M
23:09 | 06/03/2020

Trường Sa – tiếng gọi thiêng liêng!

Kỳ 3: Nhân lên những “cánh tay nối dài” của Đảng

(LĐTĐ) Ở nơi đầu sóng ngọn gió, những người lính Trường Sa luôn rắn rỏi, kiên trung, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ những nỗ lực, cố gắng đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ ưu tú đã được lựa chọn để bồi dưỡng và kết nạp vào Đảng. Họ trở thành những “cánh tay nối dài” của Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở đơn vị.

ky 3 nhan len nhung canh tay noi dai cua dang Kỳ 2: Những chiến sĩ không mặc áo lính
ky 3 nhan len nhung canh tay noi dai cua dang Trường Sa – tiếng gọi thiêng liêng!

Tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng

Bắt đầu ra đảo Nam Yết làm nhiệm vụ từ đầu năm 2019, người lính trẻ Đỗ Trịnh Tuế (quê ở Quảng Ngãi) đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các phong trào của đơn vị. Chính vì thế, anh đã được Chi bộ Cụm chiến đấu 3, đảo Nam Yết lựa chọn để bồi dưỡng kết nạp Đảng. Sau một năm phấn đấu, rèn luyện, tháng 12/2019, Đỗ Trịnh Tuế đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ về mục tiêu, lý tưởng và quá trình phấn đấu, rèn luyện của bản thân, đảng viên trẻ Đỗ Trịnh Tuế nói: “Thời gian đầu mới ra đảo, môi trường, cuộc sống hoàn toàn khác so với đất liền nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội nên tôi đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cống hiến cho Tổ quốc nên mọi gian khó, thử thách tôi đều quyết tâm vượt qua”.

ky 3 nhan len nhung canh tay noi dai cua dang
Trong thời gian làm nhiệm vụ tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong thời gian làm nhiệm vụ tại đảo Nam Yết, với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Cụm chiến đấu 3, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, xung kích đi đầu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và hoạt động Đoàn của đơn vị; tập hợp các đoàn viên trẻ nỗ lực rèn luyện, vượt qua gian khó, tích cực tham gia các phong trào của Đoàn Thanh niên; tổ chức thực hiện nhiệm vụ được phân công, không để kíp trực chiến trong thế bị động.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ, tôi cũng thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn những chiến sĩ mới thực hiện nhiệm vụ ca trực về phương pháp phát hiện chủng loại mục tiêu, sử dụng hiệu lệnh báo động, các bước thông tin, báo cáo bảo đảm nhanh, chính xác nhất... Những lúc đồng đội ốm đau, tôi luôn chủ động xung phong gác thay phiên, động viên, giúp đỡ đồng đội vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhận xét về đảng viên mới kết nạp Đỗ Trịnh Tuế, Đại úy Nguyễn Quốc Huy, Bí thư Chi bộ Cụm chiến đấu 3, đảo Nam Yết cho biết: “Đồng chí Tuế được Chi đoàn phát hiện điển hình tiên tiến ngay sau khi lên đảo làm nhiệm vụ. Khi Ban chấp hành Chi đoàn giới thiệu, Chi bộ đã phân công đảng viên theo dõi giúp đỡ, giao việc và thử thách đồng chí”.

Qua quá trình theo dõi, quản lý, Chi bộ nhận thấy đây là một đoàn viên có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực và lý tưởng phấn đấu. Sau một năm thử thách rèn luyện, đồng chí Tuế luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và thể hiện vai trò xung kích đi đầu trong các mặt hoạt động. Năm 2019 đồng chí được tặng Giấy khen nên Chi bộ đã đề nghị và làm các thủ tục kết nạp Đảng cho đồng chí Tuế.

Dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đỗ Trịnh Tuế đã tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với mục đích, lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phục tùng tuyệt đối sự phân công, điều động của Đảng…”

Nói về niềm tự hào khi được kết nạp vào Đảng ngay trên quần đảo Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng và anh hùng của Tổ quốc, đảng viên trẻ Đỗ Trịnh Tuế bày tỏ: “Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với tôi là một niềm vinh dự và tự hào. Tôi càng tự hào hơn khi được kết nạp Đảng ở trên quần đảo Trường Sa, nơi mà điều kiện rèn luyện, công tác, chiến đấu có nhiều khó khăn, thử thách gắn liền với nhiệm vụ tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng”.

ky 3 nhan len nhung canh tay noi dai cua dang
Làm nhiệm vụ trên đảo, các cán bộ, chiến sĩ cũng tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị

“Trở thành đảng viên tôi nguyện sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó. Không ngừng học tập rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tham gia tích cực trong mọi hoạt động để góp phần xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh” - đảng viên trẻ Đỗ Trịnh Tuế khẳng định.

Chú trọng phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh

Trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Chỉ huy các đảo cũng luôn quan tâm, chú trọng triển khai công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh và xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Trung tá Nguyễn Văn Khương, Chính trị viên đảo Nam Yết cho biết, để làm tốt công tác phát triển đảng viên, ngay từ đầu năm, Đảng ủy đảo đã chỉ đạo các chi bộ tập trung phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng tại chỗ ổn định, có chất lượng. Quá trình lựa chọn được thực hiện kỹ càng từ các đơn vị, tổ chức để phát hiện quần chúng ưu tú. Sau đó, cấp ủy phân công đảng viên, các tổ chức quần chúng theo dõi, động viên, giúp đỡ quần chúng ưu tú để bồi dưỡng phát triển đảng viên.

Công tác phát triển đảng viên trên đảo có thuận lợi vì cán bộ, chiến sỹ trước khi ra đảo làm nhiệm vụ đều được tuyển chọn kỹ lưỡng về phẩm chất chính trị, năng lực. Đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo chỉ huy các cấp về công tác phát triển đảng nên hằng năm, Đảng bộ đảo Nam Yết luôn duy trì và hoàn thành tốt chỉ tiêu bồi dưỡng và kết nạp từ 10 - 12 quần chúng ưu tú vào Đảng.

ky 3 nhan len nhung canh tay noi dai cua dang
Trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Đảng ủy, Chỉ huy các đảo luôn quan tâm, chú trọng triển khai công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

“Các đảng viên mới đều có tư cách phẩm chất tốt, phát huy vai trò xung kích trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, vững vàng cùng đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo” - Trung tá Nguyễn Văn Khương chia sẻ.

Trung tá Đinh Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên đảo Trường Sa cũng cho biết, trong những năm qua, công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác phát triển đảng viên mới nói riêng tại Đảng bộ đảo Trường Sa luôn được quan tâm và thực hiện có hiệu quả thông qua những chủ trương, biện pháp tích cực, chủ động, sát với đặc điểm, nhiệm vụ của đảo.

Theo đó, ngay từ đầu năm Đảng ủy đảo đã có kế hoạch cụ thể và phân công đảng viên kèm cặp, giúp đỡ quần chúng gắn với thực hiện mô hình “Đảng viên dìu dắt quần chúng” ở từng Chi bộ và trong toàn Đảng bộ; tổ chức các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng. Đồng thời, giao nhiệm vụ thử thách để quần chúng ưu tú phấn đấu, rèn luyện trong thời gian theo dõi kết nạp Đảng.

Hằng năm, Đảng bộ đảo Trường Sa kết nạp được từ 13 – 16 đảng viên mới, vượt 30 – 40% chỉ tiêu được giao, góp phần bổ sung vào đội ngũ đảng viên trong Đảng bộ và trong toàn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ.

Cùng với việc tập trung triển khai công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên, Đảng ủy đảo Trường Sa đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nổi bật là xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong toàn đơn vị, tạo được sự nhất trí cao của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và các lực lượng trên đảo. Qua đó, góp phần xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về tình đoàn kết quân dân và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

(Kỳ cuối: Có một Trường Sa đang "thay da đổi thịt")

Mai Quý

Nguồn :