mọi mặt, doanh trại ngày càng chính quy, khang trang hơn; đời sống vật chất lẫn tinh thần của quân và dân trên đảo ngày càng được nâng cao…”.
ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit Kỳ 3: Nhân lên những “cánh tay nối dài” của Đảng
ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit Kỳ 2: Những chiến sĩ không mặc áo lính
ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit Trường Sa – tiếng gọi thiêng liêng!

Đổi thay từ cơ sở vật chất…

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân cả nước với tinh thần “tất cả vì Trường Sa thân yêu”, diện mạo của quần đảo Trường Sa đang có sự đổi thay rõ rệt, cơ sở vật chất ngày càng khang trang hơn.

Đảo Trường Sa lớn – “Thủ đô” của quần đảo Trường Sa, đã được đầu tư xây dựng sân bay, ga hàng không, trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thị trấn Trường Sa, Trường Tiểu học, Trung tâm Y tế Thị trấn Trường Sa…

Trên đảo còn có Nhà khách Thủ đô do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa để phục vụ những đoàn khách ra thăm đảo.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit
Các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã được đưa vào sử dụng nguồn điện sạch từ năng lượng gió và pin mặt trời

Tại tất cả các đảo đã được lắp đặt và khai thác hiệu quả hệ thống năng lượng sạch. Quan sát thấy, mỗi đảo đều có hệ thống tua-bin gió hiện đại, cao hàng chục mét, được bố trí xây dựng xung quanh đảo để đón gió từ nhiều hướng.

Trên các mái nhà ngói đỏ cũng được phủ thêm một màu xanh bóng loáng của những tấm pin mặt trời để khai thác tối đa nguồn năng lượng sạch từ mẹ thiên nhiên.

Ngoài hệ thống điện mặt trời và điện gió đã đáp ứng gần như tối đa nhu cầu sử dụng điện cho hoạt động an ninh quốc phòng và sinh hoạt, trên các đảo còn được trang bị hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt. Mỗi giờ, thiết bị lọc nước biển có thể lọc được hàng chục lít nước ngọt, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho quân và dân trên đảo.

Thiếu tá Trịnh Huân Xuân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị trấn Trường Sa, chia sẻ, trước đây, khi chưa có hệ thống điện sạch từ năng lượng gió và pin mặt trời, cuộc sống của quân và dân trên đảo rất vất vả, vừa thiếu điện vừa thiếu nước.

Các hoạt động trên đảo vì thế cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Phần lớn nguồn điện sử dụng trên đảo được mang từ đất liền ra bằng những bình ắc-quy tích trữ điện hay phát bằng máy nổ chạy dầu diesel nên vừa tốn kém lại gây ô nhiễm.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit
Nguồn nước ngọt trên các đảo không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt mà còn được tận dụng để tăng gia sản xuất

Tuy nhiên, những năm gần đây, từ khi chủ động được nguồn điện sạch, cuộc sống của quân và dân trên đảo đã được cải thiện rõ rệt. Đảo được thắp sáng mỗi đêm, cán bộ, chiến sĩ được xem ti vi, được nghe đài đều đặn. Các hoạt động sinh hoạt của người dân và hoạt động khám chữa bệnh, dạy học trên đảo cũng đã thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh nguồn điện, nguồn nước ngọt trên đảo cũng được đảm bảo khi có máy lọc nước biển thành nước ngọt. Nguồn nước ngọt này không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ có nước để tăng gia sản xuất, tưới tiêu, tô thêm màu xanh, sức sống cho biển đảo Trường Sa.

… đến đời sống tinh thần

Quần đảo Trường Sa ngày nay không chỉ có những thay đổi tích cực về diện mạo, cơ sở hạ tầng mà đời sống tinh thần của quân và dân trên các đảo cũng không ngừng được cải thiện. Theo ghi nhận, trên các đảo đều được bố trí sắp xếp tủ sách với đa dạng các đầu sách về pháp luật, lịch sử, văn học, nghệ thuật… để đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu và nâng cao kiến thức của cán bộ, chiến sĩ.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit
Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo được trang bị sách, báo để cải thiện đời sống tinh thần

Trung tá Phạm Văn Hưng, Chính trị viên phó đảo Đá Tây chia sẻ: “Với sự quan tâm của Quân chủng Hải quân, các cơ quan ban ngành, đoàn thể và nhân dân cả nước, đảo Đá Tây đã được trang bị một tủ sách pháp luật và một tủ sách, báo, truyện để phục vụ công tác tuyên truyền và nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo.

Hằng ngày, ngoài thời gian huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các chiến sĩ cũng thường xuyên đến khu vực đọc sách của đảo để tìm hiểu thông tin, tự trau dồi kiến thức cho bản thân”.

Trên các đảo, nhiều hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, kéo co… cũng thường xuyên được tổ chức, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi.

Chiến sĩ Cao Cảnh Bảo, đang làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa lớn chia sẻ, trên đảo tuy không có điều kiện thuận lợi như trong đất liền nhưng các hoạt động thể dục thể thao vẫn diễn ra sôi nổi.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit
Ngoài thời gian làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các cán bộ, chiến sĩ cũng được tham gia các hoạt động thể dục thể thao

“Đặc biệt, ở đảo Trường Sa lớn đã có sân bóng nhân tạo, sân bóng chuyền và được lắp đặt các thiết bị tập thể dục nên ngoài thời gian làm nhiệm vụ, tôi thường tập luyện và tham gia chơi bóng đá, bóng chuyền cùng các đồng đội.

Nhờ có các hoạt động thể thao mà đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ được cải thiện, qua đó tạo động lực để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương” - chiến sĩ Cao Cảnh Bảo bày tỏ.

Thời khắc chúng tôi chia tay các đảo thuộc quần đảo Trường Sa để trở về đất liền cũng là lúc những hình ảnh đẹp về một Trường Sa đang “thay da đổi thịt” bắt đầu in sâu vào tâm trí. Và cũng chính lúc này, giữa biển trời lộng gió vang lên câu hát “Không xa đâu Trường Sa ơi! Không xa đâu Trường Sa ơi!” trong bài hát “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Huỳnh Phước Long như một lời khẳng định Trường Sa luôn ở trong trái tim chúng ta và Trường Sa hôm nay đã gần với đất liền hơn bao giờ hết.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Dù đã có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện khi chia tay HLV Velizar Popov và bổ nhiệm HLV Tomislav Steinbruckner, Thanh Hóa vẫn không thể tránh khỏi một thất bại nặng nề trên sân Hàng Đẫy. Thầy trò HLV Bandovic bên phía Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt lợi thế sân nhà để giành chiến thắng 3-1 đầy thuyết phục, qua đó tiếp tục bám đuổi Nam Định trong cuộc đua vô địch V-League 2024/2025.
Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước hiện là 24.886 đồng/USD, không đổi so với phiên giao dịch ngày hôm qua.
Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

Hôm nay (7/4), giá xăng dầu thế giới tiếp tục “lao dốc không phanh” ở mức tồi tệ nhất trong vòng gần 2 năm. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 62,32 USD/thùng, giảm 7,41%, giá dầu Brent ở mốc 66,06 USD/thùng, giảm 6,50%.
MU và Man City bất phân thắng bại

MU và Man City bất phân thắng bại

Trận derby thành Manchester tại vòng 31 Premier League đã khép lại mà không có bàn thắng nào được ghi, khi cả Man Utd và Man City đều tỏ ra vô duyên trước khung thành đối phương. Dù thi đấu sôi nổi, quyết liệt và tạo ra không ít cơ hội nguy hiểm, nhưng sự vô duyên của các chân sút cùng phong độ xuất sắc của hai thủ thành Onana và Ederson đã khiến trận cầu tâm điểm này kết thúc với tỷ số hòa 0-0.
Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara

Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara

Trận đấu giữa Bologna và Napoli tại vòng đấu tới của Serie A 2024/25 sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai đội bóng đang có phong độ cao và tham vọng lớn ở mùa giải này.
Nhận định trận Leicester - Newcastle: “Chích chòe” lại cất tiếng hót vang

Nhận định trận Leicester - Newcastle: “Chích chòe” lại cất tiếng hót vang

Vào lúc 02h00 ngày 8/4, trận đấu giữa Leicester và Newcastle sẽ diễn ra trong khuôn khổ vòng 31 Premier League 2024/25. Với phong độ đang lên, Newcastle được dự báo sẽ có chiến thắng trước đội chủ nhà.
Liverpool bất ngờ gục ngã trước Fulham

Liverpool bất ngờ gục ngã trước Fulham

Một Liverpool đầy khát khao chiến thắng để gia tăng cách biệt trong cuộc đua vô địch Premier League đã bất ngờ nhận gáo nước lạnh ngay tại Craven Cottage khi để chủ nhà Fulham đánh bại với tỷ số 3-2 ở vòng 31. Thất bại này không chỉ phơi bày những sai lầm khó chấp nhận nơi hàng thủ The Kop mà còn khiến thầy trò HLV Jurgen Klopp lỡ cơ hội "cắt đuôi" Arsenal trên bảng xếp hạng.

Tin khác

Không phân biệt cán bộ, công chức xã với cấp tỉnh, Trung ương sau khi sắp xếp

Không phân biệt cán bộ, công chức xã với cấp tỉnh, Trung ương sau khi sắp xếp

Chiều 6/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bội Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin về việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp sắp tới và các chế độ đối với người bị ảnh hưởng sau khi thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy theo mô hình mới.
Chuẩn bị kỹ phương án, kế hoạch đàm phán cụ thể với Hoa Kỳ về thuế đối ứng

Chuẩn bị kỹ phương án, kế hoạch đàm phán cụ thể với Hoa Kỳ về thuế đối ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy, nhưng không phải động lực duy nhất mà còn nhiều động lực quan trọng khác; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, nhưng không phải là thị trường duy nhất.
Bị áp thuế là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững

Bị áp thuế là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững

Sáng 6/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.
Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại

Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại

Liên quan đến việc Mỹ công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Ngoại giao tích cực thu xếp để đoàn đàm phán của Việt Nam gặp các đầu mối quan trọng của phía Mỹ; Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương tiếp tục giao thiệp để phía Mỹ tạm hoãn áp thuế trong lúc chờ đàm phán. Thủ tướng lưu ý, trong đàm phán cần chú ý tránh ảnh hưởng tới quan hệ với các đối tác khác.
Bộ Xây dựng yêu cầu tăng chuyến bay, xả trạm thu phí cao tốc nếu ùn tắc dịp nghỉ lễ

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng chuyến bay, xả trạm thu phí cao tốc nếu ùn tắc dịp nghỉ lễ

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành về việc tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2025.
Thủ tướng phê bình 30 bộ, cơ quan và 27 địa phương giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Thủ tướng phê bình 30 bộ, cơ quan và 27 địa phương giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghiêm khắc phê bình 19 Bộ, cơ quan Trung ương và 28 địa phương chưa phân bổ chi tiết hết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước năm 2025 đã được giao. Đồng thời, phê bình 30 Bộ, cơ quan Trung ương, 27 địa phương đến hết ngày 31/3 có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình cả nước.
Tổng thống Hoa Kỳ: Cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm rất "hiệu quả"

Tổng thống Hoa Kỳ: Cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm rất "hiệu quả"

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chia sẻ cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm là rất hiệu quả và khẳng định mong muốn gặp lại.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ

Tối ngày 4/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Tham dự điện đàm có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Hoài Trung, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.
Cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với ông Phạm Quang Linh

Cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với ông Phạm Quang Linh

Ngày 4/4/2025, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã ban hành Quyết định về việc cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đối với ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs).
Chính phủ đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ giữ nguyên giá để chờ đàm phán về thuế

Chính phủ đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ giữ nguyên giá để chờ đàm phán về thuế

Khẳng định thiện chí đàm phán để sớm tìm được tiếng nói chung, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đề nghị phía Hoa Kỳ cân nhắc tạm hoãn áp thuế từ 1-3 tháng để đàm phán, hướng tới đảm bảo công bằng về thuế. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ giữ nguyên giá để chờ kết quả đàm phán…
Xem thêm
Phiên bản di động